Tại khu vực sinh sống của một cộng đồng thời tiền sử tại thị trấn Ebreichsdorf, Áo, cách Vienna 30 km (18,6 dặm) về phía nam một chiếc bát bằng vàng cực kỳ hiếm có họa tiết mặt trời đã được khai quật.

Tại khu vực sinh sống của một cộng đồng thời tiền sử tại thị trấn Ebreichsdorf, Áo, cách Vienna 30 km (18,6 dặm) về phía nam, các nhà khảo cổ đã khám phá được một hiện vật mang tính bước ngoặc của ngành khảo cổ — một chiếc bát bằng vàng vô cùng hiếm có với  họa tiết mặt trời. Nó đã được tìm thấy ở nơi có khả năng là chỗ thờ cúng gần một đầm lầy có niên đại khoảng ba thiên niên kỷ trước.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nền văn hóa từng lưu giữ chiếc bát này nổi tiếng với những chiếc bình đựng rượu còn sót lại ngày nay. Chúng có liên quan đến nghi lễ hỏa táng của họ. Những mẫu vật này được xác định tồn tại từ giữa đến cuối thời kỳ đồ đồng. Chiếc bát  được chôn khá nông trong một ngôi nhà có từ thời tiền sử. Nó được trang trí với họa tiết ánh nắng tinh xảo được làm bằng kim loại tấm dát rất mỏng. Hợp kim này được cho là bao gồm 90% vàng, 5% bạc và 5% đồng.

(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)
(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)

Người ta tìm thấy hai chiếc vòng tay bằng vàng được làm bằng dây vàng được xoắn lại. Và họ cũng phát hiện hai khối vật liệu hữu cơ khác thường. Rất có thể, chúng được làm bằng vải hoặc da, với dây vàng bên trong được dệt bằng sợi vàng. Những khối này được cho là từng có thể là trang phục dành cho các nghi lễ tôn giáo liên quan đến việc thờ cúng mặt trời.

“Với tôi, đây là khám phá mang ý nghĩa rất lớn,” người chỉ đạo cuộc khai quật, tiến sĩ Michał Sip, nhà khảo cổ học người Ba Lan cho biết. Các nhà nghiên cứu cũng đồng tình rằng nó có thể là một trong những phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất ở Áo trong vài thập niên vừa qua.

Chiếc bát vàng này là chiếc đầu tiên (trong phân mục của chính nó) được khai quật ở Áo và là một trong hai chiếc được tìm thấy ở phía đông dãy núi Alpine. Chỉ có hơn 30 chiếc bát như vậy đã được phát hiện rải rác khắp châu Âu. Điều này càng làm cho tất cả những chiếc bát này trở nên đáng giá.

(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)

 

(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)

 

Cũng được tìm thấy tại địa điểm này là gần 500 hiện vật bằng đồng, bao gồm ghim, dao găm và dao. Điểm đáng chú ý là chúng không bị hư hại. Điều đó khiến các nhà khảo cổ học tin rằng chúng được đi kèm như một phần của nghi lễ tôn giáo. Ngoài ra các nhà khảo cổ còn phát hiện một loạt các thuyền làm bằng đất sét gốm sứ, vỏ sò và xương động vật nặng hàng trăm kg. Người ta tin rằng các vật thể, được tìm thấy khoảng 2,5 mét (8,2 feet) dưới lòng đất, đã được thả xuống vùng đầm lầy vào thời điểm đó.

“Trong thời gian tồn tại của cộng đồng tiền sử, có thể đó là một đầm lầy, hoặc một dòng chảy có thể được lấp đầy một phần tùy theo mùa. Cũng trong khu vực đó, trong khoảng cách vài trăm mét, chúng tôi đã khai quật được gần năm trăm hiện vật bằng đồng,” Tiến sĩ Sip nói. “Nếu đó là một con sông, tất cả chúng sẽ ở dưới đáy, trong cùng một khu vực.”

(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)
(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)
(Ảnh: Được phép của ÖBB/Novetus)

Tàn tích của cộng đồng thời tiền sử tồn tại trong khoảng thời gian 1300–1000 TCN và trải dài vài trăm mét, theo cả hai trục bắc nam và đông tây. Công việc khai quật được bắt đầu vào năm 2019 để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà ga theo kế hoạch trong những năm sắp tới. Chiếc bát được phát hiện vào năm 2020 đã bị giữ lại cho đến khi quá trình thử nghiệm tiếp theo hoàn tất. Tuy nhiên, khối lượng hiện vật thu được và quy mô của khu định cư thời tiền sử này đầy tiềm năng cho công cuộc khám phá trong tương lai.

“Chúng tôi có thể thực hiện một dự án nghiên cứu với sự tham gia của một trong các trường đại học,” Sip bày tỏ với hy vọng cao.

Việc khai quật được tiến hành bởi Dịch vụ Khảo cổ học Novetus và được ủy quyền và tài trợ bởi Đường sắt Liên bang Áo (ÖBB).

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đón lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch truyền cảm hứng từ TheEpochTimes.com/newsletter

Michael Wing là một nhà văn và biên tập viên sống tại Calgary, Canada, nơi ông sinh ra. Ông được đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật. Ông chủ yếu viết về văn hóa, mối quan tâm của con người và tin tức thịnh hành

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: