Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới các nhà lập pháp quốc hội nêu lên những lo ngại về bà Sarah Bloom Raskin, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch giám sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Nhóm vận động hành lang này đã trích dẫn lời kêu gọi của bà để các cơ quan quản lý liên bang rút nguồn vốn của ngành nhiên liệu hóa thạch.

Ông Tom Quaadman, phó chủ tịch điều hành của Trung tâm Cạnh tranh Thị trường Vốn của Phòng, cho biết trong bức thư ngày 27/01 rằng những hành động và bình luận trước đây của bà Raskin trên một số phương diện đã làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp và cần được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện xem xét kỹ lưỡng.

Bà Raskin, cựu thống đốc Cục Dự trữ Liên bang và quan chức Ngân khố dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, sẽ phải đối mặt với một phiên điều trần xác nhận hôm 03/02. Bà cần sự đồng ý của ủy ban ngân hàng trước khi đề cử của bà được toàn bộ Thượng viện xem xét.

Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo của ủy ban ngân hàng, ông Quaadman cho biết bà Raskin đã chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang vì đã để các công ty dầu khí tiếp cận các chương trình tài trợ khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch, trích dẫn bài viết của bà trên tờ New York Times, trong đó bà đã đặt câu hỏi tại sao Fed đã chi “quá nhiều tiền cho một ngành công nghiệp đang chết dần.”

Ông Quaadman kêu gọi ủy ban ngân hàng thúc giục bà Raskin có câu trả lời về việc liệu bà có cho rằng Fed đóng vai trò trong việc điều phối tiền đến hoặc rời xa các ngành được ủng hộ hoặc không được ủng hộ về mặt chính trị. Ông viết rằng “bà ấy cũng đã ủng hộ các cơ quan quản lý liên bang chuyển nguồn tài chính khỏi ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trong các bài viết và bình luận công khai của bà ấy.”

Các mối lo ngại khác của ông Quaadman bao gồm yêu cầu ủy ban thúc giục bà Raskin bảo đảm về sự độc lập của Fed, xác định xem liệu bà ấy có ủng hộ việc thực hiện các tiêu chuẩn ngân hàng Basel III theo cách không làm giảm khả năng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ hay không, và liệu bà ấy có cam kết không áp đặt các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với lĩnh vực tài chính của Hoa Kỳ so với tiêu chuẩn quốc tế được quy định trong hướng dẫn của Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) tại Thụy Sĩ hay không.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Michael Gwin nói với Reuters rằng bà Raskin sẽ mang lại kinh nghiệm vô song cho vị trí này và nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng từ nhiều chuyên gia kinh tế.

Ông nói với hãng thông tấn này, “Bà Bloom Raskin tin tưởng chắc chắn vào vai trò độc lập của Cục Dự trữ Liên bang và sẽ phối hợp với Chủ tịch (Jerome) Powell và các đồng nghiệp của bà ấy để xác định và giảm thiểu một loạt rủi ro mà hệ thống tài chính của chúng ta phải đối mặt – bao gồm cả không gian mạng và khí hậu – trong phạm vi hiện có của Cục Dự trữ Liên bang.”

Một quan chức chính phủ cao cấp nói với Reuters rằng bà Raskin “kiên quyết phản đối việc Cục Dự trữ Liên bang phân bổ tín dụng theo lĩnh vực hoặc ngăn chặn các lĩnh vực tiếp cận tín dụng. Bà ủng hộ khung chính sách hiện có về rủi ro khí hậu đã được ông Powell và [phó chủ tịch phụ trách giám sát hiện tại của Fed Randal] Quarles nêu rõ.”

Ông Quarles, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm phó chủ tịch Fed phụ trách giám sát vào năm 2017, đã từ chức hồi tháng 12/2021.

Bà Raskin là một trong năm đề cử của Fed do Tổng thống Joe Biden đưa ra. Nếu được xác nhận, những người được ông Biden đề cử sẽ nắm đa số ghế trong hội đồng bảy thành viên của Fed và có quyền điều khiển các chính sách điều tiết của Fed.

Vai trò giám sát ngân hàng mà bà Raskin đang được đề cử có lẽ sẽ là vị trí có ảnh hưởng lớn nhất trong tất cả các vị trí còn trống, với việc chức phó chủ tịch phụ trách giám sát của Fed có nhiệm vụ dẫn đầu hoạch định chính sách về các vấn đề như rủi ro tài chính của biến đổi khí hậu, quy tắc cho vay cộng đồng, và các công ty công nghệ tài chính (fintech).

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Reuters 

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn