Cho dù bạn là một thợ làm bánh dày dạn kinh nghiệm hay một người mới vẫn đang trau dồi khả năng của mình, chắc chắn bạn đã từng sử dụng cả sữa bay hơi (Evaporated Milk) và sữa đặc (Condensed Milk) – thậm chí có thể trong cùng một công thức. Cả hai chắc chắn không giống nhau về hương vị và chất lượng. Nếu vậy thì điểm khác biệt giữa hai loại sữa này là gì?

Sữa bay hơi, hay còn gọi là sữa đặc không đường đã loại bỏ 60% nước. Sữa này được làm từ sữa tươi nguyên chất, nhưng có màu sẫm hơn do được đồng hóa và đóng gói trong hộp kín, tiệt trùng bằng nhiệt.

Sữa đặc, hay còn gọi là sữa đặc có đường, về cơ bản là sữa đã rút bớt nước và bổ sung thêm đường để làm cho nó ngọt hơn. Đường chiếm từ 40% – 45% trọng lượng của sữa đặc. Các chất dinh dưỡng trong cả sữa đặc và sữa bay hơi đều được cô đặc lại trong quá trình bay hơi, chỉ có sắt và Vitamin C gần như không còn.

Trên khắp thế giới, sữa bay hơi thường được sử dụng trong trà và cà phê, cả trong các công thức món tráng miệng, còn sữa đặc có đường được sử dụng phổ biến nhằm tạo ra những món ngọt hấp dẫn, tuyệt hảo.

Sữa đặc có đường không thể thay thế trực tiếp cho sữa bay hơi vì nó có chứa thêm đường. Tuy nhiên, bạn có thể làm ngược lại và thêm đường cho sữa bay hơi. Vì một cốc sữa đặc không pha loãng có chứa 13 muỗng canh đường và 1,000 calo. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên hạn chế dùng loại sữa này hoặc tận dụng một chút gallon sữa còn sót lại và pha thành thức uống mới cho mình.

The Daily Meal là nguồn tổng hợp cho mọi thứ về thực phẩm, bao gồm cả công thức nấu ăn, ý tưởng giải trí, du lịch và tin tức ẩm thực mới nhất. thedailymeal.com

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn