Một quan chức quốc phòng Nga tái khẳng định rằng mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine là để chiếm được quyền kiểm soát hành lang đường bộ nối Donbas và Crimea.

Trên thực tế, cả hai khu vực này đều do phe ly khai hoặc Nga kiểm soát.

“[Quyền kiểm soát đối với Donbas] sẽ cho phép chúng tôi thiết lập một hành lang đường bộ tới Crimea và giành được ảnh hưởng đối với các cơ sở [quân sự] trọng yếu sống còn của Ukraine, các cảng ở Hắc Hải, nơi phục vụ việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp và luyện kim tới các quốc gia khác,” ông Rustam Minnekayev, Phó tư lệnh quân khu trung tâm của Nga, cho biết tại một cuộc họp ở vùng Sverdlovsk.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về nhận xét của ông Minnekayev về mục tiêu quân sự của Nga tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine chỉ trích mục tiêu của Nga là “chủ nghĩa đế quốc”.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Bộ Quốc phòng Ukraine đã viết: “Họ đã ngừng che giấu nó. Ngày nay, chỉ huy của những kẻ cướp bóc, hãm hiếp và sát nhân người Nga đã thừa nhận rằng mục tiêu của ‘giai đoạn thứ hai’ trong cuộc chiến này không phải là chiến thắng chủ nghĩa Quốc Xã thần thoại, mà chỉ đơn giản là chiếm đóng miền đông và miền nam Ukraine.”

Quan chức Điện Kremlin tái khẳng định mục tiêu chiếm giữ hành lang Donbas-Crimea
Lực lượng cứu hộ làm việc tại một tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine hôm 19/04/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Ảnh tư liệu/Reuters)

Bình luận của vị tướng Nga này được đưa ra sau khi Moscow tuyên bố rằng Mariupol, một thành phố quan trọng của Ukraine nối Crimea và Donbas đã bị lực lượng vũ trang Nga chiếm giữ.

Trên kênh Telegram của mình, Tổng thống Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã viết: “Thành phố này đã bị chiếm đóng dứt điểm và hoàn toàn. … Tòa nhà hành chính quan trọng về mặt chiến lược của nhà máy Azovstal đã bị kiểm soát, và toàn bộ lãnh thổ lân cận đã bị đánh chiếm hoàn toàn.”

Một số người được gọi là những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine vẫn bị bao vây “dưới một lớp bê tông cốt thép dày bên trong nhà máy,” ông nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine từ hôm 24/02, vốn được Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Liên Hiệp Quốc cho biết tính đến ngày 21/04, 2,345 thường dân đã thiệt mạng và 5,264 người bị thương tại Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, và hơn 5.1 triệu người đã đào thoát khỏi đất nước.

Gần đây, quân đội Nga đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp tọa lạc. Điện Kremlin rõ ràng đang có ý định chiếm hành lang nối Crimea và Donbas, với Mariupol là thành phố trọng điểm dọc theo hành lang này.

Bình luận của ông Minnekayev đã tái khẳng định tuyên bố của ông Putin hồi đầu tháng Tư.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RT đưa tin, ông Putin cho biết Nga đang yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là của Nga và cái gọi là các nước cộng hòa Donbas là độc lập. Ông nhấn mạnh rằng hai điểm này là chủ đề chính mà hai bên không đạt được tiến triển nào.

Hồi đầu tháng Tư, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã biết được ý đồ chiến dịch quân sự của Nga là chiếm hành lang nối Crimea và Donbas trong đó có Mariupol.

Ông nói: “Donbas, và khu vực phía nam của Ukraine, và hành lang tới Crimea, và vùng Kherson, và vùng Zaporizhzhia. Về căn bản chúng tôi hiểu họ đang làm gì.”

Quan chức Điện Kremlin tái khẳng định mục tiêu chiếm giữ hành lang Donbas-Crimea
Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 22/04. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh quốc)

Hai bên đã lâm vào trạng thái bế tắc trong các cuộc đàm phán ngừng bắn trong nhiều tuần do Ukraine từ chối chấp nhận đề nghị của Điện Kremlin.

Hôm thứ Tư (20/04), ông Peskov cho biết rằng họ đã gửi cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu (22/04), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Điện Kremlin không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Kyiv.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và ký giả lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn