OTTAWA – Phần lớn những người tham gia đoàn xe mô tô Rolling Thunder đã kết thúc cuộc biểu tình của họ tại Ottawa vào chiều ngày 01/05. Trong khi đó, cảnh sát tiếp tục điều tra một hành vi phá hoại tại một nhà thờ nơi họ tham dự buổi lễ Chủ nhật (01/05) vào sáng hôm đó theo dự kiến là ngày cuối cùng của cuộc biểu tình của họ tại thủ đô quốc gia này.

Đề cập đến Capital City Bikers Church (Hội thánh xe mô tô thành phố thủ đô) tại Vanier, một khu phố cách trung tâm thành phố Ottawa vài cây số về phía đông, trong một bài đăng trên Twitter, cảnh sát Ottawa cho biết: “Cảnh sát đang điều tra một vụ phá phách có động cơ thù ghét tại một cơ sở tôn giáo nằm ở khu phố 100 đường Carillon đã được báo cáo cho chúng tôi ngay trước 7 giờ sáng nay.”

Dòng chữ “không có chủ nghĩa phát xít” được vẽ trên bức tường bên ngoài của nhà thờ.

Ottawa: Đoàn xe Rolling Thunder rời đi khi Cảnh sát điều tra hình vẽ ‘có động cơ thù ghét’ tại nhà thờ
Cảnh sát đang điều tra các hành vi vẽ tranh “có động cơ thù ghét” nhắm vào Hội thánh Capital City Bikers Church ở Vanier, một khu phố phía đông trung tâm thành phố Ottawa, nơi những người tham gia đoàn xe mô tô Rolling Thunder đang tham gia một buổi lễ vào sáng ngày 01/05/2022. (Ảnh: Limin Zhou/The Epoch Times)

Buổi lễ hôm đó tại Capital City Bikers Church bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng và kết thúc ngay sau 12 giờ đêm.

Theo Live From the Shed, một tài khoản Twitter có liên kết với nhà tổ chức sự kiện Rolling Thunder, nhà thờ chật kín người. Một buổi phát trực tiếp bài giảng của mục sư đã được phát trực tuyến.

Ông Mirial Bartley, một người ủng hộ đoàn xe mô tô này có mặt tại buổi lễ, nói với The Epoch Times rằng hành động phá hoại này đã gây hại cho cộng đồng và đi ngược lại những gì mà sự kiện Rolling Thunder hy vọng sẽ mang lại.

Ottawa: Đoàn xe Rolling Thunder rời đi khi Cảnh sát điều tra hình vẽ ‘có động cơ thù ghét’ tại nhà thờ
Những người tham gia đoàn xe mô tô Rolling Thunder tham dự buổi lễ tại Capital City Bikers Church ở Vanier, một khu phố phía đông trung tâm thành phố Ottawa, hôm 01/05/2022. Cảnh sát đang điều tra các hành vi phá hoại qua hình vẽ xúc phạm bằng phun sơn nhắm vào Hội thánh này vào sáng hôm đó. (Ảnh: Limin Zhou/The Epoch Times)

Ông Bartley nói: “Sự lừa dối đã tạo ra sự nhầm lẫn, đã tạo ra sự thù ghét, đã tạo ra sự chia rẽ — đó không phải là ý nghĩa của [sự kiện] này. Chúng tôi mang đến tình yêu và hy vọng cho tất cả mọi người. Chúng tôi không thù ghét bất cứ ai. Chúng tôi không theo chủ nghĩa phát xít. Chúng tôi chỉ muốn chấm dứt các lệnh bắt buộc [về COVID-19] này.”

“Tôi muốn chính phủ đừng đi quá mức.”

Cô Stephany Crowley, xuất thân từ một gia đình cựu chiến binh, cho biết cô tham gia sự kiện này để ủng hộ những cựu chiến binh mà cô tin rằng đã chưa nhận được đủ sự hỗ trợ từ chính phủ.

Cô nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng bất cứ điều gì quý vị tin tưởng, bằng cách này hay cách khác, tất cả mọi người, mọi cựu chiến binh cần được hỗ trợ và xứng đáng được hỗ trợ. Cuối cùng, họ phải trả giá bằng máu, mồ hôi và nước mắt cho những quyền tự do mà chúng ta đang thụ hưởng ngay trên quốc gia này.”

“Những người ủng hộ các lệnh bắt buộc [về COVID-19] và những người không ủng hộ các lệnh này đều có mặt ở đó. Nhưng cuối cùng, những cựu chiến binh này đã được quốc gia của chúng ta điều động đi khắp nơi trên thế giới để đấu tranh cho các quyền và tự do mà giờ đây nhiều người trong số họ không thể tin rằng họ phải chiến đấu vì điều đó ngay trên chính quê hương của họ.

Ottawa: Đoàn xe Rolling Thunder rời đi khi Cảnh sát điều tra hình vẽ ‘có động cơ thù ghét’ tại nhà thờ
Cô Stephany Crowley, một nhà tiếp thị độc lập, có mặt tại Đoàn xe Rolling Thunder Bikers, hôm 01/05/2022. (Ảnh: Annie Wu/The Epoch Times)

Cô Crowley cũng chỉ trích những cựu chiến binh không ủng hộ sự kiện Rolling Thunder.

Cô nói: “Thông điệp của tôi dành cho họ là, quý vị biết không, tất cả quý vị đã trả giá để có quyền lái xe và biểu tình hoặc làm bất cứ điều gì quý vị thích. Một quốc gia tự do, một xã hội tự do và công bằng là như vậy.” Cô còn nói thêm rằng bất kể các cựu chiến binh có ủng hộ đoàn xe hay không, họ nên tránh chơi “trò chơi truyền thông hay trò chia rẽ của các chính trị gia.”

Hôm 29/04, vài ngàn người tham gia và những người ủng hộ Rolling Thunder đã đến Ottawa trong một phần phong trào rộng lớn hơn kêu gọi các quyền tự do cá nhân.

Ngay trước giữa trưa 30/04, đoàn xe với khoảng 350 xe mô tô đã lái qua khu vực gần Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở trung tâm thành phố, theo một tuyến đường do thành phố chỉ định, để bày tỏ lòng tôn kính đối với các cựu chiến binh đã hy sinh vì tự do của người dân Canada.

Ottawa: Đoàn xe Rolling Thunder rời đi khi Cảnh sát điều tra hình vẽ ‘có động cơ thù ghét’ tại nhà thờ
Những người biểu tình tập trung tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở Ottawa, hôm 30/04/2022. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Hơn 1,000 người đã tập hợp tại Đài tưởng niệm Chiến tranh chuẩn bị cho buổi lễ bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng được tổ chức bởi Hội Cựu chiến binh vì Tự do, một nhóm lực lượng chính quy đã về hưu và các thành viên Lực lượng Quân đội Dự bị Canada.

Một người ủng hộ đoàn xe khác có mặt tại nhà thờ, chỉ muốn được gọi là Elizabeth, cho biết cô từ Toronto đến Ottawa để vinh danh tất cả các cựu chiến binh đã chiến đấu cho tự do của người dân Canada và chống lại các lệnh bắt buộc và những hạn chế về COVID-19.

Cô nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ thật là một tội ác khi phái những thanh niên này đi đấu tranh cho tự do chỉ để hạn chế việc đi lại và di chuyển [ngày nay] — không chỉ 6 triệu người Canada vẫn không thể lên phi cơ hoặc hỏa xa, mà còn hạn chế các phong trào của người dân Canada trong hai năm phong tỏa vừa qua.”

“Nếu tôi phải quay lại đây hàng tháng, thì tôi sẽ phải quay lại hàng tháng cho đến khi tất cả các lệnh này được dỡ bỏ.”

Cảnh sát hiện diện dày đặc giữa đám đông ôn hòa trong suốt cuộc biểu tình kéo dài ba ngày.

Từ 7 giờ sáng thứ Sáu, ngày 29/04, đến 8 giờ 30 sáng, ngày 01/05, cảnh sát đã lập 761 biên bản phạt đậu xe liên quan đến cuộc biểu tình và 10 biên bản cho các hành vi vi phạm như tiếng ồn, hút thuốc và lấn chiếm đường cao tốc. Hành động chấp pháp của thành phố được thực hiện kể từ sáng thứ Sáu cũng bao gồm một số vụ bắt giữ và 39 phương tiện được kéo đi.

Ottawa: Đoàn xe Rolling Thunder rời đi khi Cảnh sát điều tra hình vẽ ‘có động cơ thù ghét’ tại nhà thờ
Những người biểu tình đòi tự do tập hợp tại Parliament Hill ở Ottawa, hôm 29/04/2022. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Trong một bản tin tối ngày 30/04, cảnh sát cho biết một phụ nữ đã bị bắt “vì hành hung cảnh sát ở đường Elgin vào buổi trưa,” một người đàn ông bị bắt vì “vi phạm các điều kiện” liên quan đến cuộc biểu tình của đoàn xe tải hồi đầu năm, và một nam tài xế đã bị bắt “sau khi lao vào xe mô tô của [Cảnh sát tỉnh Ontario] tại một trạm kiểm soát.”

Sự kiện Rolling Thunder diễn ra sau cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần của đoàn xe tải hồi tháng Hai nhằm kêu gọi loại bỏ các lệnh bắt buộc và hạn chế về COVID-19.

Bản tin có sự đóng góp của Annie Wu, Isaac Teo, Noé Chartier và The Canadian Press.

Bà Limin Zhow là phóng viên tại Ottawa.
Ông Andrew Chen là một phóng viên tại Toronto.

Limin Zhou và Andrew Chen thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn