Hôm 28/01, một phóng viên của hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times đã bị cướp bởi một người mang súng ngay bên ngoài khu chung cư của cô ở Hoa Thịnh Đốn, làm dấy lên những lo ngại về tỷ lệ tội phạm gia tăng trong khu vực này cũng như câu hỏi liệu vụ cướp này có phải là một hành động ngẫu nhiên hay không.

“Đưa điện thoại cho tôi,” là câu đầu tiên mà cô Iris Tao, một phóng viên Tòa Bạch Ốc của NTD, nghe thấy ngay khi bước ra khỏi khu chung cư.

Phóng viên Tao kể lại cô đã đối mặt với một người đàn ông là người Mỹ gốc Phi Châu cao khoảng 6 feet (1.83 mét), hơi gầy, mặc trang phục đen từ đầu đến chân, bao gồm mặt nạ trùm đầu màu đen, mũ đen, áo khoác đen, và quần đen sọc trắng. Ông ta đã chĩa một khẩu súng ngắn vào cô, từ khoảng cách 2 feet (0.61 mét).

Lúc đó là khoảng 8 giờ 30 phút sáng, đường phố vắng vẻ. Trước khi cô có thể phản ứng thì người đàn ông này đã trực tiếp thò tay vào túi áo khoác phao của cô, nơi có chiếc điện thoại và giật lấy nó, cô cho biết.

“Đưa ví cho tôi,” người đàn ông này yêu cầu ngay sau đó. “Nếu không, tôi sẽ đánh và tát cô đấy,” cô Tao kể lại với The Epoch Times. Người đàn ông này cũng yêu cầu cô Tao đưa máy điện toán xách tay, nhưng đã đòi lấy ví của cô khi cô khẳng định mình chỉ mang theo những cuốn sách.

Không còn lựa chọn nào khác, cô đã lấy một chiếc hộp đựng bút chì chỉ chứa một tấm thẻ tàu điện ngầm từ ba lô của mình. Dường như, người đàn ông này không quan tâm, và đã yêu cầu mật khẩu điện thoại của cô. Khi cô Tao từ chối, ông ta đã dùng súng đánh vào mặt cô, để lại vết đỏ trên má cô trước khi lao vào một tòa nhà chung cư gần đó.

“Khi ông ta bắt đầu chạy đi thì tôi bắt đầu hét lên: ‘Cứu, cứu, cứu,” cô Tao thuật lại. Hai người hàng xóm đã chạy ra và giúp cô Tao gọi cảnh sát.

Mặc dù camera đã ghi lại cảnh người đàn ông này đi vào một tòa nhà cách đó một dãy nhà, nhưng cảnh sát không thể đi vào trong tòa nhà đó. Khi cô Tao kiểm tra tín hiệu vị trí điện thoại của cô lần cuối vài giờ sau đó trước khi mất quyền truy cập, thì người đàn ông này đang ở một tòa nhà khác cách đó chừng 15 phút lái xe.

Khu phố ở phía tây nam Hoa Thịnh Đốn nơi cô Tao sống, cách Điện Capitol khoảng 2 dặm (3.2 km), có một tỷ lệ tội phạm cao từ trước tới nay, cô Tao biết được [thông tin này] từ Sĩ quan Michael Kim thuộc Văn phòng Liên lạc Á Châu của cảnh sát thành phố, người đã làm việc trong khu vực này khoảng một thập niên. Theo cô Tao, ông Kim nghi ngờ người đàn ông này sống gần đó, vì ông ta có quyền truy cập an ninh vào tòa nhà đó.

Cảnh sát Hoa Thịnh Đốn đã không phúc đáp một câu hỏi của The Epoch Times về vụ việc vào thời điểm đăng bản tin này.

Từ hôm 01/01 đến hôm 27/01, Sở Cảnh sát Thủ đô đã ghi nhận 2,190 vụ phạm tội, trong đó có 156 vụ cướp, tăng 16% so với cùng thời kỳ năm 2022.

Cơ sở dữ liệu phân tích khu phố của Hoa Kỳ NeighborhoodScout xếp cho Hoa Thịnh Đốn hạng 2 trên 100 về điểm số an toàn, và mô tả nơi này “an toàn hơn 2% các thành phố của Hoa Kỳ.”

Mặc dù cô Tao cảm thấy bình tĩnh trong suốt sự việc trên, nhưng sau đó cô đã nghĩ đến các tình huống khác nhau.

“Nếu tôi cố gắng chiến đấu với ông ta, thì liệu ông ta có thực sự bắn tôi hay thậm chí còn đánh tồi tệ hơn không?” cô băn khoăn.

Vẫn không chắc tại sao mình lại trở thành một mục tiêu, tuy nhiên cô Tao quan sát thấy nhiều điểm bất thường về cuộc chạm trán mà cô không thể trả lời.

“Tại sao ông ta lại ở ngay bên ngoài căn hộ của chúng tôi?” cô nói.

Không giống như hầu hết các tình huống, trong đó một tên trộm có thể đòi tiền, người đàn ông này dường như chỉ quan tâm đến điện thoại và máy điện toán xách tay của cô hơn là tiền mặt. Ngoài ra, bằng cách nào đó, ông ta biết cô đang mang một chiếc điện thoại dù không thể nhìn thấy từ bên ngoài, và ông ta đã ngay lập tức với tay lấy đúng cái túi đó.

Việc ông ta yêu cầu mã pin điện thoại “thậm chí còn đáng ngờ hơn,” cô Tao nói, vì thông thường những chiếc điện thoại như vậy sẽ bị xóa và bán lại, do đó quyền truy cập vào điện thoại là không cần thiết.

Cô Tao cho rằng mình may mắn vì chỉ bị thương nhẹ, nhưng đó không phải là trường hợp của cô Sarah Liang, một phóng viên của ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông

Cô Sarah Liang, một phóng viên của ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông, nói chuyện với giới truyền thông địa phương bên ngoài Bệnh viện Queen Elizabeth ở Hồng Kông vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: Song Pi-lung/The Epoch Times)
Cô Sarah Liang, một phóng viên của ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông, nói chuyện với giới truyền thông địa phương bên ngoài Bệnh viện Queen Elizabeth ở Hồng Kông vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: Song Pi-lung/The Epoch Times)

Tháng 05/2021, cô Liang đã bị một người đàn ông cầm một dùi cui nhôm tấn công bên ngoài tòa nhà chung cư của cô khiến cô bị bầm tím ở cả hai chân, đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công được cho là do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dàn dựng trong một chiến dịch nhằm bịt miệng việc đưa tin độc lập. Ngay từ khi mới thành lập, The Epoch Times đã khiến chính quyền Bắc Kinh phẫn nộ vì đưa tin không kiểm duyệt về các vụ lạm quyền và tham nhũng rộng lớn của ĐCSTQ.

Một tháng trước vụ tấn công kể trên, cô Liang đã nhận thấy một người đàn ông theo dõi cô bên ngoài một trạm trung chuyển địa phương, và hai ngày trước đó, một người đàn ông khác tự xưng là đang giao một gói hàng lớn đã gõ cửa nhà cô và gọi tên cô. Người đàn ông đó khẳng định gói hàng này đã được gửi từ một người nào đó ở hải ngoại, nhưng cô Liang đã không nhận ra danh tính người gửi và không hề đặt bất kỳ một đơn hàng nào. Các đặc điểm trên khuôn mặt của cả hai người đàn ông đó đều bị che khuất một phần bởi khẩu trang.

Ba ngày trước khi xảy ra vụ cướp có vũ trang này, cô Tao đã tham dự một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc với ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc.

“Liệu Hoa Kỳ có tin vào con số mới mà chính quyền Trung Quốc đưa ra rằng đã có 70,000 người tử vong không?” cô hỏi.

“Chúng tôi đã tiếp tục khuyến khích phía Trung Quốc hợp tác với các đánh giá và nghiên cứu quốc tế về COVID, và họ đã không hoàn toàn minh bạch,” ông Kirby đáp. “Và chúng tôi không thể nói về tính xác thực của những con số đó. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc phải minh bạch hoàn toàn về những gì đang diễn ra.”

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn