Theo một bức thư do một hiệp hội hàng hóa gửi tới chính phủ của Tổng thống Biden, các công ty vận tải hàng không cảnh báo Tòa Bạch Ốc rằng yêu cầu chích ngừa vaccine do họ đề nghị sẽ trút sự tàn phá lên chuỗi cung ứng bởi việc này gây thêm căng thẳng hơn nữa đối với nhân viên trong toàn ngành.

Ông Stephen Alterman, người đứng đầu Hiệp hội Hàng không Hàng hóa, đã viết cho Văn phòng Quản lý và Ngân sách rằng, “Chúng tôi có những lo ngại đáng kể với các yêu cầu từ người sử dụng lao động được công bố hôm 09/09/2021, và khả năng của các thành viên trong ngành thực hiện việc chích ngừa bắt buộc cho nhân viên đến hôm 08/12/2021.” Văn phòng Quản lý và Ngân sách, hiện đang xem xét một tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp đã được Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đệ trình vào tuần trước, quy định về chích ngừa vaccine hoặc xét nghiệm thường xuyên đối với nhân viên làm việc tại các công ty có từ 100 công nhân trở lên.

Với việc các chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn do lượng hàng tồn đọng lớn tại các cảng quan trọng của California và sự thiếu hụt nhân viên vận tải và các công nhân khác, Hiệp hội Hàng không Hàng hóa – đại diện cho UPS, DHL, và FedEx – cho biết yêu cầu chích ngừa vaccine sẽ tạo ra những sự hỗn loạn.

Tổng thống Joe Biden nói rằng công nhân liên bang và các nhà thầu liên bang sẽ phải chích ngừa vaccine COVID-19. Các nhà thầu có thời gian cho đến hôm 08/12 để yêu cầu nhân viên của họ thực hiện. Các nhà thầu liên bang, bao gồm UPS và FedEx không thể để nhân viên của họ từ chối yêu cầu vaccine.

thiếu hụt chuỗi cung ứng
Các container vận chuyển được dỡ xuống từ tàu tại một bến container tại khu phức hợp Cảng Long Beach-Cảng Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Ông Alterman cho biết trong bức thư: “thời hạn đang đến của yêu cầu ngày 08/12 chích ngừa đầy đủ cho lực lượng lao động tạo ra một vấn đề nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng. Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là chúng ta đang gặp phải tình trạng thiếu nhân công rồi, cả trên không và dưới mặt đất, và bất kỳ sự thiếu hụt đi những nhân viên từ chối chích ngừa sẽ tác động tiêu cực đến các hoạt động cần thiết.”

Hơn nữa, ông Alterman cảnh báo rằng nhiều công ty vận chuyển hàng không vận chuyển các vật tư y tế quan trọng, bao gồm cả vaccine COVID-19.

Thứ Tư tuần trước (13/10), ông Biden đã gặp gỡ những người đứng đầu UPS, FedEx, và các công ty khác, cũng như những người đứng đầu Cảng Los Angeles và Long Beach, để giải quyết những tắc nghẽn đáng kể trong các tuyến vận chuyển và cung ứng. Tổ chức Marine Exchange, chuyên theo dõi các tàu container tại hai cảng lớn, cho biết có 169 tàu cập cảng tính đến ngày 21/10. Hôm 15/10, có 147 tàu cập cảng.

Người phát ngôn của UPS và FedEx nói với Politico rằng cả hai công ty vẫn đang xem lại lệnh điều hành của ông Biden, nhưng họ đã kêu gọi nhân viên đi chích ngừa.

Mặc dù Đảng Dân Chủ và các quan chức y tế đã ca ngợi việc yêu cầu chích ngừa vaccine là một chiến thuật sẽ đẩy tỷ lệ chích ngừa của Hoa Kỳ cao hơn, nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa, các doanh nghiệp, và công đoàn đã cảnh báo rằng quy định này sẽ gây ra thiệt hại kinh tế trên diện rộng và khiến sự phục hồi kinh tế sau nhiều tháng phong tỏa vì COVID-19 gặp nguy hiểm.

Nhưng ông Jeff Zient, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, cho biết tuần này rằng yêu cầu là “chích ngừa cho mọi người” và “không trừng phạt họ”, đề cập đến các công nhân liên bang.

Ông nói, mà không giải thích chi tiết, rằng: “Các yêu cầu đối với người lao động và nhà thầu liên bang sẽ không gây ra gián đoạn cho các dịch vụ của chính phủ mà mọi người phụ thuộc vào.”

Ông Alterman dường như không đồng ý với lập luận của ông Zeints, nói rằng có hàng trăm nghìn công nhân ngắn hạn chưa được thuê để giải quyết khối lượng công việc trong kỳ nghỉ.

Ông nói, “Do đó, chúng tôi yêu cầu Chính phủ thực hiện các bước để nhận diện vấn đề này và trì hoãn việc thực hiện yêu cầu vaccine đến năm 2022.” 

The Epoch Times đã liên hệ với Văn phòng Quản lý và Ngân sách để có phúc đáp.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn