Quận Cam đã khai triển một chiến dịch mới nhằm chống lại tình trạng tội phạm mạng ngày càng gia tăng và các hoạt động tội phạm khác — một phiên bản bản địa hóa của sáng kiến ​​chống khủng bố quốc gia “If You See Something, Say Something” (“Nếu quý vị nhìn thấy điều gì đó, hãy nói ra”).

Theo trang Twitter của sáng kiến này, ​​SafeOC dựa trên ý tưởng rằng việc công chúng được cảnh báo nguy cơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho Quận Cam.

Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết SafeOC sẽ giúp các quan chức thực thi pháp luật chống lại mối đe dọa mới từ tội phạm mạng mới nổi.

Ông Barnes nói với ABC7 rằng: “Cho đến nay tội phạm mạng vẫn là tội phạm đang phát triển và có nguy cơ xảy ra trong nước và đôi khi là do những kẻ xấu ở nước ngoài, nhưng nó cũng bao gồm các cơ hội làm cho chúng ta chú ý đến các mối đe dọa hoặc rủi ro khác.”

Chương trình này sẽ tạo ra các mối quan hệ đối tác cộng đồng và dạy cho cư dân của quận cách xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Lance Larson, điều tra viên mạng của Trung tâm Đánh giá Tình báo Quận Cam, cho biết cơ quan thực thi pháp luật nhận thức được mối đe dọa càng nhanh, thì tội phạm mạng có thể bị ngăn chặn càng sớm.

Ông Larson nói với ABC7 rằng, “Các mối quan hệ đối tác này cho chúng ta khả năng tiến về phía trước và bắt đầu quá trình làm gián đoạn để ngăn chặn tấn công mạng, khả năng phong tỏa tiền khi nó đang di chuyển qua hệ thống tài chính, có thể là khi đang cố gắng chuyển ra nước ngoài. Chúng có thể ngăn chặn một số việc mà tôi không thể ngăn chặn kịp thời.”

Do bản chất trực tuyến, tội phạm mạng có thể xảy đến với bất kỳ ai.

Năm ngoái, ông Tanner Grimshaw, cư dân Irvine, đã bị đánh cắp danh tính, một loại tội phạm mạng phổ biến. Vụ việc đã gây thiệt hại cho cuộc sống của ông trong nhiều tháng trong khi ông cố gắng hạn chế việc liên tục mở thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, cho thuê căn hộ, các khoản vay nhỏ, và thậm chí một hợp đồng thuê tòa nhà thương mại trị giá hơn 100,000 USD, tất cả đều do ông đứng tên.

Mọi chuyện bắt đầu khi ông xem điểm tín dụng của mình hồi tháng 03/2021 và nhận thấy một số “kiểm tra kỹ” đối với tín dụng của ông mà lẽ ra phải có sự chấp thuận của ông.

Quận Cam ra mắt sáng kiến ‘SafeOC’ để chống lại tội phạm mạng
Ông Tanner Grimshaw xem lại vụ trộm danh tính của mình ở Irvine, California, hôm 31/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Grimshaw nói với The Epoch Times rằng, “Vấn đề là, khi họ có [số an sinh] xã hội của quý vị, họ và tên, ngày sinh của quý vị và tất cả những thứ đó, thường thì tội phạm có thể có đầy đủ [các thông tin này] khi chúng gọi điện cho mọi người để rồi… mở các tài khoản mới.”

Sau khi cảnh sát không thể can thiệp vì chưa xảy ra việc bị mất tiền thực sự, ông Grimshaw buộc phải trải qua một quá trình khó khăn – gọi điện đến các văn phòng tín dụng, văn phòng địa ốc mà tên trộm đã cố gắng thuê, và một số cơ quan khác – tất cả các nơi trong khi giữ một hồ sơ giấy đồ sộ để có thể cung cấp bằng chứng nếu được yêu cầu. Ông cũng phải thường xuyên đến các văn phòng khác nhau để chứng minh danh tính của mình.

Ngay cả sau khi đóng băng tín dụng của mình, tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục diễn ra.

Khoảng một tháng sau, ông nhận được một email thông báo rằng một tòa nhà thương mại trị giá hơn 100,000 USD – sau này được phát hiện là một sòng bạc ngầm – đã được cho thuê dưới danh tính của ông.

“Vấn đề là, trong khi quý vị đang cố gắng ngăn chặn nó, họ có thể mở thêm các tài khoản nữa,” ông nói thêm.

Ông Grimshaw cho biết kiểu đánh cắp danh tính này thường liên quan đến một nhóm người làm việc cùng nhau, điều này khiến nạn nhân rất khó chấm dứt các hoạt động gian lận được thực hiện dưới danh tính của họ.

“Quý vị chỉ đang chơi trò chơi mèo vờn chuột này và chơi trò đuổi bắt, và [quý vị] là một người đang cố gắng có một cuộc sống — một công việc toàn thời gian, thường là có gia đình và con cái — và sau đó cố gắng ngăn chặn tội phạm có tổ chức thường gồm nhiều người,” ông Grimshaw nói thêm.

SafeOC nhằm mục đích giúp những nạn nhân như ông Grimshaw, ngay cả trước khi họ trở thành nạn nhân nếu có thể, bằng cách khuyến khích mọi người báo cáo hành vi đáng ngờ. Trang web của chương trình này cung cấp các ví dụ cụ thể về các hoạt động đáng ngờ cần được báo cáo ngay lập tức.

Là một phần của sáng kiến ​​SafeOC, tất cả những người được tuyển dụng của Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam sẽ cần phải trải qua khóa đào tạo Sĩ quan Liên lạc Mạng để tìm hiểu thêm về tội phạm mạng bắt đầu từ hôm 01/02.

Ông Drew Van Voorhis là phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times sống tại California. Ông có bốn năm kinh nghiệm làm ký giả, trong thời gian đó ông đã đưa tin về một số câu chuyện thời sự quốc gia có tính lan truyền cao và đã được phỏng vấn về công việc của mình trên cả radio và các chương trình trên mạng.

Thảo Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn