MONTREAL — Hôm thứ Bảy (08/01), vài ngàn người biểu tình đã xuống đường ở trung tâm thành phố Montreal để bày tỏ sự phản đối của họ đối với các biện pháp phòng ngừa đại dịch của thành phố này – bất chấp việc thành phố này mới áp đặt lệnh giới nghiêm hay giấy thông hành vaccine.

Không phải tất cả mọi người đều chưa được chích ngừa, với một số người ủng hộ quyền tự do lựa chọn hoặc đã chích hai liều đầu tiên và từ chối liều thứ ba do luật lệ liên tục thay đổi.

Lãnh đạo Đảng Nhân Dân Canada, ông Maxime Bernier, người đã lên tiếng chỉ trích các hạn chế và lệnh bắt buộc chích ngừa, đã tham dự cùng với một nhóm gồm những người ủng hộ ông.

“Tôi ở đây giống như những người khác để nói với chính phủ của ông Trudeau và ông Legault rằng vậy là quá đủ rồi. Không phải cứ chà đạp lên các quyền và tự do của chúng tôi là chúng ta sẽ giải quyết được trận đại dịch này,” ông Bernier nói với The Epoch Times.

“Họ đang cố gắng biến những người không được chích ngừa thành vật tế thần của đại dịch này. Điều đó hoàn toàn là không công bằng, là phân biệt đối xử. Những vật tế thần thực sự chính là các chính trị gia đang cai trị chúng ta. Họ đã mất nhiều năm để thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn là một [hệ thống] độc tài, xã hội chủ nghĩa, nhà nước kiểm soát toàn bộ — và đó là lý do tại sao hệ thống này đang sụp đổ.”

Ông Bernier nói rằng chúng ta nên học cách sống chung với virus này và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất đồng thời để những người khác tiếp tục cuộc sống của họ.

Canada: Hàng ngàn người biểu tình tuần hành ở Montreal lên án ‘sự bạo quyền’ về COVID
Maxime Bernier (chính giữa), lãnh đạo Đảng Nhân Dân Canada, tham dự một cuộc biểu tình chống lại các chính sách hạn chế về đại dịch ở Montreal hôm 08/01/2022. (Ảnh: Noé Chartier/The Epoch Times)

“Tôi ở đây để hỗ trợ và bảo vệ quyền tự do chống lại bạo quyền, chống lại bóng tối đang hủy hoại mọi thứ,” anh Mohamad Reza Zeinali, một y tá đã không làm việc kể từ tháng 04/2021, từ chối việc xét nghiệm ba lần một tuần hoặc chích vaccine, mà anh gọi là “thí nghiệm”.

Ông nói rằng: “Phải mất ít nhất 5 đến 10 năm để biết được mức độ an toàn của nó.”

“[Sự bạo quyền] này phải dừng lại, nó đã đi quá xa rồi. Tôi ở đây để bảo vệ quyền lợi của tôi, quyền lợi của con tôi, và tất cả mọi thứ,” ông Marshall Golding, người làm tài xế xe tải giao hàng cho biết.

Trong suốt cuộc tuần hành từ Old Montreal đi qua các tuyến đường phố trung tâm này, một người phụ nữ 70 tuổi đã đi cách một khoảng với chỉnh thể, để dẫn đầu đoàn người biểu tình này.

Canada: Hàng ngàn người biểu tình tuần hành ở Montreal lên án ‘sự bạo quyền’ về COVID
Một người biểu tình mang một tấm biểu ngữ trong một cuộc tuần hành chống lại các chính sách hạn chế về đại dịch ở Montreal hôm 08/01/2022. (Ảnh: Noé Chartier/The Epoch Times)

Bà Claire từ chối cho biết họ của bà và chụp ảnh bà ấy, nhưng nói rằng bà đang tham dự cuộc biểu tình lần thứ 15 hoặc nhiều hơn thế để phản đối các biện pháp của chính phủ.

“Chúng tôi phát ngán với chính phủ tội phạm này,” bà nói. “Mọi thứ chúng tôi đang trải qua thật nực cười. Những chiếc khẩu trang, lệnh giới nghiêm — họ đang nói dối chúng tôi cả ngày.”

Phát ngôn viên của cảnh sát Montreal cho biết cuộc biểu tình này diễn ra một cách suôn sẻ mà không hề có ai bị đưa ra phiếu phạt hoặc bị bắt giữ.

Canada: Hàng ngàn người biểu tình tuần hành ở Montreal lên án ‘sự bạo quyền’ về COVID
Những người biểu tình tuần hành để lên án các chính sách hạn chế về đại dịch ở Montreal hôm 08/01/2022. (Ảnh: Noé Chartier/The Epoch Times)

Hôm 01/01, cảnh sát đã đưa ra 57 khoản tiền phạt cho những người biểu tình nào coi thường lệnh giới nghiêm ở Montreal và đã bắt giữ một người vì hành vi tấn công một sĩ quan, CBC đưa tin. Các khoản tiền phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm có thể lên tới 6,000 USD.

Thành phố Quebec đã đặt lại giờ giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng kể từ hôm 31/12/2021 để cố gắng ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm bệnh, và chính phủ nước này đã thông báo trong tuần này sẽ hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận vào không gian công cộng của những người chưa được chích ngừa.

Kể từ ngày 18/01, những người không có giấy thông hành vaccine sẽ bị cấm vào các cửa hàng rượu và cần sa thuộc sở hữu nhà nước, và chính phủ này cho biết họ đang tham vấn với ngành công nghiệp để giảm nhiều hơn nữa khả năng tiếp cận các dịch vụ không thiết yếu khác. Thành phố này cũng đang nỗ lực để cuối cùng có được yêu cầu chích ba liều để đủ điều kiện đối với giấy thông hành vaccine.

Hôm 07/01, Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jean-Yves Duclos cho biết rằng ông ủng hộ việc các thành phố này đưa chích ngừa trở thành quy định bắt buộc.

Noé Chartier is an Epoch Times reporter based in Montreal.

Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times sống tại Montreal.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn