Hôm 31/01, cựu Tổng thống Donald Trump đã than thở rằng Hoa Kỳ giống một quốc gia cộng sản dưới thời người kế nhiệm ông, chỉ ra tình trạng lạm phát tràn lan, giảm các quyền tự do và biên giới Mỹ-Mexico bị rạn nứt.

Ông Trump nói với cựu trợ lý hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Kash Patel trong chương trình “Kash’s Corner” của EpochTV: “Họ đang phá hủy đất nước của chúng ta. Họ đang biến chúng ta thành một đất nước khác. Chúng ta đang trở thành một nhà nước xã hội chủ nghĩa hoặc một nhà nước cộng sản.” Cuộc phỏng vấn được công chiếu lần đầu lúc 8 giờ tối giờ miền Đông hôm 07/02.

Ông Trump nói, “Tại sao họ muốn có một quân đội yếu? Tại sao họ muốn có lãi suất cao và thuế cao hơn? Và tại sao họ muốn không có biên giới? Ví dụ, tại sao họ muốn không có ID cử tri, hoặc các thành phố trú ẩn chăm sóc cho tội phạm? Quý vị hãy nhìn qua tất cả những điều này, hủy bỏ ngân sách cho cảnh sát? Tại sao họ lại muốn hủy bỏ ngân sách cho cảnh sát của chúng ta?”

Ông Trump nói, “Điều đó không thể là tốt được. Vì vậy, hoặc là họ ngu ngốc, điều mà tôi không nghĩ họ là như thế, hoặc là họ ghét đất nước của chúng ta.”

Ông Trump đã vận động tranh cử vào năm 2020 bằng cách trình bày sự lựa chọn giữa ông và ứng cử viên Joe Biden khi đó là một lựa chọn giữa tự do và chủ nghĩa cộng sản. Cựu tổng thống không bao giờ thừa nhận cuộc bầu cử năm 2020, trong đó Đảng Dân Chủ giành quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc và cả hai viện của Quốc hội.

Mặc dù ông Biden đã từ chối cái mác xã hội chủ nghĩa, nhưng chính phủ của ông đã không thể tự tháo gỡ khỏi đống khủng hoảng mà người Mỹ thường gắn với các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản. Lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập niên, với giá xăng trung bình ở mức cao nhất kể từ tháng 09/2014. Mặc dù không có bằng chứng về tình trạng thiếu lương thực, nhưng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã dẫn đến việc các kệ hàng ở một số siêu thị trống rỗng và tình trạng khan hiếm phân bón, các bộ phận xe tải và ô tô mới, cùng các hàng hóa khác. Trong khi đó, nhiều người Mỹ cho rằng các lệnh chích ngừa và đeo khẩu trang bắt buộc của ông Biden là sự xói mòn của quyền tự do.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói rằng giá cả đang tăng vì nhiều người Mỹ đang làm việc hơn và do đó, thúc đẩy nhu cầu bằng cách mua nhiều hàng hóa hơn. Nhiều lần, bà Psaki đã đổ lỗi cho đại dịch, vốn bùng phát một năm trước khi ông Biden nhậm chức, là nguyên nhân gây ra sự cố chuỗi cung ứng và lạm phát.

[PV ĐỘC QUYỀN] Ông Trump nói Hoa Kỳ đang trở nên giống một quốc gia cộng sản
Cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 31/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Tòa Bạch Ốc đã biện minh rằng các lệnh chích ngừa và đeo khẩu trang bắt buộc là một biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người ở Hoa Kỳ dưới thời ông Biden hơn so với dưới thời ông Trump, bất chấp việc ông Biden yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi đi lại giữa các tiểu bang và chích ngừa cho nhân viên chính phủ và nhân viên y tế.

Ông Trump nói với The Epoch Times: “Đó là khoảng thời gian buồn nhất mà tôi từng chứng kiến đối với đất nước chúng ta. Chúng ta từng có mọi thứ rất tốt.”

Cựu tổng thống nói thêm, “Đây là thời điểm buồn nhất đối với đất nước chúng ta và tôi nghĩ là thời điểm đáng xấu hổ nhất đối với đất nước chúng ta. Các biên giới là một thảm họa với hàng triệu người đến. Mọi thứ đều là một thảm họa. Không có gì tốt – rồi còn lạm phát.”

Sự phản đối của ông Trump đối với chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội vượt xa những lời hùng biện dành cho chiến dịch. Với tư cách là tổng thống, ông đã động chạm đến các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa ở ngoại quốc và làm các việc để ngăn chặn bước tiến của các nhân tố xã hội chủ nghĩa trong nước. Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 2019, ông Trump nói, “Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

[PV ĐỘC QUYỀN] Ông Trump nói Hoa Kỳ đang trở nên giống một quốc gia cộng sản
Một lá cờ Trump 2024 được nhìn thấy khi mọi người vẫy cờ Cuba và Hoa Kỳ trong Cuộc Biểu Tình Tự Do thể hiện sự ủng hộ đối với những người Cuba biểu tình chống lại chế độ độc tài cộng sản, tại Tháp Tự Do ở Miami, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/AFP/Getty Images)

Ông Trump đã áp đặt các mức thuế chưa từng có đối với Trung Quốc nhằm buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngừng chiến dịch rộng rãi nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Hoa Kỳ và loại bỏ các hành vi thương mại không công bằng. Ông đã áp đặt các hạn chế nhằm làm suy yếu chính phủ cộng sản ở Cuba và công nhận lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela sau khi cơ quan lập pháp của quốc gia giàu có một thời này tuyên bố nhà độc tài xã hội chủ nghĩa của họ là bất hợp pháp.

Cuộc phỏng vấn độc quyền đầy đủ được công chiếu trên EpochTV.com lúc 8 giờ tối giờ miền Đông hôm 07/02.

Ông Ivan đã báo cáo cho The Epoch Times về nhiều chủ đề kể từ năm 2011.

Ivan Pentchoukov và Kash’s Corner thực hiện
Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn