Các lệnh bắt buộc liên quan đến COVID-19 là sai lầm và cần được bãi bỏ, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

“Chúng ta phải chấm dứt các lệnh bắt buộc,” ông Trump nói với cựu trợ lý hàng đầu Kash Patel trong chương trình “Kash’s Corner” (“Góc nhìn của Kash”) của The Epoch Times. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng lúc 8 giờ tối giờ miền Đông Hoa Kỳ (ET) vào ngày 07/02 này trên EpochTV.com.

“Chúng phải được chấm dứt và chúng lẽ ra không nên được đề ra,” cựu TT Trump nói thêm.

Ông Trump là tổng thống khi SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Dưới thời cựu TT Trump, chính phủ liên bang không áp đặt các quy định bắt buộc về vaccine hay khẩu trang, nhưng một số tiểu bang và quận đã yêu cầu khẩu trang, trong đó có California.

Dưới thời TT Joe Biden, nhiều cơ quan chính phủ bắt đầu yêu cầu phải chích ngừa COVID-19 để được dùng bữa bên ngoài, đi xem hòa nhạc, và thậm chí là đi làm. TT Biden đã ra lệnh cho quân đội, các nhà thầu liên bang, các cơ quan trong chính phủ của ông, các nhân viên chăm sóc sức khỏe, và tất cả mọi người Mỹ làm việc tại các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải chích ngừa.

Tất cả các lệnh bắt buộc này đã bị thách thức và một số lệnh bị chặn bởi tòa án, tuy vậy các quy định đeo khẩu trang phần lớn vẫn còn được giữ lại sau các thách thức pháp lý.

Ông Trump nói với The Epoch Times rằng ông Biden, người đã vận động tranh cử với lời hứa “đánh bại virus”, lại làm “một công việc kém cỏi như vậy” khi kiềm chế đại dịch.

[PV ĐỘC QUYỀN] Cựu Tổng thống Donald Trump: ‘Chúng ta phải chấm dứt các lệnh bắt buộc’
Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với ông Kash Patel của Epoch TV tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 31/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

“Như thể là họ không hề biết mình đang làm cái gì vậy. Và ông ấy bước vào, ‘Tôi sẽ giải quyết COVID.’ Họ đã có nhiều [ca tử vong] hơn trong năm của ông ấy — và đó là sau mọi thứ mà chúng tôi đã phát triển, các phương pháp điều trị, các loại vaccine, mọi thứ,” ông nói thêm.

Các trường hợp tử vong do COVID-19 trong năm 2021 cao hơn năm 2020, và các kỷ lục số ca nhiễm mới được lập ở nhiều khu vực vào cuối năm 2021 hoặc tháng Một (đầu năm 2022).

Cựu TT Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/01/2021.

Đảng Cộng Hòa đã không ép buộc việc phong tỏa hồi đầu đại dịch nhưng các cố vấn về COVID của ông, Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx, đã khuyến nghị mọi người ở nhà và nhiều tiểu bang đã buộc những doanh nghiệp được cho là không thiết yếu phải đóng cửa.

Cuối cùng, cựu TT Trump đã bất đồng với các quan chức y tế hàng đầu và thúc giục mở lại các khu vực đã bị đóng cửa, long trọng tuyên bố rằng “biện pháp khắc phục” không được tồi tệ hơn chính bản thân COVID-19.

Một phân tích tổng hợp của 24 nghiên cứu đã kết luận rằng các cuộc phong tỏa hầu như không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Cựu TT Trump lưu ý rằng ông đã tạm dừng việc di chuyển đến và đi Trung Quốc đối với hầu hết những người không phải là người Mỹ khoảng một tháng sau khi virus Trung Cộng lần đầu tiên xuất hiện, một hành động gây tranh cãi vào thời điểm đó. Ông cũng hạn chế mạnh mẽ việc nhập cư bất hợp pháp và hợp pháp do lo ngại những người nhập cư sẽ mang theo virus, và thành lập Chiến dịch Thần Tốc (Operation Warp Speed) ​​để đẩy nhanh việc phát triển các vaccine và phương pháp điều trị COVID-19.

“Tôi đã đóng cửa đất nước của chúng ta với Trung Quốc, và đã cứu hàng trăm ngàn sinh mạng. Và tôi cũng đã đóng cửa với Âu Châu, khi tôi thấy những gì đang diễn ra ở Ý, Pháp, và Tây Ban Nha. Và hai lần đóng cửa đó… chúng đã cứu sống hàng trăm ngàn sinh mạng,” ông nói.

Cuộc phỏng vấn độc quyền đầy đủ sẽ được công chiếu lần đầu trên EpochTV.com lúc 8 giờ tối giờ miền Đông Hoa Kỳ (ET) vào ngày 07/02.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn