Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, kế hoạch của chính phủ ông Biden nhằm giải quyết giá thịt tăng cao là “sai lầm”.

Tòa Bạch Ốc hôm 03/01 đã công bố kế hoạch hành động nhằm giảm giá thịt và gia cầm, bao gồm đa dạng hóa và tăng cường chuỗi cung ứng sản xuất thịt bằng cách mở rộng năng lực chế biến độc lập. Một thành phần trong sáng kiến ​​của chính phủ bao gồm 1 tỷ USD cho các nhà sản xuất nhỏ hơn sẽ được phân bổ từ Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ, gói cứu trợ coronavirus.

Tổng thống (TT) Joe Biden đã đề nghị gia hạn các khoản tài trợ trị giá 375 triệu USD cho các nhà sản xuất thịt độc lập, 275 triệu USD tài trợ cho các nhà chế biến, 100 triệu USD cho đào tạo các công nhân trong ngành, và 100 triệu USD cho chi phí giám sát tại các nhà máy chế biến nhỏ hơn.

Những nỗ lực vốn được tiến hành từ lệnh điều hành vào tháng Bảy của ông Biden để khám phá những vi phạm tiềm ẩn đối với Đạo luật Nhà đóng gói và Kho dự trữ năm 1921, cũng bao gồm các quy định mới đối với các nhà đóng gói thịt để nâng cao tính minh bạch của thị trường thịt trên phạm vi rộng lớn hơn.

Ông Biden và nhóm của ông cho biết một số ít tập đoàn đã góp phần làm cho giá thịt tăng cao rất nhanh trong năm qua. Bốn công ty kiểm soát 85% thị trường thịt bò và 70% ngành công nghiệp thịt lợn. Bốn công ty chế biến lớn nhất cũng sở hữu hơn một nửa lĩnh vực gia cầm.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tờ thông tin công bố kế hoạch của mình hôm 03/01: “Khi những công ty trung gian chi phối sự kiểm soát chuỗi cung ứng quá nhiều, họ có thể tăng lợi nhuận của chính mình với cái giá phải trả của cả nông dân – những người kiếm được ít hơn – và người tiêu dùng – những người phải trả nhiều tiền hơn. Hầu hết nông dân hiện nay có rất ít hoặc không có được lựa chọn về người mua sản phẩm của mình và rất ít đòn bẩy để thương lượng, khiến phần thu được của họ trong mỗi USD tiêu dùng cho thực phẩm giảm xuống.”

Vào tháng 11, giá thịt tổng thể đã tăng 16% so với cùng thời kỳ năm ngoái, Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo. [Giá] thịt bò và thịt bê đã tăng 20.9%, [giá] thịt lợn tăng 16.8%, [giá] giăm bông 10.7%, và [giá] thịt gia cầm 8.4%.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ chỉ trích Tòa Bạch Ốc về kế hoạch giải quyết giá thịt tăng cao là ‘sai lầm’
Một công nhân xếp các gói thịt bò xay trong khu vực thịt của câu lạc bộ nhà kho Costco ở Webster, Texas, hôm 05/05/2020. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Nhưng Phòng Thương mại đã phản đối, cho rằng giá thịt tăng cao là do gián đoạn chuỗi cung ứng, nhu cầu toàn cầu tăng mạnh, và lạm phát đầu vào gia tăng, đặc biệt là chi phí năng lượng và lao động.

Ông Neil Bradley, phó chủ tịch điều hành và giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: “Người ta phải đặt câu hỏi, nếu như chính phủ khẳng định, sự kết hợp trong ngành thịt và các ngành công nghiệp khác đã là một vấn đề trong nhiều năm và sự kết hợp này cũng đang dẫn đến sự tăng giá thịt hiện nay, vậy tại sao trước đây sự kết hợp này lại không đẩy giá thịt tăng cao hơn?” 

“Rõ ràng là chính phủ đang cố gắng sử dụng mức giá cao hơn để biện minh cho nghị trình hiện tại của chính phủ nhằm đảo ngược sự đồng thuận của lưỡng đảng trong nhiều thập kỷ xung quanh chính sách chống độc quyền và cạnh tranh để tiếp cận chính sách theo kiểu ‘chính phủ [mới] biết rõ nhất.’ Đó không phải là kinh tế, đó là chính trị và đáng buồn thay, sự can thiệp như thế của chính phủ có thể sẽ hạn chế hơn nữa nguồn cung và thậm chí đẩy giá thịt tăng cao hơn nữa.”

Ngày càng có nhiều nhà chế biến thực phẩm đã phản ánh tinh thần này.

Những thách thức của sản xuất thịt

Tyson Foods, nhà chế biến và tiếp thị thịt bò và thịt gà lớn thứ hai thế giới, đã chi hơn 500 triệu USD để tăng lương và thưởng cho nhân viên tuyến đầu.

Nhiều doanh nghiệp trong số này đang phải vất vả tìm công nhân để giải tỏa những tồn đọng tại các nhà máy chế biến thịt này. Các công ty đang bắt kịp thời gian thông qua việc sản xuất vào các buổi tối và cuối tuần, nhưng thách thức ở đây là cố gắng tìm được công nhân để lấp đầy những ca làm việc này.

Mặc dù một số công ty tạo ra mức lợi nhuận vượt trội trong môi trường lạm phát, nhưng lợi nhuận không phải là tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp hoạt động trong ngành thịt.

General Mills đã công bố trong báo cáo mới nhất của mình rằng doanh thu ròng tăng 6.5% trong quý tài chính thứ hai, nhưng thu nhập ròng giảm 13%.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ chỉ trích Tòa Bạch Ốc về kế hoạch giải quyết giá thịt tăng cao là ‘sai lầm’
Logo của General Mills hiển thị trên một hộp ngũ cốc Raisin Nut Bran tại Scotty’s Market ở San Rafael, California, hôm 20/09/2017. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

General Mills, nhà sản xuất Betty Crocker và Pillsbury, đã tăng giá cho một bộ các sản phẩm và các giám đốc điều hành dự đoán giá sẽ tăng thêm vào năm 2022.

Trong một cuộc gọi công bố lợi nhuận (pdf), giám đốc điều hành Jeff Harmening cho biết: “Môi trường hoạt động hiện tại rất năng động và đầy thách thức như tôi đã thấy trong hơn 27 năm làm việc trong ngành này. Nhu cầu thực phẩm tại nhà vẫn tăng cao, lạm phát chi phí đầu vào ở mức cao nhất trong 10 năm, và tình trạng thiếu lao động cũng như các vấn đề khác đang gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng của chúng tôi, từ nhà cung cấp đến sản xuất đến phân phối.”

Công ty thực phẩm Cargill bác bỏ các cáo buộc về hành vi chống lại cạnh tranh, đồng thời nói thêm rằng mặc dù một số áp lực của chuỗi cung ứng trong ngành có thể duy trì trong suốt cả năm, giá thực phẩm có thể sẽ ổn định vào năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Giám đốc điều hành Cargill Dave MacLennan cho biết: “Áp lực chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục kéo dài, và sẽ là vậy cho dù áp lực này là do tình trạng thiếu lao động hay sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, thì chắc chắn áp lực này sẽ tiếp tục kéo dài. Tất cả mọi người đang nói về vấn đề này và tất cả mọi người đều thấy vấn đề này.”

Đảng Dân Chủ đổ lỗi cho doanh nghiệp lớn vì giá cao

Những người chỉ trích các khẳng định của chính phủ cũng cho rằng nếu các yếu tố làm tăng áp lực lạm phát không nghiêm trọng, thì các đại công ty có thể sẽ đưa ra giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh và hạ giá.

Nhưng nhiều thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu vẫn nói rằng giá cao hơn, từ hàng tạp hóa đến năng lượng, là do các tập đoàn khai thác cuộc khủng hoảng sức khỏe của cộng chúng.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ chỉ trích Tòa Bạch Ốc về kế hoạch giải quyết giá thịt tăng cao là ‘sai lầm’
TNS. Hoa Kỳ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) nói trong buổi điều trần hôm 28/09/2021, trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty)

TNS. Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) cáo buộc 3 chuỗi siêu thị lớn – Publix, Kroger, và Albertsons – về việc sử dụng đại dịch làm lợi thế của họ để tăng giá đáng kể lên người mua hàng.

Bà Warren viết hồi tháng 12/2021: “Công ty của quý vị và các cửa hàng tạp hóa lớn khác đã gặt hái được những lợi ích từ một năm 2020 đầy biến động, dường như đang chuyển chi phí sang phía người tiêu dùng để duy trì lợi nhuận từ đại dịch của quý vị và thậm chí lợi dụng lạm phát để thêm vào gánh nặng lớn hơn.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên vào tháng trước rằng quan điểm của của ông Biden và Bộ trưởng Nông nghiệp Thomas Vilsack là “lòng tham của doanh nghiệp” của các “tập đoàn thịt” đã dẫn đến lạm phát lương thực cao ngất trời ngày nay.

Cuối cùng, ước tính sẽ mất khoảng 200 triệu USD và vài tháng để xây dựng một nhà máy chế biến thịt mới. Một số người đưa ra trường hợp rằng việc hỗ trợ các nhà chế biến thịt nhỏ hơn có thể dẫn đến một luật thuế nặng hơn. Các chuyên gia gợi ý, hỗ trợ tài chính và sự can thiệp thường xuyên cho các công ty độc lập có thể là chuyện phổ biến trong nhiều năm tới vì họ sẽ không thể đạt được hiệu quả và mức giá thấp hơn của các nhà đóng gói lớn hơn.

Ông Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông là một nhà văn và ký giả trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn