Một cơ quan chuyên giám sát cảnh sát Ontario cho biết họ đang điều tra hai vụ việc tố cáo về hoạt động của cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 ở thủ đô của Canada vào ngày 18 và 19/02, trong đó có một vụ khiến một thường dân bị thương nặng.

Trong một bản tin phát hành ngày 20/02, Đơn vị Điều tra Đặc biệt (SIU) cho biết một phụ nữ 49 tuổi “đã được cho là bị thương nặng” sau khi “đâm phải” một sĩ quan Sở Cảnh sát Toronto (tỉnh lỵ của tiểu bang Ontario) trên lưng ngựa vào khoảng 5 giờ 14 phút chiều ngày 18/02 trên đường Rideau Street và đại lộ Mackenzie Avenue ở Ottawa.

Cảnh sát đã tiến về phía những người biểu tình hôm 18/02, và trong một số trường hợp đã cưỡi ngựa húc ngã người dân. Video lan truyền trên các mạng xã hội cho thấy cảnh sát cưỡi ngựa xuyên qua đám đông người biểu tình, và khi những người chứng kiến cảnh tượng này la hét, hai người được nhìn thấy bị ngựa húc văng xuống đất, trong đó có một người phụ nữ đang chống gậy. Trong video có thể nghe thấy một người đàn ông nói: “Họ vừa cưỡi ngựa húc qua người phụ nữ đó.”

Sở Cảnh sát Ottawa (OPS) ban đầu tuyên bố hôm 18/02 rằng họ không biết về bất kỳ trường hợp nào bị thương sau vụ việc này.

“Chúng tôi có nghe về sự lo lắng của quý vị đối với những người nằm trên mặt đất sau khi những con ngựa giải tán một đám đông. Những ai bị ngã thì đều đã đứng dậy và rời đi. Chúng tôi không biết về bất kỳ trường hợp nào bị thương. Một chiếc xe đạp đã bị ném vào con ngựa ở phía cuối hàng khiến nó chạy phi ra ngoài. Con ngựa không hề hấn gì.”

SIU cho biết họ cũng đang điều tra một vụ việc liên quan đến các sĩ quan của Sở Cảnh sát Vancouver, những người “đã xả Vũ Khí Chống Bạo Động (vũ khí ít sát thương hơn súng) vào các cá nhân trong khu vực Sparks Street và Bank Street” ở trung tâm thành phố Ottawa vào khoảng 7 giờ 18 phút tối ngày 19/02. “Chưa có trường hợp nào bị thương được ghi nhận tại thời điểm này,” SIU, một cơ quan dân sự độc lập với bất kỳ lực lượng cảnh sát nào, nói về vụ việc thứ hai này.

Cơ quan này cho biết sáu điều tra viên và hai điều tra pháp y đã được chỉ định phụ trách những vụ việc này.

Đáp lại, OPS cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 20/02 rằng “chúng tôi tôn trọng quy trình giám sát và sẽ luôn hợp tác chặt chẽ.”

Các vụ việc này xảy ra sau khi cảnh sát leo thang hoạt động chống người biểu tình ở Ottawa hôm 18/02, thực hiện hơn 100 vụ bắt giữ trong ngày hôm đó và kéo đi hơn 20 phương tiện. Cảnh sát kỵ binh và sĩ quan bộ binh đã tiến vào chỗ người biểu tình, vài trường hợp còn dùng ngựa để húc người biểu tình.

Chuỗi cuộc biểu tình này khởi phát từ một cuộc biểu tình của các tài xế xe tải phản đối quy định chích ngừa bắt buộc của chính phủ liên bang, vốn yêu cầu các tài xế xe tải từ Mỹ trở lại Canada phải chích ngừa đầy đủ nếu họ muốn tránh bị cách ly 14 ngày sau khi tái nhập cảnh. Cuộc biểu tình đã nhanh chóng trở thành một phong trào quốc gia — và sau đó là một hiện tượng toàn cầu — khi những đoàn xe tải lớn hội tụ ở Ottawa để biểu tình vào ngày 29/01, với nhiều người ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới tham gia để kêu gọi chấm dứt tất cả các quy định bắt buộc và hạn chế do COVID-19.

Hôm 20/02, OPS đe dọa rằng cảnh sát sẽ “tích cực xem xét để xác định danh tính” bất kỳ ai tham gia cuộc biểu tình ở Ottawa và “sau đó sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt tài chính và cáo buộc hình sự.”

Tại một cuộc họp báo vào chiều hôm 20/02, OPS cho biết Đạo luật Khẩn cấp của chính phủ liên bang đã giúp họ thực hiện thành công các hoạt động của mình.

Trong một bài đăng khác trên Twitter hôm 20/02, OPS cho biết cảnh sát đã thực hiện 191 vụ bắt giữ và kéo đi 79 phương tiện.

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn