JULIETTE FAIRLEY

Khi bà Margie Hamel Lundy và chồng, ông Allen Lundy, quyết định tự dạy học ba người con của mình trên những chuyến đi vào năm 2010, họ đã không xin phép nhà trường ở tiểu bang Ohio. “Chúng tôi đã không cung cấp thông tin này cho nhà trường ngay cả khi chúng tôi rời đi,” bà Lundy chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đã chuyển sang làm việc tại nhà và cũng thực hành việc giáo dục con tại gia.” Vì vậy, họ đã đóng gói đồ đạc lên chiếc xe tải gắn toa du lịch mà họ vẫn dùng trong những chuyến cắm trại cuối tuần. Họ cùng nhau lên đường.

Roadschooling: Phương pháp giáo dục con trên đường đi
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Gia đình Lundys)

“Trở ngại lớn nhất đối với tôi là lối suy nghĩ theo thói quen của chính mình và học làm mọi việc theo một cách khác, bởi vì chúng tôi đã lớn lên theo cách truyền thống và học tập tại trường công lập,” ông Lundy chia sẻ. “Giáo dục trên đường đi không khỏi làm chúng tôi lo lắng. Việc này cần một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách suy nghĩ. Một khi có được sự thay đổi này, chúng ta sẽ có được một bầu trời tự do rộng mở.” Đối với ông Lundy, để thực hiện ý tưởng này, cần thay đổi suy nghĩ rằng một đứa trẻ phải ngồi ở bàn để học tập từ những người trưởng thành được đào tạo về chuyên môn. “Chúng tôi đã không nhận ra – cho đến khi chúng tôi chứng kiến điều đó – rằng những đứa trẻ lúc nào cũng có thể học từ bất kỳ ai và từ mọi thứ xung quanh,” ông Lundy cho hay.

Roadschooling: Phương pháp giáo dục con trên đường đi
Những đứa trẻ của gia đình Lundy đang làm bài tập. (Ảnh được đăng với sự cho phép của Gia đình Lundys)

Hiện tại, con của họ gồm có Lizzy 21 tuổi, Josh 21 tuổi, và Matt 18 tuổi đều đã trưởng thành và tự kiếm sống. Tuy nhiên, hai vợ chồng ông bà Lundys vẫn tiếp tục du lịch khắp đất nước. “Chúng tôi đang có khoảng thời gian tuyệt vời,” bà Lundy nói. “Chúng tôi cũng ghé thăm bọn trẻ. Chúng tôi đã gặp con gái mình ở tiểu bang Nevada, và bây giờ chúng tôi đang đến thăm cậu con trai. Thật thú vị khi đi du lịch và ghé thăm con cái, rồi lại tiếp tục lên đường du lịch.”

Roadschooling: Phương pháp giáo dục con trên đường đi
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Gia đình Lundys)

Giáo dục trên đường đi (Road schooling) – hay giáo dục trên xe đa dụng (RV homeschooling) – là thực hành phương pháp giáo dục trẻ em trong khi lái xe từ thành phố này đến thành phố khác, hoặc từ tiểu bang này đến tiểu bang khác mà không cần đến một ngôi trường được xây bằng gạch và vôi vữa. “Giáo dục tại gia không có nghĩa là việc học tập luôn phải diễn ra ở ngôi nhà của bạn,” ông Thomas J. Schmidt, luật sư của Tổ Chức Phi lợi nhuận Bảo Vệ Pháp Lý Giáo Dục Tại Gia (HSLDA) cho biết.

Liên quan đến việc làm thế nào họ tự giáo dục con cái của mình trong suốt 11 năm trong khi lái xe trên đường, bà Lundy nói rằng tiểu bang Ohio đã yêu cầu phải có giáo viên đánh giá và gửi báo cáo đến chính quyền địa hạt. “Cũng không có gì khó khăn, nhưng chúng tôi phải tìm và nói chuyện với những người có hiểu biết liên quan đến luật giáo dục tại gia của tiểu bang Ohio,” bà cho hay.

Roadschooling: Phương pháp giáo dục con trên đường đi
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Gia đình Lundys)

Cuối cùng, gia đình Lundys đã chuyển đến sống tại tiểu bang Florida, nơi mà trách nhiệm giải trình về việc giáo dục tại gia dễ dàng hơn. “Chúng tôi đã tham gia vào một nhóm trợ giúp thông qua Florida Unschoolers, và sau đó tất cả những gì bạn cần làm là báo cáo tham gia với umbrella school [trường học giám sát việc giáo dục tại gia để giúp đạt tiêu chuẩn giáo dục của Chính phủ],” bà nói. “Chúng tôi không cần thực hiện hồ sơ kiểm tra thông qua một giáo viên được công nhận như được yêu cầu tại tiểu bang Ohio. Ở bang Florida, họ yêu cầu các umbrella school xác nhận rằng các con của chúng tôi tham gia ít nhất 180 ngày học mỗi năm học, khoảng 45 ngày mỗi quý.”

Gia đình Lundys nằm trong số 6,000 gia đình tham gia vào tổ chức Florida Unschoolers; đây là con đường hợp pháp để cha mẹ tuân thủ luật pháp tiểu bang về trách nhiệm trong việc học tập của con cái. Một số khác thì làm việc với HSLDA. “Học sinh mẫu giáo háo hức học hỏi, và các em đã rất vui vẻ trong lúc học tập,” Lee Jenkins, tác giả của quyển sách “Làm Thế Nào để Tạo Ra một Trường Học Hoàn Hảo” chia sẻ quan điểm. “Nếu các bậc cha mẹ lái RV (xe có toa sau đủ tiện nghi ăn ở) và việc học tại gia vẫn khiến các em say mê học tập, và nếu bọn trẻ tìm thấy niềm vui trong  học tập thì kế hoạch đó thật tuyệt vời.”

Vào tháng Năm, Bryanna Royal đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến với những gia đình thường xuyên di chuyển trên RV.  Họ đã dạy cho các bậc cha mẹ làm thế nào để dẫn dắt những đứa con tuổi học trò của mình trong suốt hành trình. Có rất nhiều buổi hội thảo hướng dẫn trên phần mềm Zoom, bao gồm: làm sao để chuyển sang cuộc sống trên đường xá; người da màu được đón nhận như thế nào trên đường; chi phí cho cuộc sống trên RV là bao nhiêu; làm sao để thông báo với gia đình rằng cuộc sống của bạn đang diễn ra trên các chuyến đi; và làm sao để tránh được những trở ngại trong việc áp dụng giáo dục trên đường và các tấm giấy phạt từ trường học.

“Trường học không nhất thiết trông phải thật truyền thống,” cô LaNissir James, một chuyên viên cố vấn giáo dục bậc trung học phổ thông của HSLDA cho biết. “Bạn có thể kết hợp nếu bạn muốn như thế.” 

Cô LaNissir và chồng, anh Lorenzo, là những người đã tự mình dạy dỗ cho bảy đứa con trên ngôi nhà di động RV của mình. “Tôi rất thích sử dụng cẩm nang hướng dẫn du lịch. Một điểm đến yêu thích khác nữa là các công viên tiểu bang vì bạn có thể học được rất nhiều về lịch sử. Bạn có thể tìm các tập thông tin hướng dẫn của công viên tiểu bang, và các bạn có thể trò chuyện về lịch sử của công viên.”

Việc nghỉ đêm và thức dậy ở một khu cắm trại cũng đồng thời là cơ hội giáo dục tuyệt vời cho con trẻ, theo như lời của anh James. “Tất cả các khu vực cắm trại đều có rất nhiều điều hấp dẫn và trò chơi như đánh cờ,” cô chia sẻ. “Những khu cắm trại này có rất nhiều trò chơi nhằm phát triển tính phán đoán hợp lý và những thứ khác mà bạn có thể tham gia.”

Tuy nhiên, một điểm bất lợi của việc gia đình tự giáo dục cho con trên đường đi là chỉ có một nhà vệ sinh trên RV. “Có những lúc mà tất cả chúng tôi phải xếp hàng để dùng nhà vệ sinh và phải sử dụng cùng lúc,” cô LaNissir nói. “Sẽ có chút va chạm về điểm này. Người ta vẫn chưa sản xuất những RV có ba nhà vệ sinh.”

Cô Juliette Fairley tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học Columbia. Sinh ra ở Chateauroux, Pháp và lớn lên bên ngoài Căn cứ Không quân Lackland ở Texas, cô Juliette là một người có kỷ luật quân đội, hiện nay sống ở Manhattan. Cô viết bài cho The New York Times, The Wall Street Journal, TheStreet, Time Magazine, the Chicago City Wire, the Austin-American Statesman và nhiều ấn phẩm khác trên khắp đất nước.

Hoàng Long biên dịch.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn