Trong bối cảnh tình hình đang xấu đi ở Afghanistan, trong đó nhiều nhân viên và đồng minh của Hoa Kỳ đang chờ đợi các phi cơ của lực lượng Hoa Kỳ tới để đưa họ đi, Tổng thống Joe Biden đã cho phép chi thêm 500 triệu USD để di dời những người tị nạn Afghanistan, bao gồm cả những người xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV).

Một bản ghi nhớ do Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm thứ Hai (16/08) nêu rõ rằng các khoản tiền này được coi là cần thiết để đáp ứng “các nhu cầu đột xuất về việc di cư và tị nạn khẩn cấp của những người tị nạn, nạn nhân của cuộc xung đột và những người đang gặp nguy hiểm khác do tình hình ở Afghanistan.”

Hôm 16/08, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên rằng: “Sự an toàn và an ninh của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tất cả các nhân viên đại sứ quán được Hoa Kỳ thuê trực tiếp, bao gồm cả ngài đại sứ, đã được đưa đến Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, nơi họ được bảo đảm an toàn.”

Ông Price cũng cho biết Bộ Quốc phòng (DoD) đang thực hiện các bước để bảo đảm an ninh cho các khu vực xung quanh phi trường này, để các chuyến bay quân sự và thương mại có thể khởi động lại.

Các chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ để di tản các nhà ngoại giao, người Mỹ và những người khác ra khỏi Kabul đã được khởi động lại vào hôm thứ Ba (17/08) sau khi đường băng của phi trường được dọn sạch.

“Đường băng ở phi trường quốc tế Kabul đã đi vào hoạt động. Tôi thấy nhiều phi cơ hạ cánh và cất cánh,” ông Stefano Pontecorvo, đại diện dân sự của NATO, viết trên Twitter hôm 17/08.

Trước đó chưa đầy một ngày, TT Biden cho biết ông đang cho phép điều động binh lính cho một nhiệm vụ mục tiêu.

Ông Biden nói, “Hãy để tôi đưa ra nhiệm vụ hiện tại ở Afghanistan: Tôi đã được yêu cầu ủy quyền và tôi đã thực hiện, 6,000 binh lính Mỹ được điều động đến Afghanistan nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhân viên dân sự của Hoa Kỳ và đồng minh rời khỏi Afghanistan, và di tản các đồng minh Afghanistan của chúng ta cũng như những người Afghanistan dễ bị tổn thương đến những nơi an toàn bên ngoài Afghanistan.”

Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ chở 30,000 người ra khỏi Kabul bằng phi cơ, bao gồm nhân viên đại sứ quán, công dân Hoa Kỳ, những người Afghanistan nộp đơn xin SIV và những cá nhân đang gặp nguy hiểm khác.

Trong tổng số đó, 8,000 người sẽ được đưa đến nước thứ ba để giải quyết thủ tục về thị thực, và 22,000 người còn lại thì bay thẳng đến Hoa Kỳ.

Các nhà vận động ước tính 50,000 đến 80,000 người nộp đơn xin SIV và các thành viên gia đình đã yêu cầu được di tản, chính phủ ông Biden cho đến nay đã di tản được một phần nhỏ trong số này.

Ông Biden nói với người Mỹ trong một bài diễn văn hôm 16/08 rằng ông vẫn giữ quyết định rút quân và chấm dứt sự tham chiến của quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ông tiếp tục nói rằng ông phải quyết định giữa việc yêu cầu lực lượng Hoa Kỳ chiến đấu không ngừng hoặc tuân theo đến cùng một thỏa thuận rút quân. Tổng thống đã bị các đảng viên Cộng Hòa và các thành viên trong chính đảng của ông chỉ trích gay gắt, những người nói rằng ông đã thực hiện thật tồi tệ việc rút quân và khiến Hoa Kỳ rơi vào thất bại thảm hại.

Ông Garry Reid, người đứng đầu Nhóm Hành động Khủng hoảng của Bộ Quốc phòng dành cho Afghanistan phụ trách quá trình di tản này, nói với các phóng viên rằng nhóm của ông đang chuẩn bị [đón] các hành khách tại các căn cứ quân sự ở Virginia, Wisconsin và Texas, nhưng các địa điểm khác có thể được bổ sung khi nhu cầu tăng lên.

Với sự đóng góp của Isabel van Brugen và Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn