Tướng Mark Milley, một quan chức quân sự hàng đầu của Ngũ Giác Đài, nói với Quốc hội hôm thứ Ba (28/09) rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan và di tản người Mỹ, Afghanistan và các đồng minh ra khỏi Kabul sau khi Taliban tiếp quản vào tháng trước (08/2021) là một “sự thành công về mặt hậu cần nhưng lại thất bại về mặt chiến lược.”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley, đã đưa ra nhận xét trong một phiên điều trần tại Thượng viện của các thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nơi ông bị thẩm vấn về việc rút quân khỏi Afghanistan cùng với những người khác bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie.

Phiên điều trần này chứng kiến các nhà lập pháp vừa chỉ trích về việc điều hành trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Afghanistan kéo dài suốt 20 năm lẫn ca ngợi về quyết định rút tất cả binh sĩ Mỹ còn lại theo hạn định hôm 31/08 của Tổng thống Biden. Khoảng 124,000 người, bao gồm khoảng 6,000 người Mỹ, đã được sơ tán khỏi Kabul vào tháng trước (08/2021).

Tướng Milley, sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia cho biết: “Đó là một thành công về mặt hậu cần nhưng thất bại về mặt chiến lược.’’

Tướng Milley nói thêm rằng, “Kết quả trong một cuộc chiến như thế này, một kết cục thất bại về mặt chiến lược – chính là địch thủ đang nắm quyền ở Kabul; không có cách nào khác để mô tả được điều đó cả — hậu quả đó là do tác động tích lũy trong suốt 20 năm, chứ không phải trong 20 ngày.”

Khi được hỏi về những gì có thể làm khác đi để ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Afghanistan và cuộc tiếp quản Kabul sau đó của Taliban hôm 15/08, Tướng Milley cho biết ông tin rằng quân đội Hoa Kỳ nên duy trì sự hiện diện của hàng ngàn binh sĩ tại đất nước này.

Tướng Scott Miller, người chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, cũng cho biết ông tin rằng quân đội Hoa Kỳ nên ở lại nước này.

Trong khi đó, Tướng McKenzie cho biết ông nêu ra những lo ngại cho rằng việc rút quân hoàn toàn “chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các lực lượng quân đội Afghanistan và cuối cùng là chính phủ Afghanistan,” và ông tin rằng các khuyến nghị của mình đã được tổng thống lắng nghe.

Giữa những lời chỉ trích ngày càng nhiều từ cả hai phía của chính trường, ông Biden vẫn bảo vệ cách ông giải quyết cuộc rút quân [tại Afghanistan], và coi đó là một “thành công phi thường.” Tổng thống cho biết quyết định chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai thập niên của ông chính là một sự lựa chọn giữa việc rút lui hoặc cam kết tăng thêm lực lượng trong nhiều năm tới.

Khi bị chất vấn về việc liệu các cố vấn quân sự hàng đầu có đề nghị giữ lại 2,500 quân ở Afghanistan hay không, thì ông Biden đã nói với ABC News vào tháng trước (08/2021) rằng “tôi nhớ là đã không có ai nói điều đó với tôi.”

Hôm thứ Ba (28/09), Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết ông tin rằng lời khuyên của Tướng Milley đã bị tổng thống từ chối.

“Rõ ràng là Tổng thống Biden đã nói dối người dân Hoa Kỳ và cũng phớt lờ lời khuyên của quân đội,” Dân biểu Doug Lamborn (Cộng Hòa-Colorado) nói thêm trên Twitter.

Trao đổi với các phóng viên hôm thứ Ba (28/09), Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng tổng thống “đã nói rõ” lời khuyên từ các cố vấn “không thống nhất” và rằng ông Biden “cũng không ghi lại những gì mà từng người đã truyền đạt cho ông ấy.”

Khi được hỏi về lý do tại sao ông ấy không từ chức để phản đối việc đó, ông Milley đã trả lời rằng đó sẽ là “một hành động thách thức khó tin đối với một sĩ quan [muốn] từ chức chỉ bởi vì lời khuyên của tôi không được thực hiện.”

Tướng Milley nói rằng, “Đất nước này không muốn các tướng lĩnh luôn đưa ra những mệnh lệnh mà chúng ta sẽ phải chấp nhận và thực hiện chúng. Đó không phải là công việc của chúng tôi. Tổng thống không nhất thiết phải đồng ý với lời khuyên đó. Ông ấy không cần phải đưa ra những quyết định đó chỉ vì chúng tôi là tướng lĩnh.”

“Rõ ràng là cuộc chiến ở Afghanistan đã không kết thúc theo những điều kiện mà chúng tôi mong muốn,” ông Milley nói trong phiên điều trần, khi lưu ý rằng nhóm khủng bố Taliban vẫn “hiện đang nắm quyền ở Kabul.”

Ông cho biết thêm, “Chúng ta phải nhớ rằng Taliban đã và vẫn là một tổ chức khủng bố và họ vẫn chưa cắt đứt mối liên hệ với al-Qaeda. Tôi không có ảo tưởng rằng chúng ta đang đối phó với ai. Vẫn còn phải xem liệu Taliban có thể củng cố được quyền lực hay không, hay đất nước ấy sẽ tiếp tục rơi vào cuộc nội chiến.”

Phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Ba (28/09) là phiên điều trần đầu tiên trong số hai phiên đã được lên lịch họp về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan. Theo lịch trình, một phiên họp thứ hai đã diễn ra tại Hạ viện hôm thứ Tư (29/09).

Theo ông Austin, hiện có khoảng 100 người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan vẫn còn đang ở lại nước này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn