Ông Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang), cựu Bí thư Đảng ủy tỉnh Hồ Bắc, người đã bị cách chức vào thời điểm bắt đầu bùng phát đại dịch COVID-19, đã được bổ nhiệm làm phó trưởng phái đoàn Hồ Bắc tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc. Ông đã bị quy trách nhiệm cho đợt bùng phát đại dịch COVID đầu tiên vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông Tưởng đã cùng với lãnh đạo chính quyền tỉnh che giấu những sự thật về đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu. Những lời dối trá đã lan truyền vào thời điểm bắt đầu đại dịch đã đẩy Trung Quốc vào một cuộc khủng hoảng tín nhiệm chưa từng có trên trường quốc tế. Tháng 02/2020, ông Tưởng và một số quan chức cấp tỉnh khác đã trở thành kẻ đưa đầu chịu báng và bị cách chức mà không được báo trước. ĐCSTQ thường quy trách nhiệm cho các quan chức cấp thấp hơn về những thất bại mang tính hệ thống quy mô lớn trong chế độ Cộng sản này.

Một ngày trước khi ông Tưởng bị cách chức, vào ngày 12/02/2020, Sina, một cơ quan truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, đã đăng một bài báo kêu gọi người dân Vũ Hán ủng hộ và “cởi mở” với thị trưởng của họ khi đại dịch đang tàn phá thành phố này. Bài báo tiết lộ rằng các quan chức Vũ Hán đã báo cáo tình hình này với chính quyền trung ương vào tháng 12/2019, rất lâu trước khi đại dịch vượt khỏi tầm kiểm soát, và các quan chức Vũ Hán sau đó đã làm theo hướng dẫn của các “chuyên gia” do chính quyền trung ương của ĐCSTQ cử đến để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch này.

Nửa tháng trước đó, vào ngày 27/01/2020, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước của ĐCSTQ, Thị trưởng Vũ Hán đương thời Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) cho rằng chính quyền trung ương phải chịu trách nhiệm chính trong việc che đậy về đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên này. Ông nói rằng chính quyền địa phương không được phép tiết lộ dữ liệu và thông tin về đại dịch nếu không được sự cho phép rõ ràng từ chính quyền trung ương của ĐCSTQ. Vì vậy, chính quyền địa phương đã làm theo hướng dẫn của chính quyền trung ương trong việc che đậy sự bùng phát của đại dịch này.

Vào ngày 31/12/2019, các cơ quan y tế của Vũ Hán đã báo cáo rằng không có sự lây truyền rõ ràng từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. Theo báo cáo này, Viện Virus học Vũ Hán cũng tham gia vào cuộc điều tra đó, và hiện đây là mục tiêu chính cho các cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Ngay trước Tết Nguyên Đán vào tháng 01/2020, chính quyền thành phố Vũ Hán vẫn tổ chức các lễ kỷ niệm thu hút hàng trăm ngàn người. Một số lãnh đạo thành phố đã kêu gọi hủy bỏ các sự kiện như vậy do dịch bệnh bùng phát, tuy nhiên, họ đã bị các quan chức cao cấp hơn của ĐCSTQ bác bỏ.

Ông Tưởng được thăng tiến vì che đậy dịch SARS

Tháng 09/2002, khi ông Tưởng trở thành phó tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc, đại dịch SARS đã bùng phát ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 11/2002 và sau đó lan rộng khắp Trung Quốc. Mặc dù dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy dịch SARS đã gây ra hơn 8,000 ca bệnh và gần 800 ca tử vong trên toàn thế giới, nhưng điều quan trọng cần hiểu là ĐCSTQ đã cung cấp dữ liệu sai lệch nghiêm trọng. Chính quyền trung ương và địa phương của ĐCSTQ đã phối hợp cùng nhau để che đậy đại dịch này, và các quan chức nào “kiểm soát” đại dịch theo cách này đều được thăng chức trong hệ thống phân cấp của ĐCSTQ.

Khi ông Tưởng còn là phó tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc, ông đã đặc trách về văn hóa, y tế, và thể thao. Trong thời gian đó, Hồ Bắc chỉ có 6 ca nhiễm SARS được công bố, và với thành tích phòng chống đại dịch “xuất sắc” của mình, ông đã được thăng chức Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Giao thông Trung Quốc (BoCom) vào tháng 05/2004. Cuối cùng, vào tháng 10/2016, ông Tưởng đã trở thành Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc, một trong những vị trí cao cấp nhất ở cấp tỉnh.

Sau đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, vào tháng 02/2020, ông Tập Cận Bình đã chỉ định ba đồng minh từ các nhánh chính trị và tư pháp của ĐCSTQ tiếp quản các nỗ lực phòng chống đại dịch ở tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán. Lý do ông Tập Cận Bình bổ nhiệm những kẻ thân tín chính trị thay vì các chuyên gia y tế là để ngăn chặn đại dịch này biến thành một cuộc khủng hoảng chính trị.

Justin Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Justin Zhang phân tích và viết bài về các vấn đề Trung Quốc từ năm 2012. Quý vị có thể liên hệ với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn