Một trong những bí mật được giữ kín nhất của Trung Quốc trong những năm 90 là Pháp Luân Công. Cho dù quý vị gọi đó là một môn thiền định, một môn tu luyện tâm linh, hay một loại khí công, thì đã có khoảng 100 triệu người thực hành theo pháp môn này tính đến giữa năm 1999 tại Trung Quốc.

Tuy cứ 13 người Trung Quốc thì có 1 người thực hành Pháp Luân Công, nhưng môn tu luyện này đã gần như không được biết đến ở bên ngoài Trung Quốc — cho đến khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cấm môn tu luyện này hồi tháng 07/1999 và phát động một chiến dịch đàn áp sâu rộng kéo dài đến tận ngày nay.

Một đặc điểm quan trọng trong tất cả các chiến dịch đàn áp của ĐCSTQ là nhồi nhét các tuyên truyền sai lệch trên các sóng phát thanh, báo in, và các kênh ngoại giao. Một mục tiêu chính của hoạt động tuyên truyền chống Pháp Luân Công là các kênh truyền thông ngoại quốc, nơi vốn đã không có nguồn thông tin nào khác. Vì vậy, điều đầu tiên và thường là duy nhất mà nhiều người bên ngoài Trung Quốc biết đến Pháp Luân Công là một hình ảnh bị các cơ quan báo chí và tuyên truyền do ĐCSTQ kiểm soát bóp méo có chủ ý.

Nói cách khác, bất cứ điều gì quý vị biết trước đây về Pháp Luân Công đều có thể không chính xác.

Tâm và Thân

Pháp Luân Công tịnh hóa, hay tu luyện, cả tâm lẫn thân, điều này khiến cho các thuật ngữ phương Tây khó có thể phân định rõ ràng. Đó có phải là một môn thực hành tâm linh hay là các bài tập thể chất? Câu trả lời chính xác là “đúng vậy” vì cả hai nội dung này đều không thể tách rời trong môn tu luyện Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công có năm bài công pháp. Bốn bài luyện ở tư thế đứng, và một bài thiền ở thế hoa sen. Nhẹ nhàng và chậm rãi, những bài công pháp này mang những cái tên như “Pháp luân Chu Thiên Pháp” và “Quán thông Lưỡng Cực Pháp”. Mọi người thường cho biết họ cảm thấy sảng khoái hoặc tràn đầy sinh lực sau khi luyện công.

Về phần các bài giảng của pháp môn, Pháp Luân Công coi nguyên lý căn bản của vũ trụ là “Chân-Thiện-Nhẫn.” “Chân” được dịch là sự thật và sự trung thực. “Thiện” được dịch là lương thiện, nhân từ, và lòng tốt. “Nhẫn” được dịch là khoan dung, nhẫn nhịn, và chịu đựng. Những bài giảng đó giảng giải về điểm này rất sâu sắc.

Nở rộ từ những ngày đầu

Trong hàng ngàn năm ở Trung Quốc, các môn thực hành tâm linh đã được lặng lẽ truyền thừa từ sư phụ đến đệ tử.

Sư phụ của Pháp Luân Công, ngài Lý Hồng Chí, đã được truyền thụ riêng môn tu luyện này và sau đó truyền ra cho bất kỳ ai muốn học, bắt đầu từ tháng 05/1992.

Ngài Lý đã đi khắp Trung Quốc cho đến cuối năm 1994. Ngài đã tổ chức 54 cuộc hội thảo kéo dài từ 8 đến 10 ngày ở bất cứ nơi nào ngài được mời. Ngài giảng về những nguyên lý kể trên, dạy các bài công pháp, và trả lời các câu hỏi vào ngày cuối cùng của mỗi cuộc hội thảo.

Lúc đầu, chỉ có vài trăm người tham dự mỗi cuộc hội thảo, nhưng đến cuối năm 1994, các giảng đường có sức chứa vài ngàn người đã chật kín, bởi mọi người truyền nhau trước chuyến thăm của ngài.

Mọi người kể với gia đình, bạn hữu, và hàng xóm về việc các bệnh tình của họ, từ bệnh về da cho đến các vấn đề tim mạch, đã thuyên giảm hoặc biến mất như thế nào. Họ cũng cho biết việc thực hành theo các bài giảng đó đã dẫn tới có được mối quan hệ tốt đẹp hơn với vợ/chồng và đồng nghiệp như thế nào, và nói chung là đạt đến trạng thái tinh thần bình hòa và thư thái ra sao.

Môn tu luyện này đã tiếp tục phát triển qua khẩu truyền, từ hàng chục ngàn người trực tiếp nghe các bài giảng của ngài Lý hồi năm 1992–94 lên đến hàng chục triệu người vào giữa năm 1999. Các học viên bao gồm người già và người trẻ, họ gồm cả các giáo sư đại học và nông dân, và thậm chí còn có cả các tướng lĩnh và đảng viên Đảng Cộng sản.

Các điểm luyện công xuất hiện ở các công viên công cộng trên khắp Trung Quốc. Các phụ đạo viên tình nguyện đã dạy những người mới đến học cách thực hiện các động tác và đã mang theo băng hoặc máy nghe đĩa CD để phát nhạc kèm theo các bài luyện công.

Sau khi luyện công cùng nhau, trong khi một số học viên đi làm thì một số sẽ ngồi lại và đọc cuốn sách chính “Chuyển Pháp Luân” của ngài Lý. Thanh lọc tư tưởng và nâng cao tâm tính đến từ việc học cuốn sách này và các bài giảng khác — các tài liệu văn bản của những bài giảng này đều có sẵn miễn phí trên mạng — và sau đó áp dụng những gì học được vào cuộc sống hàng ngày.

Lan rộng toàn cầu

Các học viên Pháp Luân Công đã mang môn tu luyện này theo mình đến các trường đại học và công ty của họ ở bên ngoài Trung Quốc, với nhiều trường đại học tổ chức các câu lạc bộ học viên Pháp Luân Công. Ngài Lý đã tổ chức một cuộc hội thảo toàn diện ở Thụy Điển vào đầu năm 1995 và đã thuyết giảng tại các hội nghị do các học viên ở Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Đức, và các nơi khác tổ chức trước khi ĐCSTQ bắt đầu chiến dịch bức hại vào năm 1999.

Trang web FalunDafa.org liệt kê các điểm luyện công thường xuyên ở khoảng 70 quốc gia hiện nay. Trang web này cho biết: “Tất cả các hoạt động của Pháp Luân Đại Pháp đều miễn phí.” (Pháp Luân Đại Pháp là tên gọi khác của Pháp Luân Công. “Dafa” được dịch là “Đại Pháp.”)

Số lượng người thực hành bên ngoài Trung Quốc ngày càng tăng lên ngay cả khi Trung Quốc có lệnh cấm và cuộc bức hại bên trong Trung Quốc vẫn tiếp diễn. Bằng chứng về sự phát triển của pháp môn này là truyền miệng, vì không ai nắm được con số chính xác, và mọi người có thể tự do thực hành hay không tùy ý muốn của họ.

John Nania
BTV Epoch Times Tiếng Anh

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn