LONDON- Pfizer Inc. và BioNTech đã đệ trình yêu cầu lên Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu về việc chấp thuận cho phép vaccine virus corona của họ được mở rộng chỉ định cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, trong một hành động có thể giúp nhóm dân số trẻ và ít có nguy cơ hơn ở Châu Âu tiếp cận với mũi chích ngừa đầu tiên.

EU chích ngừa vaccine COVID cho trẻ em
Học sinh xếp hàng tham gia một buổi họp áp dụng giãn cách xã hội tại một trường học ở Manchester, Anh, hôm 08/03/2021. (Ảnh: Jon Super/PA/AP)

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (30/04), hai công ty dược phẩm này cho biết việc đệ trình của họ lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu dựa vào kết quả một nghiên cứu chuyên sâu trên hơn 2,000 thanh thiếu niên cho thấy vaccine của họ an toàn và hiệu quả. Những đứa trẻ này sẽ tiếp tục được theo dõi để được bảo vệ lâu dài và an toàn trong hai năm tiếp theo. Trước đó, BioNTech và Pfizer cũng đã đệ trình yêu cầu sử dụng khẩn cấp [vaccine] cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn vui mừng đón nhận tin này và nói rằng vaccine này có thể sớm được bật đèn xanh cho trẻ lớn hơn.

“Nếu được chấp thuận, việc này có thể tạo ra sự khác biệt thực sự hơn nữa cho chiến dịch vaccine của chúng tôi,” ông nói bên lề chuyến thăm đến một nhà máy sản xuất vaccine tại thị trấn Reinbek, Đức.

Hầu hết các loại vaccine COVID-19 đang được khai triển trên toàn thế giới đều dành cho người lớn, là những người có nguy cơ mắc virus corona cao hơn.

Tại Hoa Kỳ, trẻ em chiếm khoảng 13% số ca mắc COVID-19 được ghi nhận. Và trong khi trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn nhiều so với người lớn, theo một thống kê của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ít nhất 268 trẻ đã tử vong ở riêng Hoa Kỳ và hơn 13,500 trẻ đã phải nhập viện. Con số đó còn lớn hơn số người tử vong vì bệnh cúm trung bình hàng năm. Một số ít trường hợp đã xuất hiện tình trạng viêm nghiêm trọng liên quan đến virus corona.

Chích ngừa COVID-19 cho trẻ em cũng có thể giúp các nhà chức trách tự tin hơn trong việc mở lại trường học, bởi vì việc khiến trẻ em tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang đôi khi cũng gặp phải thách thức.

Các nhà sản xuất vaccine COVID-19 khác bao gồm AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson cũng đang nghiên cứu xem vaccine của họ có an toàn cho trẻ em hay không.

Vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất là vaccine đầu tiên được EMA cấp phép vào tháng 12/2020 và được chỉ định cho người từ 16 tuổi trở lên trên toàn khối Liên Minh Châu Âu gồm 27 quốc gia.

Do Frank Jordans của The Associated Press thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn