Trong lễ khai mạc Thế vận hội Paralympic Mùa Đông ở Bắc Kinh, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã kiểm duyệt những lời nhận xét của ông Andrew Parsons, chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC), trong đó ông lên án cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và nói rằng ông “rất chấn động trước những gì đang diễn ra trên thế giới lúc này.”

“Tối nay, tôi muốn – tôi phải – bắt đầu bằng một thông điệp hòa bình,” ông Parsons nói trước các vận động viên và khán giả tại sân vận động Tổ Chim ở Bắc Kinh hôm 04/03. “Thế kỷ 21 là thời đại để đối thoại và ngoại giao, chứ không phải là chiến tranh và cừu hận.”

Wall Street Journal đưa tin cho biết ban đầu CCTV từ chối chuyển ngữ các phần nói về Ukraine trong bài diễn văn của ông Parsons, sau đó tắt tiếng và xóa các bài đăng đề cập đến bình luận của ông khỏi nền tảng mạng xã hội Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc.

Hành động kiểm duyệt này phù hợp với các nỗ lực khác của Bắc Kinh nhằm trấn áp những tiếng nói ủng hộ Ukraine hoặc chỉ trích cuộc tấn công của Nga. Chế độ cộng sản Trung Quốc, vốn đang duy trì mối quan hệ mật thiết với Moscow, đã từ chối chỉ trích hành động xâm lược của Nga và cũng không gọi các hành động của nước này là một “cuộc xâm lược”.

Hôm thứ Sáu (04/03), nền tảng phát trực tuyến Giải bóng đá Ngoại hạng Anh của Trung Quốc cũng đã ngừng phát sóng tất cả các trận đấu vào cuối tuần qua vì giải bóng đá này đã lên kế hoạch thể hiện tình đoàn kết đối với Ukraine trong các trận đấu.

Sự lên án của ông Parsons đối với hành động hung bạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin được thể hiện chỉ một ngày sau khi IPC thông báo hôm thứ Năm (03/03) rằng các vận động viên Nga và Belarus không thể tham gia Paralympic, lật ngược quyết định cho phép họ tham gia mà IPC đã đưa ra chỉ vài giờ trước đó.

Giải thích về sự thay đổi này, ông Parsons mô tả về việc gặp phải làn sóng phản đối và chống lại những gì mà Nga đang làm ở Ukraine.

Ông Parsons cho hay, “Trong 12 giờ qua, rất nhiều thành viên của chúng tôi đã liên lạc với chúng tôi và họ rất cởi mở, tôi rất cảm kích vì điều này. Họ đã nói với chúng tôi rằng nếu chúng tôi không xem xét lại quyết định của mình, thì quyết định đó có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Thế vận hội Paralympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Nhiều ủy ban paralympic quốc gia, một số ủy ban đã được chính phủ, các đội tuyển, và vận động viên của họ liên lạc, đang bày tỏ ý định không tham gia thi đấu.”

Ông Parsons tiếp tục: “Việc bảo đảm an toàn và an ninh cho các vận động viên là điều tối quan trọng đối với chúng tôi, và tình hình trong làng vận động viên đang ngày càng căng thẳng và giờ đã trở nên không thể giải quyết được. Với suy nghĩ này, và để bảo toàn tính toàn vẹn của thế vận hội này cũng như sự an toàn của tất cả những người tham gia, chúng tôi đã quyết định truất quyền thi đấu của các vận động viên [đến từ Nga và Belarus].”

Sau khi gửi lời xin lỗi đến các vận động viên bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi quyết định này, ông Parsons cho biết họ là nạn nhân của những quyết định mà chính phủ của họ đưa ra khi xâm lược Ukraine.

Hiển nhiên sau đó, Ủy ban Paralympic Nga đã chỉ trích sự thay đổi của IPC là “hoàn toàn bị chính trị hóa.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Hồng Ân và Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn