Vào tháng Hai năm 1928, một kỳ tích đáng kinh ngạc về kỹ thuật đường sắt đã được hoàn thành khi chiếc đầu kéo xe lửa đầu tiên đi xuyên qua đường hầm Moffat dài 6.2 dặm, kết nối hai vùng viễn Đông và viễn Tây của Đường phân chia lục địa trong Dãy Núi Rocky thuộc tiểu bang Colorado, và đồng thời rút ngắn khoảng cách di chuyển từ thành phố Denver đến bờ biển Thái Bình Dương xuống 176 dặm. Sau đó, việc xây dựng Quốc lộ 40 của Hoa Kỳ trên đỉnh đèo Berthoud tại độ cao 11,307 feet tạo ra thuận lợi to lớn trong việc tiếp cận với cảnh quan tuyệt đẹp của Quận Grand và hai viên ngọc quý của nó — Hồ Grand và Công viên Quốc gia Núi Rocky.

Ngày nay, vùng đất này là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của tiểu bang Colorado: thánh địa của những người đi bộ đường dài yêu thích và khám phá các cung đường mòn dài hàng trăm dặm; những người chèo thuyền thích lướt trên mặt nước phẳng lặng như gương của Hồ Grand, Hồ Shadow và Hồ Granby; những người đam mê các môn thể thao mùa đông đến đây vì vô số các con dốc tuyệt vời trong Công Viên Mùa Đông; và những người chỉ đơn giản là thích khám phá nhiều cửa hàng trong khu vực (nhiều cửa hàng có mặt tiền kiểu phương Tây kỳ ảo), hồ nước và quán ăn.

Mặc dù quang cảnh đẹp như tranh vẽ, nhưng bạn cũng có thể thấy rõ ràng những tàn tích để lại do đám cháy East Troublesome gây ra vào những ngày 20 đến 23 Tháng Mười 2020, khiến cho hàng loạt cư dân phải bỏ chạy chỉ với một ít quần áo trên người, đám cháy đã thiêu rụi một khu vực rộng 87,000 mẫu Anh và xóa sổ nhanh chóng một ngôi làng ở Hồ Grand và khu di tích lịch sử Grand Lake Lodge của nó.

Thậm chí như vậy, nhưng khi tôi đến thăm lại vùng đất này gần đây, thiên nhiên cũng đã bắt đầu tiến trình tái sinh của nó rồi. Vào mùa xuân tiếp theo, sau khi một tầng băng dày tan ra, Quận Grand đã có thể đón chào một cảnh quan tươi mới với những thảm cỏ xanh mơn mởn, một cầu vồng với đủ các loại hoa lá đầy màu sắc, và sự khởi đầu mới của một khu rừng với đầy những cây thông và cây dương non đâm chồi và phát triển.

Quận Grand có thể không có những dự trữ dồi dào như ở thành phố Vail hoặc Aspen, nhưng nó vẫn còn xa mới có thể khám phá hết được. Những thị trấn xung quanh các hồ ở đây có rất nhiều địa điểm có thể làm nhà nghỉ trọ và các cửa hàng đa dạng – từ cho thuê xe đạp leo núi đến nhà hàng ăn uống. Làng Grand Lake thậm chí còn tổ chức một nhà hát nhạc kịch chuyên nghiệp mà trong những tháng mùa hè thì nó được biết đến là nơi thu hút các tài năng đang nổi ở Broadway.

Tuy nhiên Công Viên Mùa Đông tại đây (có thể đi đến tận nơi bằng tàu hỏa) dường như quyết tâm trở thành một thương hiệu thu hút du khách của tiểu bang Colorado, cho dù đối với những người trượt tuyết khát khao khám phá những thử thách với đồi núi của nơi này hoặc là với những người đi xe đạp leo núi vào mùa hè thích thú kỳ lạ với việc lao xuống sườn đồi bằng kỹ thuật “double-black-diamond” trên hai bánh xe. Khi tôi đến thăm ngọn núi này và đi xuống từ đỉnh, ngọn đồi vẫn sống động với những âm thanh ồn ào của công việc xây dựng hàng loạt căn hộ mới.

Công Viên Mùa Đông
Khu nghỉ mát lịch sử của Grand Lake ở Colorado sống sót sau vụ hỏa hoạn East Troublesome Fire vào năm 2020 và sẽ trở lại với vẻ tráng lệ khi xưa của nó vào mùa xuân năm 2022. (Ảnh: Jim Farber)

Không giống như Grand Lake, với những ngôi nhà (và nhà thuyền) bên bờ biển trị giá hàng triệu đô la, hay Công viên Mùa đông với khát vọng Aspen, thị trấn Granby vẫn quyết định duy trì là thuộc về tầng lớp lao động. Nhưng điều đó có thể thay đổi với sự xuất hiện của một khu nghỉ dưỡng mới phát triển rộng lớn có tên là River Run. Cộng đồng rộng lớn được thiết kế trên vùng đất rộng hàng nhiều mẫu Anh (tương tự như sự giao thoa giữa “The Truman Show” và “Westworld”) đem đến những làn đường quy hoạch hoàn hảo cho các căn biệt thự sang trọng; hay một bản sao “mộc mạc” của một toa xe Conestoga; một cơ hội “cắm trại” ngay trên chiếc rơ-moóc nhà di động của bạn hoặc một bãi đất trống để có thể đậu chiếc RV của chính mình. Có một khu trung tâm cộng đồng, có nhiều sân chơi hấp dẫn dành cho trẻ em, một đường chơi bowling mini và khu trò chơi điện tử, một hồ bơi xa hoa, ba “hồ nước” rộng lớn, cửa hàng tổng hợp, phòng hội nghị và các cơ sở chức năng khác.

Được thành lập và quản lý bởi Sun RV Resorts, hy vọng rằng River Run có thể trở thành điểm đến dành cho gia đình cũng như điểm dừng chân lý tưởng để khám phá vùng nông thôn xung quanh. 

Công Viên Mùa Đông
Làng Công viên Mùa đông ở Colorado đóng vai trò là nơi tiếp đón những người đi bộ đường dài vào mùa hè và những người trượt tuyết mùa đông. (Ảnh: Jim Farber)

Nhưng mặc dù River Run chắc chắn sẽ cung cấp cơ hội việc làm và doanh thu thuế cần thiết cho Granby, thì việc xây dựng nó không phổ biến với tất cả những người tôi đã nói chuyện, bao gồm cả một cựu kiểm lâm viên, người đã than thở về việc mất đồng cỏ lăn nơi các đàn linh dương pronghorn đến để ăn cỏ.

Điều đó dẫn đến câu hỏi: “Cái giá của sự tiến bộ là gì?” Không có gì đáng ngạc nhiên, đó cũng chính là câu hỏi mà chúng ta đã hỏi kể từ những ngày của John Muir.

Kinh nghiệm dành cho bạn

John Muir là một nhà tự nhiên học với niềm đam mê sâu sắc đối với việc bảo tồn vùng hoang dã của Mỹ và đã có công lao trong việc phát triển hệ thống Công viên Quốc gia từ đầu thế kỷ XX. Ông nổi tiếng với câu nói, “Trong rừng sâu, tôi mất đi lý trí nhưng tìm thấy tâm hồn của mình.”  

Jim Farber là một nhà văn tự do. Để đọc thêm các bài viết đặc sắc của tác giả và họa sĩ hoạt hình khác thuộc tổ chức Creators Syndicate, hãy truy cập vào trang Creators.com. Bản quyền 2021 Creators.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc
từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn