Khi ngồi trên một chiếc phi cơ, bạn có thể sẽ thấy rằng các cửa sổ trong cabin bị đóng kín và không thể mở theo cách thông thường. 

Điều này là do khi phi cơ đang bay trên cao, một khi cửa sổ bị mở hoặc vỡ, trong cabin sẽ xảy ra hiện tượng “giải nén mất kiểm soát”, khiến người hoặc vật thể bị hút ra khỏi cửa sổ. Tuy nhiên, trên phi cơ lại có những cửa sổ có thể mở được mà hầu hết mọi người đều không biết.

Phi công Christian Baker của hãng hàng không Emirates đã chia sẻ một số bí mật trên phi cơ với tờ The Sun của Anh, bao gồm cả những cửa sổ có thể mở trên phi cơ.

Anh Baker đã làm việc với hãng hàng không này trong 10 năm. Anh cho biết cửa sổ duy nhất trên phi cơ có thể mở được là cửa sổ trong buồng lái. Những cửa sổ này chủ yếu là để phi công thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, nhưng chúng cũng có thể được phép mở khi phi cơ còn trên mặt đất.

Baker giải thích rằng trước khi phi cơ cất cánh, vì không có điều hòa nhiệt độ trong buồng lái nên họ sẽ mở cửa sổ để lấy một chút không khí trong lành.

Ngoài ra, khi không gọi được phi hành đoàn mặt đất, các phi công cũng mở cửa sổ để thu hút sự chú ý của họ. Các kỹ sư cũng sử dụng thiết bị an toàn đặc biệt để mở các cửa sổ này khi họ vệ sinh chúng.

Phi công tiết lộ: Cửa sổ duy nhất có thể mở trên phi cơ thương mại
Cửa sổ duy nhất có thể mở trên máy bay thương mại là trong buồng lái. (Ảnh: Shutterstock)

Cách đây vài tháng, có một đoạn clip ngắn quay cảnh một phi công mở cửa sổ đã lan truyền trên mạng, minh họa một tác dụng khác cho việc phi công mở cửa sổ.

(Bấm vào đây để xem đoạn clip ngắn này)

Đoạn clip cho thấy một chiếc phi cơ của Frontier Airlines đang đậu cạnh cầu nối vào cabin, phi công đang mở cửa sổ buồng lái. Một nhân viên mặt đất cầm theo chiếc túi bỏ quên của hành khách, đi bộ đến cuối cầu rồi ném chiếc túi cho phi công trong buồng lái.

Một số cư dân mạng khen ngợi tinh thần phục vụ hành khách của họ, nhưng một số khác lại nói: “Giờ tôi thực sự sợ hãi sau khi biết rằng những cửa sổ này có thể mở được”.

Trên thực tế, phi công không thể mở cửa sổ giữa chuyến bay vì cabin của phi cơ sẽ bị tăng áp suất, và áp suất sẽ khiến các cửa sổ đóng chặt. Phi công chỉ có thể mở cửa sổ sau khi phi cơ đáp xuống mặt đất.

Phi công tiết lộ: Cửa sổ duy nhất có thể mở trên phi cơ thương mại
Cửa sổ ở buồng lái của phi cơ có thể mở được. (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, có một chiếc phi cơ của hãng British Airways đã từng gặp sự cố rơi cửa sổ buồng lái khiến một phi công bị hút ra ngoài . Rất may là các nhân viên khác đã kịp thời giữ ông lại.

Theo tờ Daily Star của Anh đưa tin, vụ tai nạn này xảy ra vào tháng 06/1990. Vào thời điểm đó, chuyến bay mang số hiệu 5390 này đang bay qua Oxfordshire, Anh ở độ cao 23,000 feet (7,010 mét).

Đột nhiên, kính chắn gió bên trái buồng lái gần cơ trưởng Tim Lancaster bị rơi ra, và ông Lancaster bị hút ra khỏi cửa sổ từ chỗ ngồi. Luồng không khí này cũng đóng sầm cửa buồng lái, và suýt khiến tiếp viên hàng không Nigel Ogden ngã xuống sàn.

Nhìn thấy chân của Lancaster sắp biến mất khỏi cửa sổ, Ogden đã nhanh chóng chạy đến ôm chân ông trong khi các tiếp viên hàng không khác nắm lấy Ogden để anh cũng không bị hút ra ngoài. Lúc này, phi công phụ đã nắm quyền điều khiển phi cơ và bắt đầu phát tín hiệu cầu cứu “Mayday”, đồng thời cố gắng hạ cánh khẩn cấp.

Sau 20 phút, phi cơ đã hạ cánh an toàn. Phi công Lancaster bị treo ngoài cửa sổ, bị tê cóng và gãy xương nhiều chỗ, nhưng ông đã sống sót một cách thần kỳ và sau đó đã hồi phục hoàn toàn.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn