ABU DHABI — Trong báo cáo triển vọng hàng năm được công bố vào thứ Hai (31/10), OPEC đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới đối với trung và dài hạn và cho biết cần phải đầu tư 12.1 ngàn tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này bất chấp quá trình chuyển đổi năng lượng.

Quan điểm của Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ trong Triển vọng Dầu mỏ Thế giới năm 2022, trái ngược với quan điểm của các nhà dự báo khác cho rằng nhu cầu dầu mỏ đạt mức ổn định trước năm 2030 do sự gia tăng của năng lượng tái tạo và xe hơi điện.

Trong một thập niên nữa, nhu cầu dầu tăng sẽ là một động lực cho OPEC, tổ chức có 13 thành viên phụ thuộc vào thu nhập từ dầu mỏ cho biết. Nhóm đã lập luận rằng dầu mỏ nên là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng và việc các nhà đầu tư tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội, và quản trị (ESG) đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt đầu tư.

“Con số đầu tư tổng thể cho lĩnh vực dầu mỏ là 12.1 ngàn tỷ USD tính đến năm 2045,” Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais viết trong lời mở đầu cho báo cáo, đồng thời cho biết con số này đã tăng so với ước tính của năm ngoái. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đầu tư kinh niên vào ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu trong những năm gần đây, do suy thoái của ngành, đại dịch COVID-19, cũng như các chính sách tập trung vào việc loại bỏ đầu tư tài chính cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, là nguyên nhân chính gây lo ngại.”

OPEC đã thực hiện một sự thay đổi vào năm 2020 khi đại dịch tác động tiêu cực đến nhu cầu, nói rằng nhu cầu cuối cùng sẽ chậm lại sau nhiều năm dự đoán mức tiêu thụ ngày càng tăng. Trong báo cáo này, OPEC vẫn giữ quan điểm rằng nhu cầu thế giới sẽ ổn định sau năm 2035.

Các dự đoán khác từ các công ty và ngân hàng cho thấy nhu cầu dầu đạt mức đỉnh điểm sớm hơn. Hôm thứ Năm (27/10), Cơ quan Năng lượng Quốc tế lần đầu tiên trong lịch sử lập mô hình cho biết nhu cầu đối với tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch đã chuẩn bị đạt mức cao nhất, với nhu cầu dầu mỏ sẽ chững lại vào giữa thập niên tới.

Tăng cường nhu cầu về an ninh năng lượng

Báo cáo cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng 2.7 triệu thùng/ngày so với năm 2022. Tổng nhu cầu năm 2023 tăng 1.4 triệu thùng/ngày so với dự đoán của năm ngoái.

OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu trong trung hạn đến năm 2027, cho biết con số này sẽ tăng gần 2 triệu thùng/ngày vào cuối giai đoạn này so với năm ngoái. Họ cho biết bản sửa đổi tăng lên phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ hơn hiện đã được chứng kiến ​​trong năm 2022 và 2023 đồng thời “sự tập trung mạnh mẽ vào các vấn đề an ninh năng lượng” dẫn đến việc thay thế dầu chậm hơn bằng các nhiên liệu khác như khí đốt tự nhiên.

Đến năm 2030, OPEC nhận thấy nhu cầu thế giới đạt trung bình 108.3 triệu thùng/ngày, tăng so với năm 2021, và nâng con số năm 2045 lên 109.8 triệu thùng/ngày từ 108.2 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Nhóm này đã hạ dự báo năm 2045 trong vài năm qua.

OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC +, lại đang cắt giảm nguồn cung để hỗ trợ thị trường. Báo cáo cho thấy nguồn cung tiếp tục hạn chế trong trung hạn, với sản lượng của OPEC năm 2027 thấp hơn năm 2022 do nguồn cung ngoài OPEC tăng.

Tuy nhiên, OPEC vẫn lạc quan về triển vọng sau này của mình, khi chứng kiến thị phần tăng lên. Nguồn cung dầu thô thắt chặt của Hoa Kỳ được cho là sẽ đạt mức đỉnh điểm sau cuối những năm 2020, thay vì vào khoảng năm 2030. Báo cáo cho biết: “Dầu dự kiến ​​sẽ vẫn là nhiên liệu số một trong hỗn hợp năng lượng sơ cấp toàn cầu.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn