VICTOR BLOCK

Trong khi khua mái chèo rẽ nước cho chiếc xuồng của mình băng qua các ghềnh thác của Sông Allagash ở phía bắc Maine, tôi ngẫm nghĩ về những người đã đi qua vùng thiên nhiên hoang sơ này vào thời xa xưa. Con đường thủy dài 65 dặm (khoảng 105 km) này được đặt theo tên của bộ tộc bản địa Penobscot, có nghĩa là “dòng suối vỏ cây”. Vào những năm 1840, người ta xây dựng các con đập để dễ dàng vận chuyển gỗ đến những vùng ven biển của Maine. Không lâu sau đó, Henry David Thoreau đã chèo xuồng đến thượng nguồn con sông và viết về chuyến du ngoạn của mình.

Cho dù bạn đang chèo xuồng hay chèo thuyền kayak, lên tàu chở khách, hay đi qua vùng sông nước bằng cách khác, bạn sẽ khám phá được nhiều điều về lịch sử trong chuyến đi. Ngoài việc tận hưởng cuộc hành trình đó, những câu chuyện trong quá khứ có thể làm tăng thêm trải nghiệm và niềm vui cho chuyến du ngoạn của bạn. Từ dòng Mississippi đến Minnesota, từ những con suối đến cửa sông đầm lầy, có rất nhiều cơ hội dành cho những người hứng thú với lịch sử thích tìm hiểu trong chuyến du ngoạn đường thủy.  

Dòng sông Mississippi hùng vĩ gợi nhớ đến nhiều sự kiện lịch sử khác nhau. Một cách thú vị để tìm hiểu về chúng là lên một trong những con tàu của hãng American Cruise Lines vốn thường xuyên có các chuyến đi dọc theo hệ thống Sông Mississippi – Ohio. Một số chuyến du ngoạn trên những con thuyền có mái chèo đem lại trải nghiệm chân thật. Lịch trình bao gồm chuyến khám phá thành phố Vicksburg và các chiến trường khác trong Cuộc Nội chiến, đồng bằng Mississippi cổ kính, và những ngôi làng lịch sử lâu đời dọc theo đoạn đường.

Chỉ riêng ở Minnesota, nơi sông Mississippi bắt nguồn, chảy qua những địa điểm có bề dày lịch sử. Pháo đài Snelling, được hoàn thành năm 1825, nhìn ra nơi hợp lưu của Sông Mississippi và Sông Minnesota. Các thị trấn ra đời vào những năm 1870 trong khu vực Brainerd Lakes tập trung tại nơi có tuyến đường sắt đi ngang qua tiểu bang Mississippi và vận chuyển nguyên liệu gỗ cho các nhà máy sản xuất gỗ địa phương.

Những người đi thuyền dọc theo Sông Missouri có thể nhìn thấy bức tượng khắc họa nhà thám hiểm Meriwether Lewis và William Clark của Pat Kennedy ở St. Charles, Missouri. (Ảnh chụp của Britnchick1 / Dreamstime.com)

Sông Missouri là con sông dài nhất nước Mỹ, có chiều dài 2,341 dặm (khoảng 3,767 km) chảy từ Montana trước khi hòa vào Sông Mississippi. Khu vực thượng nguồn sông là nơi sinh sống của một số bộ lạc người Mỹ bản địa. Hai nhà thám hiểm Lewis và Clark đã đi thuyền dọc theo con sông trong chuyến thám hiểm về phía tây của mình. Sông Missouri đã trở thành một trong những tuyến đường chính để mở rộng về phía tây trong suốt thế kỷ thứ 19. Những hình khắc trên đá được tìm thấy ở một số địa điểm sinh sống của bộ lạc người Mỹ bản địa gợi nhắc về sự hiện diện của các nhà thám hiểm tại vùng đất này.

Ngoài ra, còn có những dòng sông khác mang đến trải nghiệm rất khác biệt nhưng không kém phần hấp dẫn. Người Mỹ bản địa cũng sinh sống dọc Sông James, chảy qua Virginia từ Dãy núi Appalachian đến Vịnh Chesapeake. Những thủ phủ thuộc địa đầu tiên của tiểu bang Virginia là Jamestown and Williamsburg cũng tọa lạc dọc con sông này.

Vào thế kỷ thứ 18 và 19, những chiếc thuyền chèo bằng sào có đáy phẳng vận chuyển lúa mì, thuốc lá, và than đá đến vùng Eastern Seaboard. Có thời điểm, có đến 1,500 người chèo 500 chiếc thuyền trong những chuyến hải hành chở hàng này. Trong Lễ hội James River Batteau diễn ra vào tháng Sáu, cuộc hành trình của họ được tái hiện.

Ngoài những dòng sông giàu lịch sử, các vùng sông nước khác cũng đem đến những câu chuyện lịch sử thú vị. Kênh Augusta của tiểu bang Georgia là kênh đào duy nhất thuộc loại này vẫn còn hoạt động ở miền Nam. Con kênh này được xây dựng vào năm 1845, đóng vai trò là nguồn cung cấp nước, năng lượng và phục vụ giao thông vận tải. Khu vực dọc theo kênh đào đã thu hút những công xưởng hàng dệt may và các ngành sản xuất khác đến hoạt động. Trong suốt cuộc Nội Chiến, một nhà máy sản xuất thuốc súng cũng được xây dựng bên cạnh Kênh Augusta. Các chuyến tham quan lịch sử và du lịch khác được chào mời đưa du khách lên mô hình của một con thuyền trên kênh thời kỳ đầu.

Từ năm 1828 đến năm 1850, người ta đã đào một con kênh lâu đời hơn và nổi tiếng hơn. Đó là kênh đào Chesapeake và Ohio. Con kênh này dài 184.5 dặm (khoảng 296km), trải dài từ Hoa Thịnh Đốn về phía tây đến Cumberland, Maryland, hoạt động cho đến năm 1924 thì bị lũ lụt làm hư hỏng; lúc này, các tuyến đường sắt bắt đầu vận chuyển hàng hóa với giá cước thấp hơn.

Đi thuyền trên sông là một cách để ngắm nhìn các tuyến đường thủy lịch sử. (Ảnh được đăng với sự cho phép của American Cruise Lines)

Con kênh được xây dựng chủ yếu để vận chuyển than đá từ Dãy núi Allegheny đến Hoa Thịnh Đốn. Các loại hàng hóa khác di chuyển qua kênh đào này bao gồm gỗ, đá vôi, và thịt. Vào năm 1851, mức cước phí vận chuyển phổ biến được tính trên một dặm đường là 2 cents cho mỗi tấn thịt heo xẻ mổ và 1 cent cho mỗi tấn muối. Từ mùa xuân đến mùa thu, những chiếc thuyền trên kênh đào được phục dựng sẵn sàng đưa du khách đi tham quan. Bảy trung tâm thông tin dành cho du khách nằm dọc trên đường đi có tổ chức các cuộc triển lãm về lịch sử của kênh đào.

Bourbon (rượu whiskey ngô) và cửa sông đầm lầy cũng đem lại những chuyến du ngoạn trên sông nước hấp dẫn gắn liền với các câu chuyện lịch sử. Tiểu bang Kentucky nổi tiếng về sản xuất rượu bourbon, và những dấu tích lịch sử xa xưa nhất của loại rượu này có thể được tìm thấy dọc theo Elkhorn Creek và Sông Kentucky gần Lexington. Những người du ngoạn trên con suối chèo thuyền nổi tiếng nhất của tiểu bang sẽ đi ngang qua Nhà máy rượu James M. Stone đã bị bỏ hoang, từng là nhà máy sản xuất rượu lớn nhất vào cuối những năm 1800; các trụ cầu cũ phục vụ cho những đoàn tàu của một tuyến đường sắt nay đã không còn hoạt động; và cộng đồng cư dân lịch sử, Forks of the Elkhorn, được cho là thành lập vào năm 1784.

Câu chuyện về một cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện nằm trong số những câu chuyện được kể về Bayou Lafourche ở Louisiana. Dọc theo chiều dài 106 dặm (khoảng 171km) của mình, Bayou, tên có nguồn gốc từ tiếng Pháp có nghĩa là “ngã ba”, chuyển từ cửa sông sang đầm lầy đến vùng đất ngập nước. Các nhân viên kiểm lâm trên những chuyến du ngoạn bằng thuyền khởi hành từ Trung tâm Văn hóa Wetlands Acadian ở Thibodaux kể về người Chitimacha bản địa, những người Âu Châu định cư đầu tiên ở khu vực này và sự trỗi dậy của ngành công nghiệp sản xuất đường. Du khách xuống tàu để tham quan Di tích Lịch sử E.D. White, ngôi nhà của vị thẩm phán Tòa án tối cao (tại chức trong 27 năm) đầu tiên đến từ Louisiana.

Cho dù bạn quan tâm điều gì về lịch sử, từ những hình khắc trên đá của người Mỹ bản địa đến nhà máy sản xuất thuốc súng, Thoreau đến thẩm phán Tòa án tối cao, thì vùng sông nước là một nơi mời gọi tuyệt vời để tìm hiểu lịch sử. Trải nghiệm này đem đến cho chúng ta nhiều niềm vui và kiến thức bổ ích.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Nếu bạn muốn có một chuyến du lịch thú vị bằng đường thủy, tìm hiểu thông tin qua những trang web sau:

AmericanCruiseLines.com

AdventureBoundCanoe.com

VisitMT.com

VAcanals.org/bateau

AugustaCanal.com

NPS.gov/choh

FranklinKentucky.org

NPS/gov/jela

Ông Victor Block là một tác gia tự do. Để đọc những bài viết đặc sắc khác, hãy truy cập trang web Creators Syndicate tại Creators.com

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn