Pháp đang cấm các chuyến bay nội địa chặng ngắn khi có tùy chọn đi tàu thường kỳ và thường xuyên, chỉ mất chưa đầy hai tiếng rưỡi, sau khi một luật khí hậu năm 2021, số 2021-1104, được Ủy ban Âu Châu (EC) cho phép.

Điều 145.I của luật cấm các chuyến bay chở khách “trên tất cả các tuyến hàng không trong lãnh thổ Pháp có một số kết nối đường sắt trực tiếp mỗi ngày dưới hai tiếng rưỡi,” theo báo cáo quyết định của Liên minh Âu Châu (pdf). Theo đó, ba đường bay giữa Paris-Orly và Bordeaux, Nantes, Lyon sẽ không còn khai thác các chuyến bay chở khách.

Các tuyến bay khác do các nhà lập pháp Pháp đề nghị — giữa ga phi trường Paris-Charles de Gaulle và Bordeaux và Nantes; Paris-Charles de Gaulle và Rennes và Lyon; và Paris-Charles de Gaulle và Lyon-Marseille — được phép tiếp tục vì thời gian chạy tàu dài hơn và không phù hợp.

Theo EC, “Những cải tiến trong tương lai đối với dịch vụ đường sắt” sẽ cho phép “cấm các tuyến đường hàng không này.”

Ông Clément Beaune, bộ trưởng giao thông Pháp, cho biết trong một tuyên bố với The Telegraph: “Đây là một bước tiến quan trọng và tôi tự hào rằng Pháp là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này.”

Các chính trị gia Đảng Xanh đã hoan nghênh lệnh cấm bay. Ông Thomas Gelin, nhà vận động khí hậu EU của Greenpeace, nói với hãng thông tấn này: “Lệnh cấm của Pháp đối với các chuyến bay ngắn có tàu cao tốc kết nối là một bước đi nhỏ, nhưng đó là một hướng đi đúng đắn.”

Tuy nhiên, một số chính trị gia của Đảng Xanh muốn mở rộng lệnh cấm để áp dụng cho các chuyến tàu kéo dài 4 giờ, trong khi các nhà lập pháp Âu Châu khác đang hy vọng mở rộng phạm vi ra toàn lục địa với các tuyến đường sắt mới sắp tới như dự án TEN-T của Liên minh Âu Châu.

Phản đối quy tắc biến đổi khí hậu, nghi vấn liệu có bất kỳ tác động thực sự nào?

Những người phản đối quy tắc mới, chẳng hạn như nhóm Net Zero Watch, đã nhận xét trong một tweet, “Chỉ một sự tự do khác mà Net Zero sẽ lấy đi. Cái giá phải trả của Net Zero (#CostOfNetZero),” và nhận được sự ủng hộ của giáo sư Jordan Peterson khi ông nói rằng, “Hãy dự liệu thêm NHIỀU điều như thế này nữa….”

Khi các nhà lập pháp Pháp lần đầu tiên đề nghị quy tắc này vào năm 2021, Liên minh Các phi trường Pháp (UAF) cũng như chi nhánh Âu Châu của Hội đồng Phi trường Quốc tế (ACI) đã phản đối hành động này, khiến Ủy ban Âu Châu phải can thiệp và phân xử vấn đề.

EC lưu ý rằng quy định mới sẽ không có nhiều tác động đến môi trường vì lưu lượng hàng không trên các đường bay đã giảm đáng kể kể từ khi ngừng hoạt động vì đại dịch.

Ủy ban cho biết trong báo cáo: “Do đó, việc cấm các tuyến đường đó sẽ không dẫn đến việc giảm lượng khí thải trên thực tế. Tuy nhiên, các lợi ích môi trường không thể định lượng được vẫn có thể được tạo ra do các hãng hàng không có khả năng quan tâm đến việc khai thác các tuyến đường này sẽ bị ngăn cản làm như vậy.”

Pháp là quốc gia Âu Châu đầu tiên cố gắng thực hiện lệnh cấm các chuyến bay ngắn với lý do biến đổi khí hậu.

Khoảng 60% các chuyến tàu cao tốc và liên tỉnh đã bị hủy ở Pháp trong một cuộc đình công kéo dài ba ngày gần đây, dẫn đến sự gián đoạn giao thông đường sắt lớn ở nước này. Chỉ có bốn trong số 10 dịch vụ thông thường hoạt động bình thường trên các tuyến TGV, Ouigo, và Intercité tốc độ cao.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn