Khí đốt của Nga tiếp tục chảy sang Âu Châu hôm 01/04, hạn chót mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra để các khách hàng từ các quốc gia “không thân thiện” bắt đầu thanh toán cho các chuyến hàng bằng đồng rúp hoặc có nguy cơ bị cắt nguồn cung ứng.

Theo Reuters, hãng năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ đang tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Âu Châu.

Hôm thứ Năm (31/03), ông Putin đã ký một sắc lệnh về các quy tắc bán khí đốt tự nhiên dành cho các quốc gia “không thân thiện”, trong đó bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu.

Ông Putin nói trong một bài diễn văn trên truyền hình, “Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng Nga. Nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện, chúng tôi sẽ coi đây như là bên mua không thực hiện được nghĩa vụ của mình với tất cả các hậu quả tiếp sau.”

Sắc lệnh cho biết các quốc gia nằm trong yêu cầu về thanh toán đồng rúp đối với khí đốt có thể mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, ngân hàng không bị áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến tranh, để thanh toán khí đốt bằng ngoại tệ.

Sau đó, ngân hàng Gazprombank sẽ chuyển đổi các khoản thanh toán bằng đồng euro hoặc USD này thành đồng rúp. Sự dàn xếp này tạo ra một phương thức hiệu quả để các bên mua Âu Châu tiếp tục thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng euro hoặc đồng USD.

Gazprom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (01/04) rằng các khoản thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt xuất cảng sẽ được thực hiện theo sắc lệnh của ông Putin và công ty đã thông báo cho khách hàng về thủ tục thanh toán bằng đồng rúp.

Các thủ đô của Âu Châu đã bị áp lực kể từ khi ông Putin nói rằng ông dự định buộc họ phải trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Các nhà phân tích cho rằng hành động này là một cách để nâng cao giá trị của đồng tiền Nga, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, căng thẳng đã được xoa dịu khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu (01/04) rằng, ngay cả khi các bên mua khí đốt “không thân thiện” của Nga không xác nhận thanh toán bằng đồng rúp trước thời hạn ngày 01/04, nguồn cung của họ sẽ không bị cắt ngay lập tức.

Ông Peskov nói với các phóng viên, theo hãng thông tấn nhà nước TASS: “Hôm qua, tôi đã được nhiều người hỏi rằng liệu việc không xác nhận bằng đồng rúp có nghĩa là nguồn cung cấp khí đốt sẽ bị cắt bắt đầu từ ngày 01/04 hay không. Không, không phải vậy.” 

Ông Peskov làm rõ rằng thanh toán cho khí đốt được vận chuyển ngay bây giờ sẽ không phải được thực hiện cho đến nửa cuối tháng Tư hoặc thậm chí muộn hơn, và sắc lệnh về rúp cho khí đốt của ông Putin cũng không quy định việc cắt giảm ngay lập tức.

Các chính phủ ở Âu Châu, nơi phụ thuộc vào hơn ⅓ lượng khí đốt của Nga, đang thảo luận với các công ty năng lượng của họ về phương thức thanh toán các giao dịch và đang tìm cách đưa ra một cách tiếp cận chung.

Tổng giám đốc bộ phận năng lượng của Ủy ban Âu Châu Ditte Juul Jorgensen cho biết trong một tweet: “Hợp tác chặt chẽ với các Quốc gia Thành viên và các nhà khai thác. EU phối hợp ngày hôm nay để thiết lập một cách tiếp cận chung về thanh toán tiền tệ cho các hợp đồng khí đốt với Nga.”

Sắc lệnh mua khí đốt bằng rúp của ông Putin đã làm tăng giá đồng tiền của Nga, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử sau cuộc xâm lược Ukraine nhưng hiện đã khôi phục được hầu hết giá trị đã mất.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn