Đại học Penn State (Pennsylvania State University, hay PSU) đã đồng ý xóa bỏ một câu nói của lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro sau một chiến dịch do sinh viên dẫn đầu nhằm gỡ bỏ trích dẫn này khỏi một tòa nhà trong khuôn viên trường.

Trích dẫn nói trên được in trên một bức tường bên trong Trung tâm Văn hóa Paul Robeson của Đại học Penn State, theo tờ báo sinh viên Daily Collegian. Trích dẫn có nội dung:

“Quyền bình đẳng của mọi người dân về sức khỏe, giáo dục, công ăn việc làm, thực phẩm, an ninh, văn hóa, khoa học và phúc lợi – nghĩa là, chính những quyền mà chúng ta đã tuyên bố khi chúng ta bắt đầu cuộc đấu tranh của mình, ngoài những quyền hiện ra từ giấc mơ của chúng ta về công lý và bình đẳng cho mọi người dân trên thế giới của chúng ta – đó là điều tôi mong ước cho tất cả mọi người.”

ĐH Penn State trích dẫn câu của Castro
Ảnh: chụp màn hình Twitter của anh Erik Suarez

Phát ngôn viên của trường đại học cho biết trong một tuyên bố hôm 17/07 với Daily Collegian, “Từ một sinh viên bày tỏ mối lo ngại, sự hiện diện của câu trích dẫn này đã thu hút sự chú ý của trường đại học. Chúng tôi đồng ý với những lo ngại đó và câu trích dẫn đang được gỡ bỏ. Chúng tôi cũng đã liên hệ trực tiếp để thông báo cho sinh viên đã nêu lên mối lo ngại này rằng đây là quyết định của trường đại học.”

Chàng sinh viên [đã thỉnh cầu là] anh Erik Suarez, đến từ Venezuela, một quốc gia Nam Mỹ từng một thời hưng thịnh đang vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo to lớn do chủ nghĩa xã hội tạo ra. Anh nói rằng anh đã rất băn khoăn khi thấy trong khuôn viên trường lại có cùng kiểu tuyên truyền đã tạo cảm hứng cho cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa đã đem lại cái chết tại quê nhà của anh.

“Fidel Castro đại diện cho nỗi thống khổ không chỉ của người dân Cuba, mà còn của cả người dân Venezuela, đồng thời là nguồn cảm hứng cho chế độ trên đất nước tôi,” sinh viên sắp lên năm cuối này viết trên Twitter.

Trong một bức thư gửi cho Chủ tịch Eric Barron của Đại học Penn State, anh Suarez lập luận rằng câu nói nghe có vẻ nhân từ này đã che đậy sự cai trị hàng thập kỷ của ông Castro với tư cách là một nhà độc tài cộng sản và đi ngược lại các giá trị của trường đại học. Anh đã được hưởng ứng bởi các sinh viên được xác định là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa toàn trị, và các đại diện của Hội Đảng Cộng Hòa Đại học Penn State (Penn State College Republicans), Người Mỹ Trẻ tuổi vì Tự do Quốc gia, và Liên đoàn Các Hội Đảng Cộng Hòa Đại học ở Pennsylvania (Pennsylvania Federation of College Republicans).

ĐH Penn State trích dẫn câu của Castro
Trong bức ảnh tư liệu này, ông Fidel Castro chủ trì một cuộc diễn hành lớn nhân dịp May Day tại Plaza de la Revolucion ở Havana, vào ngày 01/05/2005. (Ảnh: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)

Anh Suarez viết trong lá thư của mình, “Đối với nhiều người trong khuôn viên trường, ông Castro là một hình tượng của chủ nghĩa toàn trị và áp bức mà nhiều nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản cùng gia đình họ đã nếm trải trong đời mình. Chúng tôi cho rằng hình tượng này không hề đại diện cho các giá trị của Penn State và việc để những lời của ông ta trong khuôn viên trường đại học đã tẩy sạch đi thực tế về con người thật của ông ta, một kẻ độc tài.”

Bức thư viết thêm, “Nếu Penn State thực sự trân trọng tự do và thịnh vượng, thì trường không thể lờ đi những hành động tàn bạo và sự thống khổ mà Fidel Castro đã gây ra. Câu trích dẫn của ông ta đang bóp méo di sản khét tiếng của ông ta, và đổi lại, phớt lờ những giá trị mà chúng ta tôn vinh với tư cách là một cộng đồng và một trường đại học.”

Đơn thỉnh cầu của anh Suarez được đệ trình khi người dân Cuba đang đứng lên chống lại chế độ cộng sản đã thống trị quốc gia vùng Caribe này kể từ năm 1959. Trong các cuộc biểu tình quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ, người dân đã xuống đường ở các thành phố và thị trấn trên khắp Cuba, trong đó có Havana, không chỉ để biểu tình chống lại tình trạng thiếu thốn lương thực và hàng hóa thiết yếu triền miên, mà còn kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản độc tài đã gây ra khổ đau cho họ.

Mặc dù hoan nghênh quyết định của trường đại học, nhưng anh Suarez cho biết anh sẽ không dừng lại ở đó, lưu ý một thực trạng là việc một trích dẫn của ông Castro thậm chí còn được trưng bày đã hé lộ rằng cộng đồng hiểu sai sự thật về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa độc tài nhiều đến thế nào.

Anh nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục việc làm này để bảo đảm rằng ngôn từ của những kẻ độc tài sẽ không bao giờ xuất hiện trong khuôn viên trường đại học nữa.”

Do GQ Pan thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn