Trước khi quân đội Mỹ rút khỏi phi trường Kabul, họ đã phá hủy một số lượng lớn trang thiết bị quân sự không thể mang đi cùng, bao gồm gần 100 chiến xa, hàng chục chiến cơ và các thiết bị quân sự khác. Tuy nhiên, các chuyên gia vũ khí lo ngại rằng sau khi Taliban thu được một số lượng lớn vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất từ ​​quân của chính phủ Afghanistan, chúng có thể bán cho những kẻ buôn lậu hoặc sử dụng những vũ khí này để gia tăng tầm ảnh hưởng.

Oryx là một blog sử dụng hình ảnh và video để xác minh dòng chảy của thiết bị quân sự, nó xác nhận rằng Taliban đã bắt giữ thành công 38 trực thăng, 13 chiến cơ và 7 phi cơ không người lái (Unmanned Aerial Vehicle, UAV).

Oryx cho biết, vì danh sách này chỉ bao gồm các chiến cơ với bằng chứng về hình ảnh và video, nên “số lượng chiến cơ bị thu giữ chắc chắn nhiều hơn con số liệt kê trong danh sách”. Ngoài ra, phi cơ dân dụng cũng không nằm trong danh sách này.

Tờ The Wall Street Journal chỉ ra rằng, kho vũ khí tồn trữ của Taliban rõ ràng là lớn hơn rất nhiều. (liên kết)

Tờ The Wall Street Journal nói rằng, “Taliban được thừa hưởng hàng nghìn vũ khí chiến đấu do Hoa Kỳ cung cấp”, các phương tiện bị phá hủy cũng có các trang thiết bị và công cụ như đại bác và kính nhìn đêm.

Vào đầu tuần này, Talib Times, kênh truyền thông chính thức của Taliban, đã đăng tải một đoạn video trên Twitter cho thấy trước khi Hoa Kỳ rút quân, phiến quân Taliban đã có thể lái trực thăng UH-60 Black Hawk (Diều Hâu Đen) và đi tuần tra phía nam thành phố Kandahar.

Tiêu đề của video là: “Lực lượng Không quân của chúng tôi! Vào thời điểm này, trực thăng thuộc Lực lượng Không quân của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đang bay qua và tiến hành tuần tra thành phố Kandahar”.

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là quốc gia mà phiến quân Taliban tuyên bố thành lập sau khi chiếm được dinh tổng thống ở Kabul.

Hiện chưa có kênh truyền thông nào xác minh tính chân thực của đoạn video này, cũng như chưa thể xác định liệu chiếc trực thăng và người phi công có thực sự thuộc về Taliban hay không. Tuy nhiên, những đoạn video hoặc hình ảnh tương tự vẫn đang tiếp tục xuất hiện trên Internet, cho thấy phiến quân Taliban có thể đã lấy được mũ bảo hiểm, kính nhìn đêm, súng máy và súng bắn tỉa của quân đội Hoa Kỳ.

Theo một video được tờ AFP chia sẻ trên Twitter (liên kết), vào hôm thứ Tư tuần này trên một con đường cao tốc bên ngoài Kandahar, thành phố lớn thứ hai ở Afghanistan, đã có hàng đoàn xe màu xanh lá cây xếp thành một hàng, và nhiều xe treo cờ Taliban đen trắng trên ăng-ten của chúng. Một số kênh truyền thông mô tả đây giống như cuộc duyệt binh trưng bày các thiết bị quân sự của Hoa Kỳ.

Tạp chí Newsweek chỉ ra rằng, trong 20 năm qua, vũ khí trang bị mà quân đội Hoa Kỳ cung cấp cho lực lượng Afghanistan trị giá khoảng 85 tỷ USD. (liên kết)

Các quan chức Hoa Kỳ chưa đưa ra bất kỳ hồ sơ đáng tin cậy nào về số vũ khí mà Taliban thu được. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài nhấn mạnh rằng những thiết bị còn lại này sẽ không gây ra mối đe dọa nào cho quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, ông Eric Pahon nói với trang Newsweek rằng: “Chúng tôi biết, có thể có một lượng lớn trang thiết bị cung cấp cho lực lượng Afghanistan hiện đang rơi vào tay Taliban”.

Ông Pahon cho biết, Ngũ Giác Đài “không lo lắng về việc mất bất kỳ công nghệ quan trọng hoặc nhạy cảm nào”, vì lực lượng an ninh quốc phòng của Afghanistan “không có được những công nghệ này”.

Ông Pahon nói: “Mặc dù việc thu giữ các thiết bị này có thể có lợi cho Taliban, nhưng không có nghĩa là nó sẽ gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ hay các đồng minh hoặc đối tác”.

Taliban sử dụng vũ khí của mỹ
Ảnh chụp phiến quân Taliban tổ chức một cuộc diễu hành với các xe bọc thép thu giữ được vào ngày 1/9/2021. (Ảnh: Javed Tanveer/AFP/Getty Images)

Một thượng sĩ từng ở trong Lực lượng Delta và giờ đã nghỉ hưu nói với Newsweek rằng, đây không phải là một “tổn thất chiến lược”.

Ông đưa ra ví dụ, các thiết bị như trực thăng Black Hawk là khá phức tạp, cần được bảo trì và cập nhật phần mềm. Taliban không thể tải xuống các bản cập nhật. Ngay cả khi có phụ tùng thay thế trong khoảng 6 tháng, dưới tình huống không có nhân viên kỹ thuật, nó cũng sẽ không có lực uy hiếp quá nhiều.

Vị sĩ quan này tin rằng, việc Taliban trưng bày các vũ khí phức tạp của Hoa Kỳ là dùng để tuyên truyền cho “chiến thắng” của họ. Các thiết bị công nghệ cao cuối cùng có thể sẽ “bị đặt bên vệ đường giống như thiết bị của Liên Xô mà Nga để lại”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần hết sức chú ý xem Taliban có thể mua các bộ phận hoặc thay thế chúng bằng thiết bị của Trung Quốc và Nga hay không.

Các nhà phân tích vũ khí thì cho rằng, những vũ khí, công cụ mà Taliban thu được có thể bị bán lại, đổ vào thị trường buôn lậu vũ khí.

Taliban sử dụng vũ khí của mỹ
Ảnh chụp đoàn xe của phiến quân Taliban đang tuần tra trên một con phố ở Kabul vào ngày 2/9/2021. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Tờ The Wall Street Journal trích dẫn một nghiên cứu quốc tế vào năm 2012 cho biết, đã có những tuyến đường buôn lậu vũ khí tồn tại từ lâu giữa Taliban với các phần tử vũ trang ở Iran, Pakistan và Tajikistan.

Bà Lauren Woods, người đứng đầu chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh (SAM) của Trung tâm Chính sách Quốc tế (CIP), một tổ chức tư vấn ở Hoa Kỳ, nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal rằng: “Những vũ khí bị thu giữ này có thể được vận chuyển đến và ra ngoài Afghanistan thông qua các tuyến đường hiện có”.

Bà Woods cho biết, việc giám sát vũ khí hiện tại là “không đủ để ngăn chúng bị chuyển giao và lạm dụng”.

Dân biểu Mỹ Michael Waltz, người từng phục vụ trong lực lượng Mũ nồi xanh (Lực lượng đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ), nói rằng số vũ khí này là khá đủ để đáp ứng nhu cầu tổng thể của Taliban trong tương lai gần.

Do Trần Đình, Diệp Tử Vy thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: