Vào những lúc chuyển mùa, nhiều người khi sắp xếp đồ đạc thấy có cả núi quần áo cũ và chợt nghĩ rằng nếu vứt những đồ này ra bãi rác, chẳng phải cũng là ô nhiễm môi trường sao? Trái đất có thực sự tiêu hóa được không? Nhưng nếu như không vứt bỏ thì phải làm thế nào?

Nhiều người sẽ sắp xếp phân loại quần áo khi thời tiết chuyển mùa. Một là những bộ quần áo mặc trong mùa hoặc mới mua; Hai là những quần áo do giặt hoặc sử dụng nhiều lần nên đã cũ, sờn hoặc hư hỏng nhẹ ở các đường khâu và sợi vải.

Ngoài ra, cũng có thể có yếu tố con người khiến quần áo không mặc được. Nếu hình dáng cơ thể của bản thân có một số thay đổi, có người có thể mang thai, hoặc họ trở nên tròn trịa hơn sau khi sinh con, hoặc trở nên gầy hơn, béo hơn hoặc cao hơn… dù sao thì hiện tại không thể mặc vừa nữa.

Các cư dân mạng đã tỉ mỉ tìm ra một số phương pháp để mọi người tham khảo! Khi sắp xếp quần áo, trước tiên bạn có thể thực hiện một số thao tác phân loại, sau đó mới lần lượt xem xét giải quyết như thế nào:

1. Bỏ quần áo vào thùng tái chế

Quần áo cũ dẫu 'chất thành núi' cũng đừng vứt vào thùng rác!
Các thùng tái chế quần áo đặt bên lề đường. (Ảnh: Chong Fat, Wikimedia commons)

Có những thùng tái chế quần áo được đặt ở một số con đường và ngõ hẻm, đây có lẽ là cách dễ nhất và nhanh nhất. Chúng ta phân loại và đóng gói những bộ quần áo cũ không dùng đến, cho vào những chiếc túi nhỏ rồi bỏ vào thùng tái chế quần áo.

2. Quyên góp cho các tổ chức nào đó

Một số đơn vị, cơ sở hoặc tổ chức từ thiện có nhiều cơ sở thu nhận vật phẩm tái chế khác nhau. Sau khi chúng ta đóng gói quần áo cũ và mang đến một địa điểm cố định, họ sẽ tiến hành phân loại và giải quyết.

3. Tặng cho cửa hàng cung cấp dịch vụ tái chế

Một số cửa hàng có tên tuổi sẽ chấp nhận quần áo đã qua sử dụng và cung cấp dịch vụ tái chế. Cửa hàng sẽ tái chế quần áo và giày cũ của bạn, và thậm chí còn tặng bạn phần thưởng cho việc đó.

Có cư dân mạng cho biết, sau khi cửa hàng nhận được quần áo cũ, họ sẽ lại tiến hành sàng lọc: Những chiếc tốt hơn có thể được bán lại trên thị trường đồ cũ và đem số tiền thu được quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Những chất liệu bông không sử dụng được có thể dùng làm giẻ lau. Còn như nylon và các loại vải có thể phân hủy thành vật liệu hóa học khác, họ sẽ phân hủy và biến chúng thành vật liệu cách điện hoặc giảm xóc cho ô tô.

Ở Mỹ cũng có những cửa hàng tương tự, bao gồm American Eagle Outfitters, Erin Fisher, v.v. Họ sẽ gửi quần áo denim cũ cho một công ty xanh để biến chúng thành vật liệu cách nhiệt.

Quần áo cũ dẫu 'chất thành núi' cũng đừng vứt vào thùng rác!
(Ảnh: Pixabay)

4. Bán lại trên nền tảng đồ cũ

Điều này đã được thực hiện nhiều năm ở Nhật Bản và các nước Âu Mỹ, những quần áo có họa tiết đẹp hoặc kiểu dáng thời trang không quá cũ, đặc biệt là quần áo hàng hiệu, có thể bán được với giá tốt. Các cửa hàng bán đồ cũ ở nước ngoài có giá bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường, thị trường quần áo cũ cũng đang khá có nhu cầu.

5. Tặng cho người thân và bạn bè

Trong ký ức của những thế hệ người lớn tuổi, quần áo rất hiếm khi bị vứt bỏ, những quần áo đã sờn rách hoặc không mặc được nữa thì sẽ đem đi tặng. Nhưng trong thế hệ trẻ ngày nay, rất ít người sẵn sàng mặc lại quần áo cũ của người khác, vì vậy trước khi muốn đem tặng quần áo, tốt nhất bạn nên hỏi rõ xem bên kia có sẵn sàng nhận chúng hay không.

6. Chế lại quần áo

Trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn may lại quần áo, nếu quan tâm bạn có thể tìm kiếm trên Internet và tham khảo các video liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay may lại thì tốt nhất nên có máy may ở nhà, thao tác sẽ thuận tiện hơn.

Mạt Lệ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn