Gần đây, ba hội nghị thượng đỉnh lớn ở thế giới phương Tây – các hội nghị của G-7 (Nhóm Bảy [cường quốc]), NATO và Hoa Kỳ – Liên minh Âu Châu (EU) – đã được tổ chức liên tiếp, đánh dấu một sự thay đổi chiến lược đáng kể nhằm đối đầu với các mối đe dọa có hệ thống do Trung Cộng gây ra. Nếu năm 2020 là một năm được đánh dấu bởi một đại dịch tàn phá thế giới và sự xuất hiện của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì năm 2021 sẽ là một năm mà một cuộc tái tổ chức chiến lược đang được thực hiện ở phương Tây để chống lại Trung Cộng.

Kể từ đầu năm 2021, Trung Cộng đã trở nên quyết đoán thẳng thừng hơn trong việc thúc đẩy tham vọng toàn cầu của mình — bằng cách đối đầu với Hoa Kỳ để giành quyền bá chủ tại Liên Hiệp Quốc, khi tuyên bố rằng “thời gian và động lực” đang đứng về phía mình và rằng “phương Đông đang trỗi dậy và Phương Tây đang suy giảm,” và hành xử ngày càng hiếu chiến hơn thông qua cái gọi là ngoại giao “chiến lang”. Lời lẽ và hành vi quyết liệt của Trung Cộng đã thúc đẩy rất nhiều việc hình thành sự đồng thuận giữa các nước phương Tây nhằm chống lại tham vọng thống trị thế giới của nước này, khiến phương Tây bắt đầu tái tổ chức chiến lược toàn diện đối với Bắc Kinh.

Hôm 10/06, Hiến chương Đại Tây Dương Mới đã được ký kết bởi Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson, cam kết hợp tác để bảo vệ nền dân chủ và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tiếp sau đó là các thông cáo chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G-7 hôm 13/06, hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14/06 và hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU vào ngày 15/06, phác thảo khuôn khổ chính cho việc tái tổ chức chiến lược nhằm đối đầu với các mối đe dọa lớn gây ra của Trung Cộng.

Phương Tây đang tổ chức lại một cách chiến lược để chống lại Trung Cộng
(Giữa bên trái) Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Chủ tịch Hội đồng u Châu Charles Michel, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tham dự một phiên làm việc trong hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Vịnh Carbis, Cornwall, Vương quốc Anh, vào ngày 12/06/ 2021. (Ảnh: Leon Neal/Pool/Reuters)

Các khiêu khích leo thang của Trung Cộng đối với Đài Loan

Kể từ đầu năm 2021, các hành động khiêu khích quân sự của Trung Cộng ở Eo biển Đài Loan đã gia tăng đáng kể, và nguy cơ chiến tranh trong khu vực cũng tăng theo. Dưới sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, các nước phương Tây đã nhiều lần lên tiếng chung tay đáp trả và tăng cường hiện diện quân sự ở eo biển Đài Loan, Biển Hoa Đông, Biển Đông và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để kiềm chế các cuộc phiêu lưu quân sự của Trung Cộng.

Hội nghị thượng đỉnh G-7, NATO và Hoa Kỳ – EU được tổ chức chỉ một tuần trước, cùng với hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Nhật hôm 16/04/2021, hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Hàn hôm 21/05/2021, hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – Âu Châu hôm 27/05/2021 và Các cuộc đàm phán 2 + 2 giữa Nhật Bản và Australia hôm 09/06/2021, đều nêu vấn đề eo biển Đài Loan và tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong khu vực. Áp lực chiến lược từ Trung Cộng nhằm gây chiến chống lại Đài Loan dân chủ đã gia tăng hơn bao giờ hết. Điều này chỉ ra rằng vấn đề Đài Loan hiện đã tăng lên tới mức độ như tên chỉ hướng định hình sự phát triển của bối cảnh chiến lược toàn cầu.

‘Những thách thức có hệ thống’ đối với phương Tây

Trong thông cáo chung của mình, NATO lần đầu tiên liệt Trung Cộng là một mối đe dọa có hệ thống, nói rằng “tham vọng và hành vi quyết đoán công khai của khối này đưa ra những thách thức có hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của Liên minh”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi hội nghị thượng đỉnh là “thời điểm quan trọng” đối với tổ chức này, đồng thời kêu gọi các nước thành viên đối đầu với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi thúc giục NATO cải tiến cách tiếp cận chiến lược để đối đầu với mối đe dọa từ Trung Cộng, Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hay còn gọi là Bộ Tứ, và củng cố liên minh quân sự Hoa Kỳ-Nhật Bản và Hoa Kỳ-Nam Hàn. Điều này cho thấy liên minh quân sự giữa các nước dân chủ ngày càng sâu sắc.

Phương Tây đang tổ chức lại một cách chiến lược để chống lại Trung Cộng
NATO Heads of the states and governments pose for a family photo during the NATO summit at the Alliance’s headquarters, in Brussels, Belgium June 14, 2021. REUTERS/Yves Herman/Pool

Những thách thức về kinh tế và công nghệ

Phương Tây không chỉ phải đối phó với các hành động khiêu khích quân sự của Trung Cộng mà còn cả những thách thức về kinh tế và công nghệ. Để bảo đảm rằng Trung Cộng không sử dụng các phương tiện bất hợp pháp khác nhau nhằm vượt qua phương Tây trong khi thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, cần phải tăng cường phối hợp và hội nhập dựa trên các giá trị chung, như đã nêu trong tuyên bố chung (pdf) của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU: “Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số thúc đẩy thương mại và đầu tư, củng cố vai trò lãnh đạo công nghệ và công nghiệp của chúng tôi, thúc đẩy đổi mới, đồng thời bảo vệ và thúc đẩy các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng và mới nổi. Chúng tôi có kế hoạch hợp tác phát triển và triển khai các công nghệ mới dựa trên các giá trị dân chủ được chia sẻ của chúng tôi, bao gồm tôn trọng nhân quyền và khuyến khích các tiêu chuẩn và quy định tương thích.”

Ngoài ra, tuyên bố chung này còn nêu rõ, “Để khởi động nghị trình tích cực này và cung cấp một nền tảng hợp tác hiệu quả, chúng tôi thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Hoa Kỳ (TTC) cấp cao.”

Về vấn đề này, một số diễn tiến tích cực đã diễn ra trong các hội nghị thượng đỉnh gần đây. Ví dụ, Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã đạt được thỏa thuận ngừng áp dụng thuế quan trừng phạt lâu đời đối với tranh chấp Airbus-Boeing và đồng ý đối đầu với “các nước có nền kinh tế phi thị trường.” Trong khi đó, Canada và EU cũng khởi động một mối quan hệ đối tác mới nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng cho các khoáng sản quan trọng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

B3W để chống lại BRI của Trung Cộng

Kể từ khi Trung Cộng đưa ra chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu thông qua “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường) vào năm 2013, nhiều quốc gia đã chìm trong nợ nần và tham nhũng. Hội nghị thượng đỉnh G-7 đã nhất trí khởi động một sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng toàn cầu mới có tên là Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (B3W), một mối quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch, tiêu chuẩn cao, định hướng giá trị, do các nền dân chủ lãnh đạo để giúp thu hẹp khoảng cách tài chính cho nhu cầu hơn 40 ngàn tỷ USD về cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Đây là phản ứng chiến lược đầu tiên từ phương Tây đối với BRI của Trung Cộng.

Sự khác biệt không thể hòa giải giữa chủ nghĩa độc tài và dân chủ

Sự khác biệt không thể hòa giải giữa hệ tư tưởng độc tài của Trung Cộng và các giá trị dân chủ phải dẫn đến một cuộc đối đầu căn bản giữa Trung Cộng và phương Tây.

Hôm 15/06, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói rằng hồ sơ về nhân quyền của Trung Cộng là vấn đề chính gây chia rẽ EU với Bắc Kinh và khiến chế độ cộng sản trở thành đối thủ hệ thống của khối dân chủ.

Về phần mình, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng những khác biệt về thế giới quan giữa Úc và Trung Cộng có thể không bao giờ giải quyết được.

Phương Tây đang tổ chức lại một cách chiến lược để chống lại Trung Cộng
Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU tại trụ sở Liên minh Âu Châu ở Brussels hôm 15/06/2021. (Ảnh: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)

Những vi phạm nhân quyền thô bạo trong lịch sử lâu dài của Trung Cộng là kết quả trực tiếp của hệ tư tưởng cộng sản của đảng này. Thông cáo thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU nêu rõ: “Chúng tôi dự định tham vấn chặt chẽ và hợp tác về toàn bộ các vấn đề trong khuôn khổ các cách tiếp cận nhiều mặt tương tự của chúng tôi đối với Trung Quốc … Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục phối hợp về các mối quan tâm chung của chúng tôi, bao gồm vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Tân Cương và Tây Tạng; sự xói mòn của các quy trình tự trị và dân chủ ở Hồng Kông; cưỡng chế kinh tế; các chiến dịch thông tin sai lệch; và các vấn đề an ninh khu vực. Chúng tôi vẫn rất lo ngại về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông và phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng… Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Về phương diện này, đến thời điểm này trong năm nay đã có một số tiến triển về vấn đề nhân quyền. Ví dụ, hôm 22/03, trong một động thái phối hợp với Hoa Kỳ, lần đầu tiên EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Cộng kể từ vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 vì những vi phạm nhân quyền lớn ở Tân Cương.

Một ví dụ khác, Nhật Bản, sau khi thận trọng duy trì mối quan hệ với chế độ cộng sản trong nhiều thập kỷ, gần đây đã trở nên ngày càng chỉ trích Trung Cộng, đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Trong cuộc điện đàm diễn ra hôm 05/04, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã xung đột với người đồng cấp Trung Quốc về một loạt các vấn đề, bao gồm tình hình nhân quyền ở Tân Cương và các hoạt động đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Và tại các hội nghị thượng đỉnh gần đây, ít nhất có hai điều cho thấy xu hướng hành động chung của phương Tây chống lại những hành động xấu của Trung Cộng. Đầu tiên, các nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ việc tái phục hồi việc điều tra nguồn gốc của COVID-19 do Hoa Kỳ thúc đẩy, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới tiến hành một cuộc điều tra mới, minh bạch về nguồn gốc của virus mà không bị Trung Quốc can thiệp. Và thứ hai, Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đã tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall với tư cách khách mời, nói rằng Úc đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo của các quốc gia G-7 trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của  Trung Cộng ở quốc gia của ông.

Kết luận

Hiện tại, phương Tây vẫn có vị trí ba mũi nhọn—“hợp tác, cạnh tranh và đối thủ có tính hệ thống”—hướng tới Trung Cộng. Điều này cho thấy phương Tây vẫn có những ảo tưởng nhất định và soi mói về chế độ cộng sản này, và chưa nhận ra hết bản chất thực sự của Trung Cộng. Bất kỳ ý nghĩ mơ mộng nào về “hợp tác” sẽ bị Trung Cộng lợi dụng và coi thường. Nếu quý vị có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy xem những gì phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 16/06: “Hoa Kỳ và Âu Châu đã đưa ra cái gọi là cách tiếp cận ba mặt của ‘hợp tác, cạnh tranh, và sự ganh đua có tính hệ thống’ đối với Trung Quốc, về bản chất có nghĩa là họ muốn làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và đồng thời lợi dụng Trung Quốc. Những ai tin và ủng hộ những lập luận như vậy thì hoặc là có vấn đề với trí thông minh của họ hoặc là họ đánh giá thấp trí thông minh của người Trung Quốc.”

Rõ ràng, việc tái tổ chức chiến lược đang diễn ra ở phương Tây có ý nghĩa tích cực của nó, nhưng cần phải hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của Trung Cộng, nếu không, chắc chắn phương Tây sẽ tiếp tục bị chế độ cộng sản này lợi dụng.

Tác giả Vương Hà (Wang He) có bằng thạc sĩ về luật và lịch sử. Ông đã nghiên cứu về phong trào cộng sản quốc tế. Ông từng là giảng viên đại học và là viên chức điều hành của một công ty tư nhân lớn ở Trung Quốc. Ông Vương hiện sống ở Bắc Mỹ và đã xuất bản các bài bình luận về các vấn đề thời sự và chính trị của Trung Quốc kể từ năm 2017.

Do Wang He thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn