Sau khi Nhật Bản viện trợ vaccine cho Đài Loan, ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gần đây đã điều phi cơ vận tải chiến lược C-17 của quân đội Hoa Kỳ vận chuyển hàng trăm nghìn liều vaccine đến Đài Loan. Trước sự hành động của Hoa Kỳ tại Đài Loan, các nhà chức trách Trung Quốc vẫn im hơi lặng tiếng.

Phi cơ vận tải chiến lược C-17
C-17 là phi cơ vận tải quân sự chiến thuật/chiến lược cỡ lớn có tính linh hoạt cao, có thể chuyên vận chuyển lực lượng binh lính chiến đấu, các phương tiện chiến đấu chủ lực mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Hình ảnh phi cơ vận tải chiến lược C-17 Globemaster III của Mỹ. (Ảnh: USAF)

Ngày 6/6, phi cơ quân đội C-17 Globemaster III của Hoa Kỳ chở 3 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Tammy Duckworth và Dan Sullivan (thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ) và Christopher Coons (Ủy ban Đối ngoại Thượng viện) đã đáp xuống phi trường Tùng Sơn, Đài Loan.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp và Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), ông Brent Christensen đã đến phi trường tiếp.

Phi cơ vận tải chiến lược C-17
Phái đoàn Hoa Kỳ đã đáp chuyên cơ thăm Đài Loan vào sáng ngày 6/6. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp (thứ hai từ phải sang) ra đón phi cơ và chụp ảnh chung với các thành viên trong đoàn. (Ảnh: Phóng viên của CNA chụp ngày 6/6)

Thượng nghị sĩ Duckworth đã có bài phát biểu tại phi trường, thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tặng 750.000 liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan như một phần trong kế hoạch chia sẻ vaccine toàn cầu của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của CNA, Tổng thống Đài Loan, bà Thái Văn Anh, đã tiếp phái đoàn Hoa Kỳ tại Bộ Tư lệnh Căn cứ Không quân Tùng Sơn. Bà bày tỏ cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ và xếp Đài Loan vào một trong những nước đầu tiên được hỗ trợ vaccine. Bà cũng cảm ơn Duckworth và các thượng nghị sĩ đã nỗ lực đóng góp hỗ trợ.

Gia đình mẹ ruột của Duckworth ban đầu sống ở Triều Châu, Quảng Đông, vì muốn thoát khỏi sự áp bức của Trung Cộng nên đã đi bộ vượt biên sang Thái Lan. Do đó bà đã nói trong bài phát biểu của mình rằng: “Gia tộc chúng tôi biết rõ cái giá của sự tự do, và tôi ở đây để muốn nói với các bạn, Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi các bạn đơn phương độc mã chiến đấu.”

Phi cơ vận tải chiến lược C-17
Tổng thống Thái Văn Anh đã đón tiếp và có bài phát biểu tại Phủ Chủ tịch ngày 6/6. (Ảnh: Phủ Chủ tịch cung cấp)

Ngày 3/6, Chính phủ Hoa Kỳ thông báo trong số 80 triệu liều vaccine sẽ được đưa ra nước ngoài vào cuối tháng 6, đợt đầu tiên sẽ phát hành 25 triệu liều, trong đó 7 triệu liều sẽ được gửi đến châu Á, bao gồm cả Đài Loan.

Điều đáng chú ý là do tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan, việc phi cơ vận tải chiến lược và chiến thuật C-17 của Hoa Kỳ hiếm khi xuất hiện nay lại hạ cánh xuống Đài Loan khiến dư luận quốc tế lo ngại. Đây cũng là lần đầu tiên C-17 bay đến Đài Loan kể từ khi nó bắt đầu phục vụ tại Hoa Kỳ vào năm 1995.

Đến nay, Bộ Ngoại giao Trung Cộng vẫn chưa lập tức bày tỏ quan điểm của mình về chuyến thăm Đài Loan của 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, Thời báo Hoàn cầu, đã đăng một bài báo nói rằng chuyến đi đến Đài Loan của ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trên phi cơ vận tải C-17 của Hoa Kỳ là “sự sắp xếp tinh vi”. Bài báo trích dẫn lời các phương tiện truyền thông nước ngoài khác rằng“lần hạ cánh đầu tiên” của C-17 tại Đài Loan  “có ý nghĩa hết sức quan trọng”, truyền thông phương Tây cũng coi sự xuất hiện của C-17 là “cực kỳ bất thường”.

Cuối bài báo, Thời báo Hoàn cầu còn nhắc nhở cư dân mạng Trung Quốc: “Nước ta đang chơi một nước cờ lớn trong đại cục”, “Nếu chúng ta tự tin vào sức mạnh của chính mình, thì không cần lo lắng phía chúng ta sẽ phải chịu thiệt về mặt chiến lược.”

Tuy nhiên, trước những phát ngôn trước đó của Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến như “Nếu có bằng chứng minh xác về việc phi cơ quân sự Hoa Kỳ bay đến Đài Loan”, “Cuộc chiến quân sự tại eo biển Đài Loan sẽ phải viết lại”, v.v, một số cư dân mạng đã mỉa mai “Biên tập Hồ không những giỏi khua môi múa mép, mà còn giỏi bôi tro trát trấu vào mặt mình.”

Lâm Dĩnh Hựu, trợ lý giáo sư Viện Chiến lược và Sự vụ Quốc tế của Đại học Trung Chính, Đài Loan phân tích và nhận định rằng: Trung Quốc (Trung Cộng) có thể nói rằng Hoa Kỳ đang chơi một “quả bóng phụ”. Trước đây Trung Quốc (Trung Cộng) đã đề cập rằng nếu tàu của Hoa Kỳ cập cảng Đài Loan thì chắc chắn Trung Quốc sẽ đáp trả bằng hành động tương tự, sau đó tàu khoa học hàng hải của Hoa Kỳ đã thực sự cập cảng Đài Loan. Mặc dù trong lần này, phi cơ quân sự Hoa Kỳ là để chở người chứ không phải thiết bị quân sự, nhưng nếu xem xét kỹ hành động này, thì chính là để chuyển tải sự quan tâm đến vấn đề của các quốc gia tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Sau đây, hãy điểm lại những lần phi cơ quân sự Hoa Kỳ hạ cánh xuống Đài Loan. Theo thông tin công khai, trong trận động đất ngày 21/9/1999, phi cơ vận tải C-5 của quân đội Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Đài Loan và mang theo thiết bị, phương tiện cứu trợ giúp Đài Loan. Năm 2009, trong trận lũ lụt ngày 8/8, phi cơ C-130 và trực thăng CH-53 của Hoa Kỳ  chở vật liệu cũng đáp xuống phi trường Đài Nam để tham gia cứu trợ thiên tai.

Vào tháng 10/2011, một chiếc KC-135 của Mỹ hạ cánh xuống phi trường Tùng Sơn với mục đích chở các quan chức AIT đi khám bệnh. Lần gần đây nhất là vào tháng 4/2015, khi hai chiếc F-18 của Hoa Kỳ buộc phải hạ cánh ở Căn cứ Không quân Đài Nam do phi cơ gặp trục trặc.

Trước khi Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan vaccine, vào kỷ niệm 32 năm sự cố ngày 4/6, Nhật Bản đã cung cấp miễn phí cho Đài Loan 1.24 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Vào ngày 26/5, bà Thái Văn Anh lần đầu tiên trực tiếp lên án việc Trung Cộng cản trở Đài Loan mua vaccine từ công ty BioNTech SE của Đức. Nhưng Bắc Kinh đã phủ nhận điều đó.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng đã gia tăng sức ép đối với Đài Loan, bao gồm cả việc thường xuyên phái phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, điều này đã nhận được sự chú ý của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blincoln cho biết vào tháng 4 rằng Hoa Kỳ rất lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Cộng đối với Đài Loan. Ông cũng cảnh báo rằng bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực sẽ phạm phải “sai lầm nghiêm trọng”.

Lâm Thi Viễn, Lý Tịnh Tống thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn