Đại Tá William Byrd III là một nhân vật có địa vị cao quý ở khu thuộc địa Williamsburg, thuộc tiểu bang Virginia. Ông từng phục vụ trong Tòa Nhà Nghị Viện và Hội Đồng Thống Đốc. Tuy nhiên, cũng bởi vì lối sống hoang phí và nghiện cờ bạc ông đã không thể sắp xếp cho cuộc sống của mình với thu nhập từ công việc. Ông đã đánh mất toàn bộ gia sản và tự sát vào năm 1977.

Cô Christiana Campbell điều hành một trong những quán rượu thành công nhất ở Williamsburg, nơi mà cô đã từng tiếp đón những nhân vật vĩ đại như là George Washington và Thomas Jefferson – vị tổng thống đầu tiên và thứ ba của Hoa Kỳ. Trong nhật ký của tổng thống Washington có những ghi chép về việc ông đã từng ăn tối ở nơi đây đến 10 lần trong vòng hai tháng.

Nghị viên Robert Carter III là một quý ông giàu có ở khu thuộc địa Williamsburg, là cha của 17 người con, vợ ông là bà Frances Anne. Ông được nhớ đến nhiều nhất vì đã giải phóng nô lệ của mình nhanh nhất có thể theo luật có hiệu lực ở Virginia.

Nhà Thờ Bruton Parish
Bên trong Dinh Thống Đốc ở Khu Thuộc Địa Williamsburg. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Những nhân vật lừng danh này đã góp phần tạo nên các hoạt cảnh hấp dẫn khiến Khu Thuộc Địa Williamsburg trở thành một nơi hoàn hảo để hồi tưởng lại những trang lịch sử trong quá khứ. Các bài thuyết trình của các diễn viên tái hiện ăn mặc chân thực, các chuyến tham quan đầy thông tin thực tế do các nhân vật thực tế dẫn dắt và nhiều chương trình diễn giải khác kết hợp để thu hút sự chú ý của du khách, cung cấp thông tin và đem niềm vui đến cho họ.

Khu vực lịch sử từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 của Williamsburg được khôi phục lại một cách tỉ mỉ, mang đến bối cảnh của thời kỳ Cách mạng và Thuộc địa, trong đó nhiều câu chuyện tường thuật từ thời điểm đó được hồi sinh một cách sống động và chân thực. Một khu vực rộng 300 mẫu Anh tự hào lưu giữ vô số di tích với hình dạng và không gian nguyên thủy của nó cùng với những điểm nhấn mạnh mẽ về tính xác thực của mỗi từng thành tố trong đó.

Nhà Thờ Bruton Parish
Dinh Thống Đốc ở Khu Thuộc Địa Williamsburg. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trong gần một thế kỷ, từ những năm 1699 đến năm 1780, thành phố Williamsburg từng là thủ phủ của Thuộc địa Virginia. Thành phố được đặt theo tên của Vua William III của nước Anh, người nắm giữ ngai vàng từ năm 1689 đến 1702. Vào thời điểm đó, khu thuộc địa rộng lớn trải dài theo hướng Tây đến Sông Mississippi, và kéo dài đến tận Great Lake theo hướng Bắc, và cũng bao gồm toàn bộ lãnh thổ của cả tám tiểu bang ngày nay.

Trong khoảng đầu thời kỳ hoàng kim của nó, thị trấn với khoảng 2,000 cư dân này là một trung tâm văn hóa, chính trị và xã hội của thế giới Thuộc Địa. Trước khi tổng thống Jefferson quyết định dời thủ đô của tiểu bang Virginia đến Richmond vào năm 1781, Jefferson, cựu tổng thống George Washington, Patrick Henry và những người yêu nước khác thường xuyên lui tới các khu mua sắm, quán rượu và các cơ sở hoạt động khác nhau ở nơi này.

Trong khi vận may của Williamsburg mất dần sau Cuộc cách mạng, thị trấn này và vai trò quan trọng của nó ở Thế Giới Mới vẫn không bị lãng quên. Vào năm 1926, một nhà tài phiệt và là một nhà hảo tâm Ông John D. Rockefeller Jr đã phát động một nỗ lực để khôi phục lại khung cảnh huy hoàng trước đây của nó, và kết quả hiện nay là một trong những công trình lịch sử lớn nhất và ấn tượng nhất của liên bang. Các công trình kiến ​​trúc thuộc địa đã được cải tạo một cách tỉ mỉ để có lại diện mạo như từ thế kỷ 18 và các tòa nhà bị mất tích đã được phục dựng lại trên chính địa điểm ban đầu của chúng.

Nhà Thờ Bruton Parish
Một nhân viên trong cửa hàng trang phục truyền thống giới thiệu cho những du khách về Khu thuộc địa Williamsburg, cũng như về các hoạt động kinh doanh được thực hiện như thế nào trong những ngày xưa đó. (Ảnh: Aviahuismanphotography/Dreamstime.com)

Ngày nay, hơn 600 tòa nhà mang đậm dấu ấn lịch sử — những công trình kiến ​​trúc công cộng hoành tráng, những ngôi nhà khiêm tốn, những quán rượu nhộn nhịp và những cửa hàng đông đúc — nối tiếp nhau trên những con phố rợp bóng cây và vang vọng âm thanh clip-clop từ những cỗ xe ngựa kéo. Các khu vườn và các khu vực phụ như nhà bếp công cộng, nhà hun khói, và các khu vực riêng tư khác bổ sung thêm vào bầu không khi chân thực và gắn kết với quá khứ.

Cùng với các khung cảnh lịch sử chân chính và tao nhã, chính là những con người nơi đây, họ đã mang đến sức sống cho Thuộc Địa Williamsburg. Những nhân vật trình diễn mặc những bộ trang phục thời kỳ thuộc địa, nhiều người trong số họ mô tả cuộc sống thật của những cư dân cũ của thị trấn, vui vẻ trò chuyện với du khách bằng lối ngữ pháp chính xác của thời xưa khi họ nói về các công việc hàng ngày của họ.

Các vị bếp trưởng của nhiều nhà hàng ở đây nấu các món ăn theo cảm hứng từ những “công thức” có từ thế kỷ 18. Các buổi trình diễn vũ đạo, ca hát cũng như các hoạt động giải trí khác đã minh họa tất cả các khía cạnh của đời sống người dân nơi khu Thuộc Địa Williamsburg này, với hơn một nửa trong số họ là người da đen.

Các nghệ nhân mặc trang phục cổ xưa, sử dụng các công cụ từ thế kỷ 18 để tạo ra các mặt hàng thời trang gần giống với đồ của những người tiền nhiệm thuộc địa của họ, bao gồm cả đồ chơi, đồ gốm và đồ dùng bằng thiếc. 

Một người thợ rèn biến các nguyên liệu thành những vật dụng hàng ngày trong cuộc sống. Người đóng sách cẩn thận từng mũi kim khâu trên các tấm bìa. 

Một người thợ bạc làm nên các vật phẩm giá trị dành cho những nhân vật quyền quý của thuộc địa. 

Một người thợ đóng giày chăm chút những đôi bốt tốt đến từng “đường chỉ mũi kim”. 

Những nghề nghiệp mang tính lịch sử khác là thợ đan rổ, thợ đóng tủ và thợ xây. Thành quả cho những nỗ lực của họ được rao bán trong các cửa hàng nằm dọc theo con phố Duke of Gloucester.

Nhà Thờ Bruton Parish
Nhà Thờ Bruton Parish với những khu vườn xinh đẹp chào đón du khách đến thăm Thuộc Địa Williamsburg, va. (Ảnh: Được phép của Colonial Williamsburg)

Không để sót bất kỳ tảng đá không bị lật lên, theo nghĩa đen cũng như nghĩa bóng, các nhà sử học, nhà khảo cổ học và những người khác đã tích cực trong việc nâng cấp các bối cảnh cũng như các chương trình, biến các dự án nghiên cứu và xây dựng thành kinh nghiệm học tập cho công chúng. 

Các phiên xét xử diễn ra tại Tòa án, nơi đã được xây dựng lại gần giống với hình thức ban đầu nhất có thể. Các nhà sử học kiến trúc đã lùng sục khắp các quy hoạch, đọc các bản thảo tòa án, và nghiên cứu nhiều tài liệu khác để tìm manh mối về hình thức vốn có của nó.

Sau đó, những người thợ mộc mặc trang phục thời này đã sử dụng các công cụ và kỹ thuật được sử dụng trong thời thuộc địa để khôi phục lại tòa nhà vì du khách có thể quan sát công việc của họ. 

Kết quả của tất cả sự tỉ mỉ đến từng chi tiết này, các nhân vật trong quá khứ mô tả cuộc sống ngày nay như nó đã từng diễn ra trong môi trường xung quanh sẽ quen thuộc với những người mà chúng đại diện.

Các du khách có thể tận hưởng một vở hài kịch gợi nhớ đến các hoạt động của thế kỷ 18. 

Có nhiều sự lựa chọn cho khách mua sắm như bình mực, ấm cà phê bằng bạc, và rất nhiều quà tặng cũng như trang sức khác nữa được làm thủ công bởi các nghệ nhân theo đúng cách người xưa đã làm. 

Những người quan tâm đến luật pháp có thể quan sát công lý thuộc địa đang được thực thi và rất có thể, nếu họ muốn, thậm chí có thể đóng một vai trò trong quá trình tố tụng của tòa án

Tất cả những điều này là một phần của quá khứ tại Thuộc địa Williamsburg, Virginia, cũng là một điểm đến mang lại ý nghĩa mới cho thuật ngữ “lịch sử sống.” 

Kinh nghiệm dành cho bạn

Để có thêm thông tin hãy truy cập vào trang : ColonialWilliamsburg.org

Victor Block là một nhà văn tự do. Để đọc thêm các tác phẩm của những nhà văn và họa sĩ biếm họa khác, hãy truy cập vào trang thông tin của Creators Syndicate tại Creators.com. Quyền truy cập 2021.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn