Pháp đang đe dọa ngăn chặn các cuộc thảo luận giữa Liên minh Âu Châu và Úc về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi chính phủ Úc hủy bỏ thỏa thuận với Paris về việc mua tàu ngầm của Pháp.

Hành động này diễn ra vài ngày sau thời điểm Pháp triệu hồi đại sứ từ Úc và Hoa Kỳ sau khi Hoa Kỳ và Úc cùng tuyên bố hợp tác với Anh Quốc để cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ.

Hưởng ứng các tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Các Vấn đề Âu Châu của Pháp Clement Beaune nói với hãng tin tức Politico rằng “việc giữ lời là điều kiện của sự tin cậy giữa các nền dân chủ và giữa các đồng minh.”

“Vì thế, không thể nào tưởng tượng được việc tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có chuyện gì xảy ra với một quốc gia mà chúng tôi không còn tin tưởng nữa,” ông Beaune nói hôm 20/09.

Trong khuôn khổ của liên minh an ninh mới, mà các quan chức Pháp rõ ràng đã biết được vài giờ ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Úc sẽ được cung cấp công nghệ để chế tạo tàu ngầm nguyên tử của riêng mình. Trước đó, Úc đã ký một thỏa thuận trị giá 65 tỷ USD với Pháp để cung cấp các tàu ngầm trong một thỏa thuận an ninh tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Mặc dù Ủy ban Âu Châu đã tiến hành các cuộc đàm phán thương mại, nhưng họ không có khả năng tiến hành nếu Pháp, một thành viên quan trọng của EU và ủy ban này, phản đối họ.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói với CNN rằng thỏa thuận Hoa Kỳ-Anh Quốc-Úc đặt ra những nghi vấn quan trọng.

“Một trong những quốc gia thành viên của chúng tôi đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được, thế nên chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra và tại sao như vậy,” bà von der Leyen nhận xét và nói rằng cần biết thêm chi tiết “trước khi quý vị tiếp tục công việc như bình thường.”

Đáp lại bình luận của ông Beaune, Bộ trưởng Thương mại Úc, Dan Tehan, cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp của Pháp khi ông đến thăm Paris vào tháng tới. Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa EU và Úc dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 12/10.

Ông Tehan nói với Sky News Australia rằng “việc đàm phán của chúng tôi về hiệp định thương mại đó là hoạt động rất bình thường.”

Nhưng bất chấp triển vọng lạc quan của ông Tehan, thành viên Nghị viện Âu Châu (MEP) ông Bernd Lange của Đức, người đứng đầu ủy ban thương mại quốc tế của MEP, cho biết thỏa thuận thương mại dường như không thể thành công vì những lý do khác ngoài vấn đề thỏa thuận tàu ngầm bất thành của Pháp.

Ông Lange nói với Politico, “Về phía Âu Châu, giờ đây mức độ sẵn sàng thỏa hiệp chắc chắn đã giảm,” đồng thời cho biết thêm rằng “ngoài định hướng chính sách an ninh của Úc, thỏa thuận với Hoa Kỳ cũng gửi đi các tín hiệu về chính sách công nghiệp chống lại EU.”

Ông Lange cho hay, “Hợp tác chính sách công nghiệp và chuyển giao công nghệ, vốn là một phần của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU, đã trở nên phức tạp hơn. Và có những khác biệt rõ ràng với Hoa Kỳ, đặc biệt là về tính bền vững và trách nhiệm xã hội – tiện thể, đó vốn là một phần trong đề nghị của Pháp và Âu Châu về vấn đề tàu ngầm.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: