Hôm 02/08, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, quan chức Đài Loan Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer) đã gọi chính quyền Trung Quốc là “con hổ giấy”.

Bà Pelosi đã có chuyến thăm kéo dài 19 giờ, bất chấp những lời đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và gặp gỡ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cùng Phó Tổng thống Lại Thanh Đức. Hiện bà đã rời hòn đảo tự quản này để đến Nam Hàn, điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến công du Á Châu của mình. 

Ông Đồ, chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học của Đài Loan và là cựu Bộ trưởng Y tế Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng chuyến thăm của bà Pelosi là một dịp “rất vui mừng” và “rất đáng khích lệ” đối với người dân Đài Loan.

Quan chức Đài Loan phản ứng trước lời đe dọa của Bắc Kinh: Chính quyền Trung Quốc là ‘con hổ giấy’
Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết, chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học của Đài Loan và là cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Đài Loan, trong bức ảnh không đề ngày tháng này. (Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học)

Ông nói về chuyến thăm của bà Pelosi, “Điều này cho thấy Trung Quốc chỉ là một con hổ giấy. Tất cả điều họ có thể làm là đao to búa lớn, nhưng lại không dám làm gì Hoa Kỳ.”

Ông mô tả những lời đe dọa trả đũa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa [CHND Trung Hoa] đối với chuyến thăm vừa rồi là “hành vi của một kẻ tiểu nhân lực bất tòng tâm trước chuyện này” và bày tỏ quan điểm rằng “nếu [Trung Quốc] muốn hành động chống lại Đài Loan hoặc thay đổi hiện trạng, thì Hoa Kỳ sẽ hành động.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Đồ, từng là nhà lập pháp Đài Loan và thị trưởng của Gia Nghĩa, một trong những thành phố lớn nhất của Đài Loan, đã mạnh mẽ ủng hộ sự thay đổi chính thức trong chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, vốn là chính sách mơ hồ chiến lược về vị thế như là một quốc gia của Đài Loan.

“Đài Loan là Đài Loan, mà Trung Quốc là Trung Quốc,” ông nói. “Đài Loan và Trung Quốc, mỗi bên là một quốc gia. Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ nghe rõ ý kiến này của người dân Đài Loan và dứt khoát thay đổi chính sách ‘Một Trung Quốc’ thành chính sách ‘Một Đài Loan, Một Trung Quốc.’”

Những lời đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, Đài Loan là ‘tuyên truyền nội bộ’

Ông Đồ nói với The Epoch Times rằng những lời đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và Đài Loan về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là “tuyên truyền nội bộ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm xoa dịu và đánh lạc hướng người dân Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn về chính trị và kinh tế.

“[Nếu Trung Quốc] nghe thấy điều này thì sẽ chẳng dễ chịu đâu, nhưng trên thực tế, [những lời đe dọa của ĐCSTQ] quan trọng nhất là [để] tuyên truyền nội bộ, và chủ yếu không nhằm mục đích sử dụng ở bên ngoài Trung Quốc,” ông Đồ nói. “Bởi vì ở ngoại quốc, các quốc gia khác ngày càng mất lòng tin vào Trung Quốc.”

Ông nói thêm rằng những lời đe dọa của Trung Quốc được đưa ra với ý đồ thể hiện sức mạnh của ĐCSTQ trước mặt người dân Trung Quốc, nhưng thực chất lại bộc lộ sự yếu nhược trước mặt các quốc gia khác.

“[CHND Trung Hoa] không có can đảm, cũng không có khả năng [ngăn chặn chuyến thăm của bà Pelosi], vì vậy tất cả những gì họ có thể làm là gây náo loạn,” ông nói. “Họ đang gây náo loạn như một kẻ tiểu nhân. Họ thậm chí không thể thăng đến bậc đại nhân.” 

Khi được hỏi về những lời đe dọa trả đũa liên tục của CHND Trung Hoa, ông Đồ nói, “[CHND Trung Hoa] sẽ trả đũa, nhưng sẽ là đòn trả đũa của một kẻ tiểu nhân, không phải của một đại quốc,” lấy việc Trung Quốc hạn chế nhập cảng các sản phẩm trái cây và nông sản của Đài Loan làm ví dụ. 

Quan chức Đài Loan phản ứng trước lời đe dọa của Bắc Kinh: Chính quyền Trung Quốc là ‘con hổ giấy’
Một phi cơ quân sự của Hoa Kỳ đang chở Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi chuẩn bị hạ cánh xuống Phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc hôm 02/08/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc thể hiện ‘bề ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong rỗng tuếch’ 

Ông Đồ mô tả CHND Trung Hoa là “thể hiện một vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong rỗng tuếch.”

“Chính trị nội bộ của Trung Quốc rất bất ổn,” ông Đồ nói. “Nền kinh tế của họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực, và các vấn đề kinh tế đã khiến mọi người mất niềm tin vào ông Tập Cận Bình.”

Ông nói về nhà độc tài của CHND Trung Hoa, “Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình đang ở trong một tình huống rất, rất khó khăn … Tôi biết rằng nhiều người, bao gồm cả những người ở Trung Quốc, hy vọng rằng ông Tập Cận Bình từ chức càng sớm càng tốt,” lưu ý rằng “toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc đang tuột dốc.”

Ông Đồ nói chi tiết về các vấn đề ngày càng trầm trọng của Trung Quốc, bao gồm về các đợt phong tỏa liên quan đến COVID, bong bóng bất động sản, và các cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính: “Tôi tin chắc rằng Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên hỗn loạn hơn, đặc biệt là về kinh tế và tài chính. Nhiều [ngân hàng ở Trung Quốc] bị vỡ nợ, thậm chí đến mức các ngân hàng đang đứng trên bờ phá sản.” 

“Trên thực tế, CHND Trung Hoa đang thể hiện một vẻ bề ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong thì rỗng tuếch,” ông nói. “Họ đang tiến nhanh đến phá sản. Tôi đang đề cập đến phá sản chính trị và phá sản kinh tế.” 

Chính sách ‘Một Đài Loan, Một Trung Quốc’

Trong cuộc phỏng vấn, ông Đồ ủng hộ mạnh mẽ việc thay đổi chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, đề nghị Hoa Kỳ áp dụng chính sách “Một Đài Loan, Một Trung Quốc” căn cứ vào ý chí của người dân Đài Loan. Ông nhấn mạnh chiến thắng của Hoa Kỳ trong Đệ nhị Thế chiến là một điểm mấu chốt khiến cho tiếng nói của Hoa Kỳ về vị thế quốc tế của Đài Loan trở nên có trọng lượng. Nhật Bản đã từ bỏ chủ quyền đối với Đài Loan trong Đệ nhị Thế chiến, nơi mà họ đã cai trị trong 50 năm, và điều này diễn ra nhiều năm trước khi thành lập CHND Trung Hoa năm 1949.

“Nhận thức về tổ chức [chính trị] của người dân Đài Loan ngày càng trở nên vững chắc hơn,” ông Đồ nói. “Tôi nghĩ chính sách ‘Một Trung Quốc’ của Hoa Kỳ nên được thay đổi. Theo như suy nghĩ của người dân Đài Loan, đó đáng lẽ phải là chính sách ‘Một Trung Quốc, Một Đài Loan.’” 

Ông cho biết thêm: “Theo các cuộc thăm dò dư luận Đài Loan, hiện nay hầu hết người dân Đài Loan đã nghĩ rằng Đài Loan là Đài Loan [chứ không phải Trung Quốc]. Vì vậy, chính sách này nên thay đổi thành chính sách ‘Một Trung Quốc, Một Đài Loan’ … Đài Loan là Đài Loan, mà Trung Quốc là Trung Quốc.” 

Ông Đồ cho rằng mặc dù vị thế quốc tế chính thức của Đài Loan vẫn “chưa được quyết định dứt điểm” trong các diễn đàn như Liên Hiệp Quốc, nhưng “chỉ vì địa vị của Đài Loan là chưa được quyết định dứt điểm không có nghĩa là hòn đảo này sẽ trở thành một phần của Trung Quốc. Đài Loan là Đài Loan.” 

Ông Đồ đã mô tả một tầm nhìn về nền độc lập chính thức cho Đài Loan.

“Quan sát tình hình quốc tế và những lá phiếu của người dân Đài Loan thể hiện ý chí của họ, mọi người sẽ đi theo hướng độc lập,” ông nói. “Chắc chắn sẽ không đi theo hướng hợp nhất với Trung Quốc … Trung Quốc đúng là mất trí rồi.”

Ông Adam Michael Molon là một nhà văn kiêm ký giả người Mỹ. Ông có bằng thạc sĩ báo chí của Đại học Columbia và bằng đại học về tài chính và ngôn ngữ tiếng Hoa của Đại học Indiana-Bloomington.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn