Hôm 25/05, Quân đội Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong vùng lãnh hải và vùng trời gần Đài Loan, một hành động được coi là “lời cảnh báo” đối với Hoa Thịnh Đốn.

Trong tuyên bố hôm 25/05, Đại tá Thi Nghị (Shi Yi), phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết quân đội của nhà cầm quyền này đã tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung đa nhiệm” và “các cuộc tập trận thực tế” gần Đài Loan.

Tuyên bố trên không nêu rõ một cuộc tập trận như vậy đã diễn ra hay sắp diễn ra, nhưng nó mô tả hành động này là một “lời cảnh báo trịnh trọng” gửi tới Hoa Thịnh Đốn về “sự thông đồng” của họ với Đài Loan.

Nhà cầm quyền Trung Quốc xem hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của riêng mình, và có thể chiếm đoạt bằng vũ lực nếu cần thiết.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Trung Quốc và Nga tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, và Tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận này đánh dấu lần thao diễn chung đầu tiên của hai nước kể từ sau chiến tranh Ukraine, điều này làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng này để đẩy nhanh các kế hoạch xâm chiếm Đài Loan của mình.

Bắc Kinh đã tăng cường quấy rối quân sự đối với Đài Bắc trong những năm gần đây bằng cách không ngừng điều động chiến đấu cơ đến gần hòn đảo này theo định kỳ. Hôm 25/05, bốn phi cơ quân sự của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong chuyến công du đầu tiên tới Á Châu, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ có “cam kết” bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này bị Trung Quốc xâm lược. Tòa Bạch Ốc sau đó đã bác bỏ các bình luận gây tranh cãi của ngài tổng thống, nói rằng những phát ngôn đó không cho thấy sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Hoa Kỳ có một chính sách lâu đời đối với Đài Loan, được gọi là “mơ hồ chiến lược”, nghĩa là nhiều thế hệ chính phủ Hoa Kỳ đã cố tình mơ hồ về việc liệu Hoa Kỳ có bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược hay không.

Hoa Thịnh Đốn duy trì mối liên hệ bền chặt với Đài Loan và luật liên bang quy định chính phủ Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Bắc các phương tiện để tự vệ.

Hôm 26/05, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc “gần như không ngừng” quấy rối Đài Loan trong những năm gần đây, đồng thời lưu ý rằng Bộ sẽ tiếp tục theo dõi các cuộc tập trận của nước này.

Ông Khâu cho biết Đài Loan phải chuẩn bị để tự vệ và không thể hoàn toàn ỷ lại vào sự giúp đỡ của các quốc gia khác. Để đối phó với sự hiếu chiến của nhà cầm quyền Trung Quốc, hòn đảo này đã tăng chi tiêu quân sự lên mức kỷ lục trong năm nay và đã đề nghị kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc bốn tháng của hòn đảo lên một năm.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: