Vào tối ngày 05/11, ở Freetown, thủ đô của Sierra Leone, Phi Châu, đã xảy ra va chạm giữa một xe chở nhiên liệu và một xe buýt. Sau đó xe chở nhiên liệu đã phát nổ, khiến ít nhất 92 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vào ngày 06/11, Reuters đưa tin cảnh sát và binh lính đã cố gắng giải tán đám đông tụ tập xung quanh hiện trường vụ tai nạn để lấy nhiên liệu rò rỉ mà không lường trước được chiếc xe chở dầu sẽ nổ phát nổ. Sau vụ tai nạn, nhiều xe hơi và xe máy bị cháy rụi, tại hiện trường còn nhiều mảnh của thi thể.

Hôm thứ Bảy, chính quyền Sierra Leone thông báo, vụ nổ xảy ra vào tối muộn hôm thứ Sáu tại khu vực Wellington, ngoại ô phía đông thủ đô Freetown. Nguyên nhân là do một chiếc xe buýt đâm vào một xe chở dầu đang đậu ở trạm xăng. Sau khi xảy ra va chạm, ngọn lửa ngay lập tức lan rộng, thiêu sống hành khách trên xe và những người tụ tập gần đó. Vụ tai nạn khiến ít nhất 92 người thiệt mạng.

Nhà xác tại Bệnh viện Connaught địa phương cho biết, tính đến sáng thứ Bảy, bệnh viện đã tiếp nhận 92 thi thể.

Thứ trưởng Bộ Y tế Amara Jambai nói với Reuters rằng 100 người khác bị thương đã được điều trị tại các bệnh viện và phòng khám ở thủ đô.

Thị trưởng của Freetown, bà Yvonne Aki-Sawyerr, đã đăng trên Facebook rằng các nạn nhân đêm qua gồm cả những người tụ tập ở hiện trường để lấy nhiên liệu rò rỉ từ xe chở dầu.

Ông Brima Bureh Sesay, Giám đốc Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Sierra Leone, bày tỏ trong một video tại hiện trường: “Có rất nhiều thương vong và các thi thể bị cháy đen. Đây là một tai nạn vô cùng khủng khiếp.”

Tổng thống của Sierra Leone, ông Julius Maada Bio, đang tham dự hội nghị về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Scotland, cũng đăng tweet: “Tôi rất cảm thông với những gia đình mất người thân và những người bị thương tật do vụ tai nạn”. 

“Chính phủ nước tôi sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng”, ông bày tỏ.

Phó Tổng thống Mohamed Juldeh Jalloh cũng đã đến hiện trường vụ nổ vào tối ngày thứ Bảy.

Trước đây, Phi Châu cũng từng xảy ra vụ nổ xe chở dầu. Vào năm 2016, một xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ ở Kenya khiến hàng chục người thương vong. Trong đó có nhiều người đã đến hiện trường để lấy nhiên liệu rò rỉ nên bị dính phải vụ nổ thứ hai.

Năm 2019, một xe chở dầu lại phát nổ ở Tanzania, khiến 85 người thiệt mạng. Ở Congo cũng từng xảy ra tai nạn tương tự vào năm 2018, khiến khoảng 50 người thiệt mạng.

Do Lâm Nghiên, Vương Tường thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn