HUNTINGTON BEACH, California – Sau gần một tuần đình công, một vài nhân viên vệ sinh trong số 400 nhân viên tại Republic Services đã bắt đầu trở lại làm việc hôm 16/12 sau khi đạt được thỏa thuận tạm thời ​​để tiếp tục dịch vụ thu gom rác thải.

Ông Adan Alverez, phát ngôn viên của Teamsters Local 396 – nghiệp đoàn đứng sau cuộc đình công — cho biết rằng các điều khoản của thỏa thuận hiện đang được ấn định cho các nhân viên của Republic Services Huntington Beach và Anaheim.

Cuộc đình công bắt đầu hôm 10/12 sau khi các nhân viên yêu cầu chấm dứt cái mà họ gọi là hợp đồng và các quy định lao động bất công xảy ra tại Republic Services.

Kể từ đó, hàng ngàn cư dân đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu dịch vụ thu gom rác thải ở Placentia, Garden Grove, Yorba Linda, Fullerton, và Fountain Valley.

Khi các nhân viên vệ sinh bắt đầu dần dần quay trở lại, thì kết quả, nếu có, của những cáo buộc cụ thể của họ đối với công ty này vẫn chưa được biết.

Theo ông Alverez của nghiệp đoàn, một khi các điều khoản của thỏa thuận được ấn định, những cáo buộc nêu trên sẽ được công khai.

Khung thời gian dành cho việc ấn định thỏa thuận đang chờ được giải quyết nhưng sẽ cần có sự biểu quyết của các thành viên nghiệp đoàn.

Ông Alverez nói với The Epoch Times rằng, “Nhân viên sẽ trở lại làm việc sau khi hợp đồng được chấp thuận.” 

Trong khi đó, Thành phố Anaheim thì lạc quan rằng các dịch vụ thu gom rác sẽ dần dần bắt đầu bình thường trở lại bắt đầu từ ngày 16/12.

Ông Anaheim dự đoán sẽ có một số ít dịch vụ dành cho các địa điểm ưu tiên, bao gồm bệnh viện và nhà hàng, nhưng kỳ vọng ​​các dịch vụ sẽ mở rộng sang thu gom rác tại khu dân cư vào tuần tới.

Tuy nhiên, một số dịch vụ thu gom rác tại khu dân cư vẫn sẽ có sẵn cho cư dân Anaheim với các ngày thu gom là 16/12 và 17/12. Các quan chức cảnh báo cư dân nên kiên nhẫn, vì một số dịch vụ có thể không hoạt động trở lại cho đến tuần sau.

Theo một tuyên bố trên trang web của thành phố, “Xin hãy biết rằng thành phố của quý vị đóng một vai trò hàng đầu trong việc đưa chúng tôi đến vị trí của chúng tôi bằng cách vận động cho người dân và doanh nghiệp của chúng tôi.”

Khi thỏa thuận đang được hoàn tất, Republic Services cho biết họ sẽ cung cấp thêm nhân sự cho Huntington Beach.

Bà Barbara Delgleize, thị trưởng của Huntington Beach, cho biết: “Nhu cầu về các dịch vụ rác thải thường xuyên trong thành phố của chúng ta là vô cùng quan trọng. … Tôi khuyến khích Republic nỗ lực hướng tới một giải pháp nhanh chóng, để họ có thể đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ đối với cộng đồng của chúng ta.”

Republic Services đã không được phúc đáp trước thời hạn một yêu cầu bình luận.

Cô Vanessa Serna là phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times tại California.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn