CARBIS BAY, Anh Quốc — Hôm Chủ nhật (13/06), Nhóm Bảy (G-7) quốc gia giàu có đã yêu cầu Nga có hành động chống lại những kẻ thực hiện các cuộc tấn công mạng và sử dụng mã độc tống tiền (ransomware) từ bên trong biên giới nước này.

Lời khiển trách này xuất hiện trong một thông cáo chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày của các nhà lãnh đạo G-7 tại Anh Quốc, thêm vào đó kêu gọi Moscow “chấm dứt cách hành xử gây bất ổn và các hoạt động xấu xa của họ” và tiến hành một cuộc điều tra về việc sử dụng các vũ khí hóa học trên đất Nga.

vấn đề sử dụng vũ khí hóa học
Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tham dự phiên họp toàn thể trong hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Carbis Bay, Cornwall, Anh Quốc, hôm 13/06/2021. (Ảnh: Phil Noble/Pool/Reuters)

Thông cáo cho biết Nga phải “trừng phạt những kẻ ở bên trong biên giới của mình mà tiến hành các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, lạm dụng tiền ảo để rửa tiền chuộc, cùng các tội phạm mạng khác.”

Vấn đề này đang là tiêu điểm sau khi xảy ra cuộc tấn công mạng vào Colonial Pipeline, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ, và một cuộc tấn công khác làm gián đoạn các hoạt động của công ty chế biến thịt JBS USA ở Bắc Mỹ và Úc.

Trước đây, Anh Quốc từng cho biết Nga là nước đi đầu trong việc đề xướng các cuộc tấn công mạng.

Tuyên bố này của G-7 kêu gọi hành động rộng rãi hơn chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, mô tả hành vi mã hóa dữ liệu của các nạn nhân và đòi tiền chuộc là một “mối đe dọa chung đang leo thang.”

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia nhanh chóng xác định và phá vỡ các mạng lưới tội phạm ransomware đang hoạt động từ bên trong biên giới của họ, và yêu cầu các mạng lưới đó phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình,” tuyên bố cho biết.

Lời kêu gọi điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học được đưa ra sau khi nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny được điều trị tại Đức vì điều mà các bác sĩ Đức nói là đầu độc bằng một chất độc thần kinh cấp quân sự. Ông này cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đầu độc, nhưng Điện Kremlin phủ nhận thông tin này.

Văn kiện của G-7 cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Nga nhanh chóng điều tra và giải thích một cách đáng tin cậy về việc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ nước này.”

Do William James của Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn