Bộ Quốc phòng Anh Quốc (MoD) xác nhận một phản lực cơ F-35 của Anh Quốc đã lao xuống Địa Trung Hải hôm thứ Tư (17/11), phi công đã thoát ra an toàn.

Một phát ngôn viên của MoD cho biết: “Một phi công F-35 người Anh của hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đã nhảy thoát ra ngoài khi đang thực hiện hoạt động bay như thường lệ ở Địa Trung Hải vào sáng nay.”

“Phi công đã được đưa về tàu an toàn và một cuộc điều tra được bắt đầu, vì vậy sẽ không thích hợp để bình luận thêm vào lúc này.”

máy bay anh rơi xuống địa trung hải
Một chiến đấu cơ F-35B Lightning mới cất cánh từ boong của hàng không mẫu hạm Anh Quốc, HMS Queen Elizabeth, vào ngày 27/09/2018. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Sự cố xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng thứ Tư theo giờ Vương quốc Anh.

Cựu quân nhân Tobias Ellwood, chủ tịch Ủy ban Đặc trách về Quốc phòng của Hạ viện, cho biết ông có “nhiều nghi vấn” về vụ tai nạn này.

Chiếc phản lực cơ, ước tính trị giá khoảng 100 triệu bảng Anh (135 triệu USD), đang đi tuần tra từ hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc, mẫu hạm này đang trở về Anh Quốc sau lần đầu tiên được điều động đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việc điều động hàng không mẫu hạm này, như MoD tuyên bố là “sự hội tụ sức mạnh hải quân và không quân lớn nhất mà Anh Quốc từng khai triển trong một thế hệ,” là nhằm đối phó với những thách thức an ninh do chính quyền Trung Cộng đặt ra.

máy bay anh rơi xuống địa trung hải
Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth rời Căn cứ Hải quân Portsmouth trên bờ biển phía nam nước Anh, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Adrian Dennis/AFP qua Getty Images)

Trước đó, MoD cho biết rằng hàng không mẫu hạm này đang mang theo 8 phản lực cơ tốc độ cao F-35B Lightning II của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh Quốc.

Các phản lực cơ của hàng không mẫu hạm này trước đây từng tham gia các cuộc không kích chống lại tàn dư của nhóm khủng bố ISIS ở Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên một chiếc F-35 của Anh Quốc bị rơi, tuy nhiên loại phản lực cơ này từng dính líu đến một số vụ tai nạn.

Tháng 09/2020, một phi cơ F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã bị rơi gần Cơ sở Không quân Hải quân El Centro ở California sau một vụ va chạm trên không với một phi cơ tiếp nhiên liệu KC-130J. Phi công của chiếc F-35B đã nhảy thoát thành công và chiếc KC-130J đã hạ cánh an toàn.

Tháng 04/2019, một phản lực cơ F-35 của Nhật Bản đã lao xuống Thái Bình Dương trong một cuộc tập trận với ba chiếc F-35 khác ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Nhật Bản. Phi công 41 tuổi đã thiệt mạng.

Với sự đóng góp của PA
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn