Một phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Trung Quốc đã có quyền tiếp cận với các chất bán dẫn do Hoa Kỳ sản xuất mặc dù các tổ chức như vậy đã bị cấm thực hiện các giao dịch mua sắm công nghệ tương tự trong hơn hai thập niên.

The Wall Street Journal đưa tin cho biết, Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc (CAEP), một tổ chức do nhà nước điều hành chuyên về thử nghiệm, phát triển, và nghiên cứu vũ khí hạt nhân cũng như các ngành khoa học liên quan, đã thu mua thành công các chất bán dẫn do Nvidia và Intel sản xuất từ ​​năm 2020 mặc dù tổ chức này đã bị đưa vào một danh sách đen xuất cảng của Hoa Kỳ kể từ năm 1997. CAEP được cho là đã mua các vi mạch bán dẫn tinh vi của Mỹ ít nhất là 12 lần trong hai năm rưỡi qua.

Hầu hết các vi mạch bán dẫn mà CAEP mua lại đều có kích thước từ 7 đến 14 nanomet, loại mà Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, những vi mạch bán dẫn này có thể được mua trên thị trường mở, thậm chí từ các thị trường trực tuyến.

Một đánh giá về các bài nghiên cứu của CAEP cho thấy rằng ít nhất 34 bài trong số đó đề cập đến việc sử dụng các chất bán dẫn của Hoa Kỳ trong nghiên cứu. Trong ít nhất bảy trường hợp trong số này, nghiên cứu được thực hiện có thể liên quan đến việc bảo trì các kho dự trữ hạt nhân.

Trong sáu bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về việc sử dụng vi mạch bán dẫn để cải thiện hoạt động của các thiết bị nhiệt hạch giam cầm quán tính sử dụng tia laser công suất cao để kích hoạt các phản ứng nhiệt hạch tương tự như những gì xảy ra trên một quy mô lớn hơn khi sử dụng các vũ khí nhiệt hạch.

Năm 2017, Viện Vật lý Ứng dụng và Toán học Tính toán có trụ sở tại Bắc Kinh, một chi nhánh của CAEP, thừa nhận rằng các vi mạch bán dẫn của hãng Intel đóng một vai trò quan trọng trong siêu máy điện toán Thiên Hà 2 của Trung Quốc. Cỗ máy này từng được Trung Quốc sử dụng để thực hiện các phép tính liên quan đến các vụ nổ hạt nhân.

Hạn chế bán vi mạch bán dẫn sang Trung Quốc

Theo Nvidia, các vi mạch bán dẫn mà CAEP sử dụng trong nghiên cứu của họ là những vi mạch đa năng cũng có thể được tìm thấy trong máy điện toán cá nhân. Công ty này tuyên bố rằng, khi hàng triệu máy điện toán được bán ra hàng năm, rất khó để theo dõi từng thành phần linh kiện.

Theo The Wall Street Journal, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Khi các sản phẩm dành cho thị trường đại chúng di chuyển qua nhiều bên trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, khả năng hiển thị đầy đủ đối với người dùng cuối cùng là một công việc lớn.” Cơ quan này nói thêm rằng họ sẽ tìm cách thực thi mạnh mẽ các quy định xuất cảng cập nhật mà Hoa Thịnh Đốn đã đưa ra hồi tháng 10/2022.

Cận cảnh một tấm wafer silicon được trưng bày tại Viện Nghiên cứu Chất bán dẫn Đài Loan ở Tân Trúc, Đài Loan, vào ngày 16/09/2022. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)
Cận cảnh một tấm wafer silicon được trưng bày tại Viện Nghiên cứu Chất bán dẫn Đài Loan ở Tân Trúc, Đài Loan, vào ngày 16/09/2022. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)

Tháng Mười năm ngoái (2022), chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất cảng mới nhằm ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ bán các chất bán dẫn tiên tiến, và thiết bị được sử dụng để sản xuất các chất bán dẫn đó cho một số nhà sản xuất Trung Quốc trừ khi có được một giấy phép đặc biệt. Hồi tháng 12/2022, chính phủ đã mở rộng các hạn chế này để áp dụng cho thêm 36 nhà sản xuất vi mạch bán dẫn Trung Quốc.

Hoa Thịnh Đốn cũng đã thực sự cấm các công dân Hoa Kỳ giúp sản xuất hoặc phát triển các vi mạch bán dẫn thuộc phạm vi hạn chế. Các công dân Hoa Kỳ tham gia vào các công ty liên quan đến vi mạch bán dẫn của Trung Quốc sẽ phải nghỉ việc hoặc từ bỏ quyền công dân.

Vào ngày lệnh cấm có hiệu lực, hàng trăm người Mỹ gốc Hoa làm việc trong các công ty bán dẫn ở Trung Quốc được cho là đã từ chức.

“Những biện pháp này có thể chỉ là khởi đầu cho chính phủ Hoa Kỳ. Nếu các biện pháp này được mở rộng sang các lĩnh vực khác như tài chính, công nghệ sinh học, v.v., thì điều đó sẽ thực sự trở thành một cơn đau đầu cho ĐCSTQ. Đó là sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thực sự xảy ra,” ông Khâu Tuấn Vinh (Chiou Jiunn-Rong), giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc lập Trung ương Quốc gia ở Đài Loan, nói với The Epoch Times hồi tháng 10/2022.

Trong khi đó, một báo cáo do Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi tại Đại học Georgetown công bố năm ngoái cho thấy quân đội Trung Quốc đang đạt được “tiến triển đáng kể” trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chiến tranh và các công nghệ liên quan.

Trong số 66,000 hợp đồng công khai do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ban hành, được báo cáo này phân tích, có 24 hợp đồng về việc mua vi mạch bán dẫn cao cấp được sử dụng cho các ứng dụng AI. Hầu như tất cả các vi mạch bán dẫn đó đều do các nhà sản xuất Hoa Kỳ sản xuất.

EU ủng hộ việc hạn chế Trung Quốc

Tuần trước (23-29/01), một quan chức thương mại cao cấp của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết khu vực này có chung mục tiêu với Mỹ trong việc kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Ông Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của EU, cho biết trong một bài diễn văn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế rằng, “Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc tiếp cận các công nghệ tân tiến nhất, dù là các chất bán dẫn, lượng tử, đám mây và biên, AI hay kết nối.”

“Ở Âu Châu, chúng tôi hoàn toàn đồng ý với mục tiêu tước bỏ những vi mạch bán dẫn tân tiến nhất của Trung Quốc. Và điều tương tự cũng xảy ra với các công nghệ lượng tử.”

EU dự kiến ​​sẽ thông qua Đạo luật CHIP Âu Châu trong năm nay với mục đích thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn của khu vực này. EU hy vọng sẽ nâng tỷ lệ năng lực sản xuất vi mạch bán dẫn toàn cầu hiện tại của Âu Châu lên khoảng 20%, tức là gấp đôi tỷ lệ hiện tại.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn