Theo Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), giá lương thực trên toàn thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong một thập niên do điều kiện nguồn cung thắt chặt cùng với nhu cầu mạnh mẽ.

Chỉ số giá lương thực của FAO, đo lường giá thực phẩm thế giới, đã tăng 32.8% trong 12 tháng tính đến tháng Chín, đạt 130 điểm, mức chưa từng thấy kể từ năm 2011. Tính theo tháng, chỉ số này tăng 1.2%.

Phần lớn sự gia tăng của chỉ số này là do giá của hầu hết các loại ngũ cốc và dầu thực vật cao hơn.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã tăng 60% trong tháng Chín so với một năm trước đó và cao hơn 1.7% so với tháng Tám. Thước đo giá ngũ cốc đã tăng 27.3% so với năm ngoái và 2% so với tháng Tám.

Giá sữa và đường cũng tăng trong tháng Chín lần lượt là 15.2% và 53.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số giá thịt tăng 26.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi phần lớn câu chuyện lạm phát tập trung vào chi phí năng lượng tăng cao và các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn như xe hơi đã qua sử dụng, thì tín hiệu chi phí thực phẩm tăng đang ngày càng báo động đỏ.

Khi nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi, các công ty thực phẩm đóng gói đang phải vật lộn với lạm phát, với Conagra Brands Inc. cho biết hôm 07/10 rằng họ sẽ tăng giá một lần nữa đối với các món ăn và đồ ăn nhẹ đông lạnh.

Conagra cho biết họ đang phải đối mặt với chi phí tăng của các thành phần bao gồm dầu ăn, protein, và ngũ cốc, buộc họ phải tăng giá hàng đông lạnh lên 3.5% và các món ăn chính lên 3.3%.

Các nhà sản xuất thực phẩm General Mills, Campbell Soup, và JM Smucker cũng đã tăng giá bán buôn để đáp ứng với chi phí vận chuyển và nguyên liệu tăng.

Giá thịt lợn và thịt bò đã tăng trong vài tháng qua, trong khi báo cáo lạm phát tháng Tám của Bộ Lao động cho thấy thịt, gia cầm, cá, và trứng đã tăng 8% trong năm qua và 15.7% so với giá vào tháng 08/2019, trước đại dịch. Giá thịt bò tăng 12.2% trong năm qua, và thịt xông khói tăng 17% trong cùng thời kỳ.

Các chuyên gia cho rằng chi phí năng lượng ngày càng tăng trên toàn thế giới có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Ông Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cao cấp của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, “Sự kết hợp của những yếu tố này đang bắt đầu trở nên rất đáng lo ngại. Đây không chỉ là những con số giá thực phẩm riêng biệt, mà là tất cả chúng [tăng] cùng nhau. Tôi không nghĩ có ai cách đây hai hoặc ba tháng lại dự tính giá năng lượng sẽ tăng mạnh như vậy.”

Lạm phát giá lương thực cũng đang làm tăng kỳ vọng của người tiêu dùng về việc tăng giá trong tương lai.

Cuộc khảo sát tháng Tám của Fed tại New York về kỳ vọng của người tiêu dùng cho thấy người Mỹ dự đoán giá thực phẩm sẽ tăng 7.9% trong một năm, cao hơn kỳ vọng lạm phát chung là 5.2%.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần mô tả đợt lạm phát hiện tại là “nhất thời” mặc dù họ ngày càng bày tỏ lo ngại về nguy cơ kỳ vọng lạm phát vượt kiểm soát. Cuộc khảo sát là nơi mà niềm tin vào câu chuyện “nhất thời” giảm xuống và mọi người bắt đầu tin tưởng và hành xử như thể lạm phát sẽ dai dẳng hơn nhiều so với những gì được tin tưởng trước đây, gây tác động đến tiền lương và hành vi thiết lập giá cả và thậm chí có khả năng châm ngòi cho loại vòng xoáy tăng giá-tiền lương làm trầm trọng kinh tế những năm 1970.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Emel Akan và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn