Ông Nick Caturano, một cư dân tiểu bang Florida rất yêu thích công việc phục vụ nhà hàng của mình tại Disney World ở Orlando, Florida — và ông mong muốn duy trì công việc đó.

Thế nhưng, trừ khi ông tuân thủ quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của đại tập đoàn này vào tháng tới, không thì ông Caturano có thể sẽ phải chia tay “Nơi Kỳ diệu Nhất trên Trái đất” này.

Ông Caturano nói với The Epoch Times, “Ban đầu tôi định bỏ đi và tiếp tục cuộc sống của mình. [Nhưng giờ đây], tôi chỉ cảm thấy rằng mình cần có trách nhiệm đứng lên và chiến đấu.”

Ông Caturano, 52 tuổi, đã đưa cuộc chiến của mình lên trực tuyến tại trang goofyvaccine.com, nơi ông yêu cầu tập đoàn Disney “không nên bắt buộc” các nhân viên công đoàn chích vaccine như mình. Ông cũng kêu gọi những người khác cùng tham gia vào cuộc chiến chống lại việc bắt buộc chích ngừa này.

Tập đoàn Disney đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

“Đây là chuyện của tất cả mọi người. Đây là vấn đề của cả đất nước ngay lúc này,” ông nói và nếu mọi người không đứng lên ngay bây giờ, “thì họ sẽ không có cơ hội nào khác nữa đâu và tôi nghĩ họ sẽ hối hận.”

“Chúng ta biết rằng công đoàn sẽ không phản đối quy định này,” ông Caturano nói. “Họ sẽ đưa ra việc miễn trừ y tế và tôn giáo. Công đoàn cảm thấy họ có quyền làm những gì mà họ muốn.”

Trong một Biên bản Ghi nhớ ngày 23/08 giữa Công viên và Khu nghỉ dưỡng Walt Disney Hoa Kỳ cùng với Liên minh Hội đồng Thương mại Dịch vụ, Disney World sẽ yêu cầu tất cả 77,000 nhân viên phải chích ngừa đầy đủ trước ngày 22/10.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ cho phép các trường hợp miễn trừ do khuyết tật về thể chất, tình trạng sức khỏe hay “có tín ngưỡng, thực hành hoặc sự tuân thủ tôn giáo một cách chân thành,” như biên bản nêu rõ.

Biên bản trên cũng nêu rõ rằng tập đoàn Disney sẽ tham gia vào một “quá trình tương tác linh hoạt với nhân viên để thấu hiểu được hoàn cảnh của họ và xác định xem liệu có các điều chỉnh hợp lý với vai trò hiện tại của họ trong từng trường hợp hay không.”

“Các điều chỉnh hợp lý có thể bao gồm việc che mặt, các quy trình an toàn bổ sung khác hay các vai trò mở rộng thay thế, nhưng những quyết định này sẽ được thực hiện dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng nhân viên.”

Quyền tự do lựa chọn

Ông Caturano nói rằng các công ty tư nhân không có quyền yêu cầu nhân viên của họ chính vaccine mà không có sự chấp thuận hoặc đồng ý của họ, vì thực tế đã có sẵn các phương pháp điều trị khác.

Hồi đầu tháng Tám, cả ông và vợ đều bị mắc COVID-19 và cả hai đều hồi phục hoàn toàn sau khi dùng thuốc Ivermectin, ông cho hay.

Là một người theo Cơ đốc giáo, ông Caturano cho biết ông phản đối vaccine COVID-19 dựa trên đức tin của mình và những nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả của các mũi chích.

Ông nói, “Tôi có một đức tin tôn giáo chân thành để phản đối vaccine. Không có lý do gì để tôi phải chích ngừa COVID trong khi tôi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.”

“Thật đáng sợ khi điều này có thể xảy ra”, ông Caturano nói về lệnh bắt buộc chích ngừa của tập đoàn Disney. “Mọi người đều rất sợ hãi – thực sự là thế.”

Một nhân viên phục vụ nhà hàng đã yêu cầu ẩn danh tại Disney World cho biết bà sợ mất việc làm sau 30 năm của mình, vì bà chính là trụ cột duy nhất của gia đình.

“Tôi không muốn mất việc. Tôi không biết phải làm gì,” bà nói với The Epoch Times. “Tôi không biết làm cách nào tập đoàn Disney có thể giải quyết được vấn đề này.”

Một nhân viên khác, 55 tuổi, cho biết bà tin rằng các đồng nghiệp của mình nên có sự lựa chọn là có nên chích vaccine hay không.

“Nếu đó là lựa chọn của tôi, thì đó là lựa chọn của tôi,” bà nói. “Tôi không biết mình có thể chiến đấu đến mức nào mà không bị mất việc. Hầu hết những người tôi làm việc cùng đều đã được chích ngừa cả rồi.”

Một nhân viên phục vụ được ẩn danh, đã chích ngừa đầy đủ tại Disney World, nói rằng người lao động có quyền hiến định để đưa ra các quyết định y tế cho riêng mình, mà không phải bị chủ lao động ép buộc.

Cô nói với The Epoch Times, “Điều khiến tôi tức điên là bất cứ ai phản đối [vaccine trên mạng xã hội] đều bị xóa bài đăng. Việc này đang bị kiểm duyệt.”

“Rất nhiều người ở đây đều sợ hãi không dám nói năng gì. Rất nhiều người đã chích ngừa. Đó là kế sinh nhai của họ, phải không? Cái công ty lớn nằm trong danh sách tạp chí Fortune 500 này đang bảo rằng bạn phải chích ngừa. Thế thì các nhân viên sẽ làm theo thôi,” cô nói.

“Tôi [cũng] nghĩ rằng sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm đang mở ra. Rất nhiều người sẽ từ bỏ công việc này.”

Nhân viên này cho biết hiện cô hối hận vì đã chích hai mũi vaccine Moderna sau khi bị các phản ứng có hại, bao gồm đau bụng dữ dội, các vấn đề về tiêu hóa, chu kỳ kinh nguyệt bất thường và bị chảy máu.

“Suốt đêm – có các cơn đau khủng khiếp. Nó đau muốn chết. [Nhưng] tôi lỡ chọn rồi. Tôi đã bị buộc phải làm vậy,” cô nói.

Ông Allan Stein là phóng viên của The Epoch Times chuyên về tiểu bang Arizona.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn