Một phiên dịch viên người Afghanistan giúp giải cứu Tổng thống (TT) Joe Biden vào năm 2008 – khi đó ông còn là một thượng nghị sĩ – đã thành công rời khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này cùng gia đình, theo nhiều nguồn thông tin.

Ông Aman Khalili cùng vợ và bốn người con “đã rời khỏi Afghanistan một cách an toàn và sau đó bắt đầu chuyến đi tiếp theo từ Pakistan,” một đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với BBC News hôm thứ Hai.

Quan chức này cho biết, “Họ đã làm vậy với sự cam kết cũng như hỗ trợ sâu rộng và cao cấp từ Chính phủ Hoa Kỳ, và chúng tôi biết ơn nhiều người khác mà cũng đã hỗ trợ ông ấy trong suốt chặng đường.”

Ông Biden và các thượng nghị sĩ đồng sự khác của ông vào thời điểm đó, ông John Kerry và ông Chuck Hagel, đang công tác ở Afghanistan vào năm 2008 khi một cơn bão tuyết buộc chiếc trực thăng mà họ ngồi trên đó phải hạ cánh xuống núi.

Ông Khalili đã giúp giải cứu ông Biden và hai nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ bằng cách lái xe đưa cả nhóm đến nơi an toàn. Các thượng nghị sĩ này sau đó đã được quân đội Hoa Kỳ hộ tống bộ hành đến Căn cứ Không quân Bagram.

phiên dịch viên Afghanistan
Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu John Kerry diễn thuyết trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 27/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

phiên dịch viên Afghanistan
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ kiêm cựu chiến binh Việt Nam Chuck Hagel nói về cuộc chiến trong một buổi lễ trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/07/2015. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Kể từ khi nhóm khủng bố Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng Tám, vị phiên dịch viên, người có bí danh là Mohammed này, đã thỉnh cầu TT Biden trợ giúp vượt qua các vấn đề về thị thực để rời khỏi đất nước này.

Ông nói với The Wall Street Journal vào thời điểm đó, “Xin chào Ngài Tổng thống: Hãy cứu lấy tôi và gia đình tôi. Đừng bỏ quên tôi ở đây.”

Ông Khalili đã cố nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) để di tản khỏi Afghanistan trước khi Hoa Kỳ rút quân, và thậm chí còn có được thư giới thiệu từ Trung tá Andrew Till vì sự hỗ trợ của ông cho quân đội Hoa Kỳ.

Nhưng đơn của ông đã không được chấp thuận, tờ báo đưa tin, và nỗ lực vào phi trường Kabul hồi tháng Chín đã không thành công vì các binh sĩ Hoa Kỳ nói với ông rằng họ sẽ chỉ cho ông, mà không cho vợ hoặc con của ông đi qua.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã bày tỏ lòng biết ơn đối với phiên dịch viên này hồi tháng Chín vì đã giúp đỡ TT Biden vào năm 2008, nói rằng các quan chức Hoa Kỳ sẽ tìm mọi cách để giúp đưa ông ra ngoài.

Bà nói, “Chúng tôi sẽ đưa ông ra ngoài. Chúng tôi sẽ vinh danh sự phụng sự của ông, và chúng tôi cam kết sẽ thực hiện chính xác điều đó.”

Theo các nhóm viện trợ, hàng chục ngàn người nộp đơn SIV vẫn còn ở Afghanistan. Hiệp hội các Đồng minh Thời chiến đã ước tính con số lên tới 118,000 người khi tính cả các thành viên gia đình của những người nộp đơn.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn