PARIS—Hôm thứ Hai (07/06), cơ quan giám sát chống cạnh tranh của Pháp đã quyết định phạt Google 220 triệu EUR (268 triệu USD) vì đã lạm dụng “vị thế thống trị” trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến, một hành động chưa từng có, cơ quan này cho biết.

Pháp phạt Google
Một phụ nữ đi ngang qua biểu trưng của Google tại Triển lãm Nhập cảng Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 05/11/2018. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Theo tuyên bố của Cơ quan Cạnh tranh, thì các phương pháp được Google sử dụng “đặc biệt nghiêm trọng vì chúng trừng phạt các đối thủ cạnh tranh của Google” tại những thị trường và nhà xuất bản các trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động nhất định.

“Cơ quan này nhắc lại rằng một công ty ở vị trí thống lĩnh phải chịu một trách nhiệm đặc thù, đó là không được phá hoại,” tuyên bố này cho biết.

Google, có trụ sở tại Mountain View, California, đã không kháng cự lại các sự việc và chọn hòa giải, đề nghị các thay đổi, tuyên bố này cho biết.

Bà Isabelle de Silva, người đứng đầu cơ quan nói trên, cho biết quyết định này là chưa từng có.

“[Đó là] quyết định đầu tiên trên thế giới xem xét các quy trình đấu giá theo thuật toán phức tạp diễn ra mà thông qua đó việc quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến hoạt động,” bà nói.

Khoản tiền phạt này, cùng với những cam kết thực hiện các thay đổi của Google, “sẽ giúp thiết lập lại một sân chơi bình đẳng cho tất cả những ai tham gia, và các nhà xuất bản có cơ hội tận dụng tối đa không gian quảng cáo của họ,” bà de Silva cho biết trong tuyên bố đó.

Cũng trong hôm thứ Hai (07/06), giám đốc pháp lý của Google tại Pháp Maria Gomri cho biết trên một blog rằng trong hai năm qua Google đã cộng tác với cơ quan giám sát của Pháp về các vấn đề xung quanh công nghệ quảng cáo, đặc biệt là nền tảng-Google Ad Manager của các biên tập viên. Bà viết rằng các cam kết được đưa ra trong các cuộc đàm phán sẽ “tạo điều kiện thuận lợi cho biên tập viên dữ liệu và các công cụ của chúng tôi sử dụng cùng với các công nghệ quảng cáo khác.”

Sau các thử nghiệm trong những tháng tới, những thay đổi sẽ được khai triển rộng rãi hơn, “một số là trên quy mô toàn thế giới,” bà Gomri nói. 

Do The Associated Press thực hiện
Cẩm An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn