Dù lúc bấy giờ còn có phần mơ hồ về homeschool, gia đình tôi bây giờ được xem như những nhà tiên phong trong trào lưu giáo dục tại nhà thời hiện đại. Tôi vẫn còn nhớ Lúc mình còn theo đuổi chương trình giáo dục tại nhà, có những lần tôi đang mua sắm tại một cửa hiệu tạp hóa thì bắt gặp người quen, và họ hay hỏi tôi những câu hỏi đại loại như: “ Sao con không đi học?” Mỗi lần như vậy, những người đó thường sẽ tỏ thái độ khá bối rối và dè dặt (điều này khiến tôi khá ngạc nhiên) khi tôi nói với họ rằng tôi đang học tại gia.

Nhưng giờ đây, giáo dục tại nhà hiện đang là xu hướng của xã hội, đặc biệt sau sự xuất hiện của đại dịch COVID-19. Theo báo cáo của Cục điều tra dân số Mỹ, chỉ có 3% số học sinh học tại nhà trước COVID. Chính trận đại dịch này đã khiến số người học tăng mạnh lên đến 11% vào mùa Thu năm 2020. Xu hướng tăng này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục khi các bậc cha mẹ đã chán ngán với việc con họ phải đeo khẩu trang bắt buộc và chương trình học lại thiên về Học Thuyết Chủng Tộc Phê Phán.

Mặc dù homeschool đang là xu hướng chung của xã hội nhưng không vì thế mà mọi thứ trở nên quá dễ dàng đối với những bậc phụ huynh – những người đang áp dụng homeschooling cho con họ. Trên thực tế, sẽ có những ngày việc homeschool khá khó khăn, và bạn chỉ muốn đưa con mình trở lại lớp học với chiếc khẩu trang. Việc đưa con tới trường nghe có hợp lý, nhưng khoan hãy làm chuyện đó. Thay vào đó, bạn hãy nhìn nhận giáo dục tại nhà như một món quà, và bạn nên phấn chấn với 5 điều mà tôi sắp chia sẻ về Homeschooling. 

T–Time (Thời gian)

Khi gia đình tôi lục lại những kỷ niệm thời học sinh khi tôi còn theo đuổi giáo dục tại nhà, thứ còn đọng lại trong ký ức không phải nhiều giờ giải toán và những lần thực hiện những thí nghiệm khoa học (thường là thất bại.) Thay vào đó, những kỷ niệm đáng nhớ là những lúc chúng tôi thỉnh thoảng được tham gia những hoạt động ngoại khóa: những chuyến đi thực tế đến nhà máy sản xuất khoai tây chiên, hay bảo tàng radio đời cổ, hoặc những bữa tối xa hoa – nơi mà chúng tôi có cơ hội thực hành những quy tắc ứng xử mình đã được dạy. Hoặc giả như việc mang theo thức ăn cho bữa trưa dã ngoại và dành cả ngày đọc một cuốn sách (được mượn từ thư viện) trên sườn đồi gần đó – chỉ vì cuốn sách đó đã không còn được tái bản. Những thứ kể trên là một trong số kỷ niệm đáng nhớ nhất trong tôi về quãng thời gian gia đình tôi thực hành homeschooling.

R–Read (Mài giũa kỹ năng đọc)

Qua những nghiên cứu mà tôi thực hiện, việc [cha mẹ] dạy cho con yêu thích đọc sách đồng nghĩa với khả năng càng thành công của đứa nhỏ sau này. Thật vậy, việc đọc là chìa khóa của giáo dục, và những người yêu thích đọc sách thường trở thành những người học suốt đời – điều này khiến trình độ học vấn của họ không chỉ dừng lại ở cấp ba hay đại học. Một trong những cách dễ nhất để xây dựng tình yêu này là dành thời gian đọc sách cùng với các thành viên trong gia đình.

E–Education Holes (Những lỗ hổng trong giáo dục)

Trong những năm gần đây, có một xu hướng đang thịnh hành rằng có nhiều bậc cha mẹ (những người theo đuổi giáo dục tại nhà) thường xem nhẹ việc đến trường. Họ nói rằng: “Việc đến trường không hề hiệu quả và nó có quá nhiều lỗ hổng.” Nhưng tôi muốn bảo với họ rằng: “Sự giáo dục mà bất kỳ ai trong chúng ta đã trải qua đều có những khiếm khuyết.”

Con bạn, cho dù học ở trường công, trường tư hay đang theo đuổi giáo dục tại nhà, sẽ không bao giờ biết tất cả mọi thứ. Nhưng nếu bạn, với tư cách là một phụ huynh đã từng học tại nhà có nhể nhen nhóm tình yêu của những đứa trẻ dành cho sự học. Như vậy thì con trẻ sẽ có “những công cụ” để lấp đầy những lỗ hổng đó khi chúng bước ra thế giới. Và điều này sẽ khiến những bậc cha mẹ không phải quá bận tâm về việc liệu con họ có chọn đúng chương trình học hay liệu chúng có đầy đủ tư liệu – chỉ cần nỗ lực hết sức.

A–Advantage (Lợi thế của homeschool)

Hãy tận dụng sự linh hoạt mà giáo dục tại nhà mang lại. Sẽ không thành vấn đề nếu bạn tự ý điều chỉnh thời gian biểu cho việc học. Ví dụ như việc bây giờ bạn sẽ học vào buổi tối và tiếp tục học như thế này xuyên suốt mùa Hè, và sau đó dành thời gian nghỉ ngơi khi khi mùa Thu sang. Nhờ sự linh hoạt trong việc thu xếp thời gian, gia đình có thể giúp ông bà chăm sóc sân vườn và phụ việc tại nhà thờ. Đặc biệt là phải đến những năm cuối trong quá trình theo đuổi homeschool thì chúng tôi mới nhận ra rằng mình có thể nghỉ vào ngày Lễ Lao Động (Labor day) – vì thời gian này phù hợp cho những chuyến đi cùng gia đình khi thời tiết vẫn còn ấm áp như mùa hè và những điểm tham quan gần như vắng bóng du khách vì mọi người đã trở lại trường học.

T–Teacher Care (Mức độ quan tâm của giáo viên đối với học sinh)

Nói thật thì việc theo đuổi homeschooling cũng mang đến gánh nặng cho các bậc phụ huynh khi họ vừa phải dạy học cho con và vừa phải coi sóc chúng. Vậy nên việc cần thiết phải làm là tránh để mình bị kiệt sức, và kịp thời nhận ra những dấu hiệu của sự mệt mỏi. Và cách đơn giản nhất để giúp bạn thư giãn đó chính là đi bộ [nhanh] mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Hơn hết, đừng quá khắt khe với bản thân. Rất có thể, với tình yêu và sự quan tâm dành cho con cái, bạn sẽ chuyên tâm với việc giáo dục chúng, vì thế chất lượng giáo dục mà con cái bạn thụ hưởng có thể tốt hơn hầu hết chương trình giáo dục ở các trường công. Còn nếu bạn còn nghi ngờ điều này, chỉ cần so sánh điểm kiểm tra hàng năm của con bạn với số liệu của Phiếu điểm quốc gia (Nation’s Report Card.) Việc này bảo đảm sẽ khiến bạn thêm phần tự tin về ý định cho con theo học homeschooling.

Nếu ai đó nghĩ rằng những lời những khuyên trên mang tính cá nhân, tôi xin trích dẫn lời khuyên tương tự từ John Taylor Gatto, một cựu giáo viên của năm ở New York. Trong cuốn sách “Dumbing Us Down,” Gatto đã viết:

“Sau khi dành cả đời cho việc dạy học ở trường, tôi nhận ra rằng giáo dục truyền thống quanh đi quẩn lại cũng chỉ xoay quanh cái gọi là “giáo dục đại chúng.” Bạn đừng ngớ ngẩn mà tin rằng một giáo trình tốt, thiết bị dạy học tốt hay những giáo viên tốt là những yếu tố quyết định đến việc học hành của con cái bạn. Tình trạng con cái trở nên thờ ơ và xa lạ đối với chính cha mẹ chúng ngày càng xảy ra phổ biến phần nhiều là vì các bài học ở trường học đã ngăn các em duy trì những “cuộc hẹn” quan trọng với chính bản thân và gia đình, mà thông qua những “cuộc hẹn” này chúng học được các bài học về động lực tự thân, sự kiên trì, sự tự chủ, lòng quả cảm, phẩm giá và tình yêu thương – cùng với những bài học để sống vì người khác cũng là một trong những điều quan trọng cho hành trang để chuẩn bị cho cuộc sống gia đình và cộng đồng. “

Vì vậy, đây là lời chúc cho bạn và gia đình bạn có một năm học tuyệt vời! Và thành quả này được tạo ra bởi những bậc ông bà cha mẹ có lương tâm trên khắp đất nước. Và điều này chứng tỏ nước của chúng ta đang trở lại với những giá trị truyền thống và sự sáng suốt trong lối tư duy.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: