Sau khi các bức ảnh được cho là chụp cảnh một vụ thảm sát gần thủ đô của Ukraine xuất hiện vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách quy trách nhiệm trong khi các quan chức Liên minh Âu Châu hứa sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi sẽ… bảo đảm rằng các cơ quan và tổ chức có liên quan đang điều tra vụ việc này, bao gồm cả Bộ Ngoại giao, có mọi thứ họ cần để đánh giá chính xác những gì đã diễn ra ở Ukraine, ai là người phải chịu trách nhiệm, và những gì xảy ra cấu thành tội gì,” ông Blinken nói với CNN trên Chủ Nhật (03/04).

Cùng ngày, các quan chức hàng đầu của Ukraine nói rằng quân đội Nga đã thảm sát thường dân ở Bucha gần Kyiv, trong khi Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc đó. Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng một video trên Twitter được cho là quay cảnh những thường dân đã thiệt mạng trong khi tuyên bố họ đã bị hành quyết với hai tay bị trói sau lưng. The Epoch Times không thể xác minh các tuyên bố của Ukraine hay của Nga.

Trong khi đó, các quan chức Âu Châu hứa rằng sẽ có nhiều lệnh trừng phạt hơn đối với nền kinh tế Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng một lần nữa kêu gọi trừng phạt Moscow trong cuộc phỏng vấn với CBS News vào sáng Chủ Nhật.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock viết trên Twitter: “Những hình ảnh từ Bucha thật không thể chịu đựng nổi… những kẻ gây ra những tội ác chiến tranh này phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và sẽ hỗ trợ Ukraine nhiều hơn nữa trong lĩnh vực phòng thủ.”

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Charles Michel cũng viết trên Twitter rằng chính phủ Ukraine cùng các tổ chức phi chính phủ đang thu thập bằng chứng, đồng thời “EU đang tiến hành cung cấp thêm viện trợ và ban hành thêm các biện pháp trừng phạt.” Cả ông Michel và bà Baerbock đều không nói rõ về tính chất của các lệnh trừng phạt này.

Nền kinh tế của Nga đã bị EU, Hoa Kỳ, và các quốc gia ủng hộ nhắm mục tiêu mạnh mẽ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến hôm 24/02, khiến chính phủ Nga yêu cầu các nước Âu Châu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp thay vì các loại tiền tệ khác.

Nhưng các quan chức Nga, bao gồm cả phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, đã bác bỏ các cáo buộc này vào chiều Chủ Nhật.

“Bằng mắt thường, có thể thấy rất nhiều cảnh quay giả mạo và dàn dựng,” ông Peskov nói với Bloomberg News về những hình ảnh được cho là những thường dân đã tử vong ở Bucha.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine.

“Tất cả các bức ảnh và tài liệu video do chế độ Kyiv công bố, được cho là cho thấy một số loại ‘tội ác’ của quân nhân Nga ở thị trấn Bucha… lại là một hành động khiêu khích khác,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết qua các phương tiện truyền thông nhà nước, tuyên bố rằng các thi thể được “chế độ Kyiv dàn dựng cho các phương tiện truyền thông phương Tây.”

“Điều đặc biệt đáng quan tâm là tất cả các thi thể của những người có trong các bức ảnh được chính phủ Kyiv công bố, sau ít nhất bốn ngày, đều không bị cứng lại, không có các vết đặc trưng của tử thi, và lại có máu tươi tại vết thương của họ,” cơ quan này nói thêm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn