Một quan chức giáo dục cao cấp của California đã từ chức sau khi có thông tin tiết lộ quan chức này sinh sống ở Texas.

Bà Pamela Kadakia giữ chức giám đốc dự án công bằng cho Bộ Giáo dục California trong khi đang sống tại nhà của mình ở khu vực Dallas, Politico đưa tin, trích dẫn hồ sơ công mà tờ báo này có được và hồ sơ LinkedIn của bà Kadakia.

Theo luật của California, nhân viên của tiểu bang phải sống trong tiểu bang trừ khi bản chất công việc của họ yêu cầu khác. Ngoài ra, Texas nằm trong danh sách 18 tiểu bang mà California đã cấm tài trợ cho việc di chuyển của nhân viên đến đó vì họ đã “ban hành luật phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục, bản dạng giới, hay biểu hiện giới tính.”

Theo trang web của bộ giáo dục, bà Kadakia đang thực hiện một dự án với mục đích cung cấp “hỗ trợ cách ly xã hội” cho những trẻ em đang có nguy cơ ngày càng tăng về tình trạng lo lắng, trầm cảm, và xu hướng tự tử do trường học liên tục đóng cửa trong thời đại dịch.

Bà Kadakia đã từ chức vào khoảng hôm 23/12, theo Politico. Việc bà từ chức đã được bộ giáo dục của California xác nhận.

“Chúng tôi đã cố gắng bảo đảm rằng tất cả nhân sự của chúng tôi đều phù hợp với hướng dẫn mới,” một phát ngôn viên của bộ này cho biết. “Để làm như vậy, chúng tôi đã chấp nhận đơn từ chức của bà Kadakia.”

Bộ đã cập nhật các hướng dẫn sau khi Politico đưa tin ông Daniel Lee, phó giám thị đầu tiên về công bằng của California, sinh sống và điều hành một doanh nghiệp ở Pennsylvania trong khi được trả mức lương lên tới gần 180,000 USD. Ông Lee đã từ chức hồi đầu tháng này sau tiết lộ đó.

Theo báo cáo của Politico, ông Lee là bạn thân lâu năm của Giám thị Hướng dẫn Công của tiểu bang là ông Tony Thurmond, người có vẻ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyển ông Lee. Công việc này không bao giờ được đăng tuyển công khai, và các quan chức giáo dục cũng không thể biết liệu có ai khác đã nộp đơn hay không, mặc dù họ bảo vệ cho quyết định thuê ông Lee, một nhà tâm lý học ở Pennsylvania và chưa từng có kinh nghiệm làm việc với các trường học của California.

Politico cũng phát hiện ra rằng vị trí và mức lương “Giám thị Công bằng” ban đầu được tài trợ thông qua khoản trợ cấp 700,000 USD từ tổ chức bất vụ lợi Quỹ William và Flora Hewlett “để hỗ trợ sự công bằng và các nỗ lực nghiên cứu trên toàn tiểu bang California.” Tổ chức này được xác định là không theo đảng phái, mặc dù các khoản đóng góp của họ trong những năm gần đây phần lớn đều về tay Đảng Dân Chủ một cách áp đảo.

Quỹ Hewlett đã trao khoản tài trợ này cho Quỹ Người dân California vì Giáo dục (CDE), một tổ chức bất vụ lợi hợp tác với Bộ Giáo dục tiểu bang và có từ trước nhiệm kỳ của ông Thurmond, theo Politico. Trên trang web của mình, Quỹ CDE tự mô tả là “một đối tác đáng tin cậy của các nhà lãnh đạo và các tổ chức giáo dục tiểu bang để tạo ra, cung cấp nguồn lực, và thực hiện các giải pháp đem đến một hệ thống giáo dục công lập mạnh mẽ và có giá trị phục vụ mọi học sinh ở California.”

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn