Taliban sẽ không hợp tác với Hoa Kỳ để ngăn chặn nhóm khủng bố ISIS sau khi nhóm này nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom đã sát hại hàng chục người tại thành phố Kunduz miền bắc nước này hồi tuần trước, theo một phát ngôn viên của nhóm cực đoan này.

Ông Suhail Shaheen, một phát ngôn viên của Taliban, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy (09/10) rằng sẽ không có các cuộc đàm phán hay phối hợp nào với Hoa Thịnh Đốn về việc làm sao để ứng phó với ISIS sau khi một chi nhánh khu vực của nhóm này nhận trách nhiệm về vụ tấn công Nhà thờ Hồi giáo Kunduz, cùng với các vụ đánh bom khác trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi có thể giải quyết Daesh một cách độc lập,” ông Shaheen nói với The Associated Press hôm thứ Bảy (09/10), sử dụng một thuật ngữ tiếng Ả Rập để gọi ISIS.

Cuối tuần trước, ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ tấn công tự sát khiến 46 người – cụ thể là những tín đồ Hồi giáo Shia – đã thiệt mạng tại Kunduz. Nhóm này cho biết cá nhân đứng sau vụ tấn công này được mô tả là một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Theo phái đoàn của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, vụ đánh bom đó là “một phần của mô hình bạo lực đáng lo ngại” và hiện là “vụ tấn công gây thiệt mạng thứ ba trong tuần này dường như nhắm vào một tổ chức tôn giáo.”

Taliban không hợp tác với mỹ
Những người đàn ông Afghanistan đứng cạnh xe cấp cứu sau một vụ đánh bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kunduz vào hôm 08/10/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo một nhà ngoại giao Afghanistan, nhận xét của ông Shaheen vào cuối tuần này được đưa ra khi Hoa Kỳ và Taliban, bản thân bị chỉ định là một nhóm khủng bố, đã cùng tổ chức các cuộc hội đàm về mối bang giao giữa hai quốc gia. Các cuộc thảo luận này đã được tổ chức tại Qatar.

Ông Mullah Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng của Afghanistan, nói với hãng thông tấn Al Jazeera rằng phái đoàn của ông đang tầm cầu viện trợ nhân đạo cũng như dỡ bỏ các hạn chế đối với ngân hàng trung ương của nước này.

Tuy nhiên ông Muttaqi nói với các hãng thông tấn vào cuối tuần qua rằng phái đoàn của ông đã nói với Hoa Kỳ rằng họ không nên cố gắng “gây bất ổn” cho chính quyền ở Afghanistan.

“Mối bang giao hữu hảo với Afghanistan là tốt cho tất cả mọi người. Không nên làm bất kỳ điều gì để làm suy yếu chính quyền hiện tại ở Afghanistan, điều đó có thể dẫn đến các rắc rối cho người dân,” ông nói trong một tuyên bố được ghi lại, được hãng thông tấn AFP biên dịch.

Giữa lúc nền kinh tế của Afghanistan đang đứng trước bờ vực sụp đổ, ông Muttaqi cho hay Taliban sẽ tổ chức các cuộc họp với các quốc gia khác.

Theo AFP, ông nhận xét, “Chúng tôi đang cố gắng tổ chức các cuộc gặp gỡ và họp mặt như vậy với Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới, đồng thời thảo luận về tình hình hiện tại ở Afghanistan, lắng nghe ý kiến lẫn nhau. Các vấn đề mà người dân Afghanistan đang phải đối mặt về kinh tế hay bất kỳ vấn đề nào khác đều phải được giải quyết. Chính quyền hiện tại của Afghanistan cam kết có mối bang giao hữu hảo với các quốc gia khác và hợp tác với các quốc gia khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, và cung cấp các dịch vụ cho họ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn