Một nghiên cứu gần đây cho biết, biến thể C.1.2 của virus Trung Cộng (COVID-19, SARS-CoV-2) đã được tìm thấy ở 9 quốc gia. Biến thể này lây lan dễ dàng hơn so với các biến thể khác và có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Nghiên cứu này được công bố vào tuần trước ở trên trang MedRxiv, một trang web đăng trước các luận văn y học chưa qua bình duyệt, cho biết kể từ khi chủng biến thể C.1.2 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 5 năm nay, hiện tại người ta cũng đã tìm thấy nó ở Botswana, Trung Quốc, Congo, Anh, Mauritius, New Zealand, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

Nghiên cứu này do một nhóm các nhà khoa học ở Nam Phi thực hiện, họ chỉ ra rằng biến thể mới này dường như có tỷ lệ đột biến cao bất thường, các loại đột biến cũng nhiều hơn, hơn nữa nó có khả năng gây ra bệnh viêm phổi nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác.

Mặc dù nhiều đột biến hơn không nhất thiết có nghĩa là nguy hiểm hơn, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết họ đang rất chú ý đến biến thể mới này.

Các nhà nghiên cứu viết trong luận văn rằng, “Chúng tôi hiện đang đánh giá tác động của biến thể này đối với sự trung hòa kháng thể ở người dân Nam Phi sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, hoặc được chích vaccine SARS-CoV-2”

Ngoài C.1.2, còn có vài loại biến thể của virus Trung Cộng đã lây lan trên toàn cầu và được các nhà khoa học quan tâm, bao gồm 4 biến thể đáng lo ngại (variant of concern, VOC) là Alpha, Beta, Gamma và Delta; và 4 biến thể cần lưu ý (variant of interest, VOI) là Eta, Iota, Kappa và Lambda. Trong số đó, Alpha, Beta và Delta đang có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới với khả năng lây lan mạnh và tránh né miễn dịch.

Biến thể C.1.2 được phát hiện trong đợt bùng phát thứ ba ở Nam Phi vào tháng Năm năm nay. Nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều đột biến của cả 4 loại VOC và 3 loại VOI, và còn có thêm một số biến hóa.

Tính đến ngày 20/8 khi luận văn này được gửi đi, đã có 80 trường hợp nhiễm C.1.2 được phát hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa chỉ rõ biến thể C.1.2 là VOC hay VOI, nhưng WHO cho biết họ đang quan sát.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Dự án Cấp cứu Sức khỏe của WHO, cho biết trên Twitter vào ngày 31/8 rằng, WHO đã thảo luận định kỳ với các nhà nghiên cứu ở Nam Phi về công việc giải trình tự của họ trong suốt đại dịch COVID-19, đồng thời cảm ơn các nhà nghiên cứu ở Nam Phi vì đã gửi kết quả nghiên cứu của họ đối với biến thể C.1.2 cho WHO vào tháng 7/2021.

Do Lí Hinh, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn