Phi trường quốc tế thuộc thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Florida hiện đang dùng những chú chó [nghiệp vụ] được cho biết có thể phát hiện COVID-19.

Gần đây, hai chú chó tên Cobra và OneBetta đã bắt đầu đánh hơi các nhân viên tại phi trường Quốc tế Miami [để tìm kiếm người mắc COVID-19]. Một con thuộc giống chó Malinois của Bỉ và con còn lại thuộc giống giống chó chăn cừu của Hà Lan (Dutch Shepherd).

Những chú chó này đã được huấn luyện với các quy trình do Trung tâm Pháp y và Tư pháp Toàn cầu của Đại học Quốc tế Florida phát triển. Khóa huấn luyện có cả cả các khẩu trang của những người đã mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện. Người huấn luyện dạy hai chú chó này xác định mùi do các thay đổi quá trình trao đổi chất ở những người nhiễm COVID-19, một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Nếu những chú chó này cảnh báo với người huấn luyện của chúng [về một người có thể đã mắc virus Trung Cộng], thì người đó sẽ được thực hiện một lần xét nghiệm nhanh COVID-19. Các nhân viên này không thể tiếp tục làm việc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.

Xuất hiện trong chương trình “New Day” của CNN hôm thứ Hai (13/09), ông Kenneth Furton, hiệu trưởng kiêm phó giám đốc điều hành của Đại học Quốc tế Florida nói hiện chương trình này là tự nguyện.

Nỗ lực thuộc loại này là lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ, bắt nguồn từ sự hợp tác giữa trường đại học, Hội đồng Ủy viên Quận Miami-Dade, phi trường và hãng hàng không American Airlines.

Ủy viên Quận Miami-Dabe ông Kionne McGhee đã đệ trình một nghị quyết được hội đồng thông qua hồi tháng Ba để khởi động chương trình này.

Ông McGhee cho biết trong một tuyên bố, “Chúng ta không thể bị tụt hậu trong cách tiếp cận của mình nhằm chống lại sự lây lan của chủng virus này. Tôi tự hào là người đề xướng một chương trình sẽ đem lại những lợi ích cứu người quan trọng cho cộng đồng của chúng ta.”

Một nghiên cứu mù đôi được bình duyệt, đã kiểm tra chương trình chó đánh hơi này, được công bố trên Tạp chí Khoa học Pháp y Quốc tế vào đầu năm nay, cho thấy ban đầu những chú chó có độ chính xác từ 80% đến 96% trong việc phát hiện COVID-19. Độ chính xác đó đã tăng vọt trong các lần tiến hành thử nghiệm tiếp theo, với con số giao động từ 96% đến 99%, tùy thuộc vào chú chó đó.

Chú chó Cobra có khả năng phát hiện chính xác nhất, với độ chính xác lên đến 99%.

Ông Ralph Cutié, Giám đốc lâm thời của Cục Hàng không Miami-Dade cho biết trong một cuộc họp báo gần đây, “Những chú chó khác phát hiện chính xác đến 97%. Ý tôi là, việc này cũng giống như xét nghiệm PCR. Quả là một điều tuyệt vời.”

Theo các quan chức tại phi trường, chương trình thuộc loại này này là lần đầu tiên xuất tại Hoa Kỳ.

Cả hai chú chó Cobra và OneBetta đều đã được huấn luyện để phát hiện [các chứng bệnh] trong nông nghiệp và có thể dễ dàng phát hiện bệnh úa lá trên cây nguyệt quế, một căn bệnh gây chết cây bơ ở Florida.

“Khi COVID-19 xuất hiện, chúng tôi đã quyết định, ‘Ồ, hãy thử xem liệu chúng ta có thể chuyển những chú chó này sang [việc phát hiện] COVID-19 hay không,” ông Furton nói với các phóng viên vào tuần trước.

Nếu chương trình thí điểm thành công, thì các quan chức liên quan nói rằng chương trình này có thể được mở rộng ra.

“Chúng tôi hy vọng rằng chương trình thử nghiệm này có khả năng mang lại lợi ích cho các khu vực còn lại của Quận Miami-Dade và các phi trường trên toàn quốc,” ông Cutié cho biết trong một tuyên bố.

Ông Zachary Stieber chuyên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên tại thành phố New York.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: